Quảng Trị: “Giám sát thí sinh mang vật dụng, thiết bị vào phòng thi để tránh xảy ra gian lận”

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra nghiêm túc, khách quan, bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã tổ chức tập huấn, phổ biến nội quy, quy chế thi đến các cán bộ coi thi.

Ngày 20/6, Hội đồng thi THPT Quốc gia - Cụm thi số 31 tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được tổ chức theo xu hướng giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, kết quả thi vẫn đảm bảo độ tin cậy để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng tuyển sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới nên ngành giáo dục Quảng Trị đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi sắp diễn ra
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới nên ngành giáo dục Quảng Trị đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi sắp diễn ra

Tại điểm thi Quảng Trị có 8.414 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.126 học sinh THPT, 288 học sinh GDTX, 1.214 thí sinh tự do.

Dựa trên số lượng các thí sinh đăng ký dự thi, Hội đồng thi THPT Cụm thi số 31 tổ chức 24 điểm thi, 349 phòng thi cùng gần 1.000 cán bộ, giáo viên được huy động để phục vụ công tác coi thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi đã phổ biến các văn bản tổ chức kỳ thi, những lưu ý trong quá trình tổ chức thi, đưa ra kế hoạch tổ chức thi của các điểm thi với các nội dung như lên lịch thi, thời gian biểu từng buổi thi.

Hội nghị cũng đã tập trung làm rõ một số nội dung mà các cán bộ coi thi thắc mắc như cách gấp bài thi hợp lý, sơ đồ đánh số báo danh, thiết bị đưa vào phòng thi đối với thí sinh, cách thu phiếu trả lời trắc nghiệm...

Các cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi nêu lên những thắc mắc trong khâu tổ chức thi, các tình huống nảy sinh
Các cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi nêu lên những thắc mắc trong khâu tổ chức thi, các tình huống nảy sinh

Đối với các phương tiện, vật dụng thí sinh đưa vào phòng thi thống nhất dựa theo quy chế, những vật dụng không cấm đã được quy định cụ thể. Trường hợp các vật dụng thí sinh đưa vào có nguy cơ gắn thiết bị gian lận (đồng hồ, máy tính bỏ túi), dù không cấm nhưng nếu phát hiện nghi ngờ thì lập biên bản báo cáo lãnh đạo điểm thi để xử lý.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị này nhằm quán triệt để các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ thi nắm vững các nghiệp vụ thi. Bên cạnh đó, trao đổi về những điểm chưa rõ, chia sẻ những kinh nghiệm đã làm, từ đó thống nhất một số nghiệp vụ tổ chức, công tác coi thi để các điểm thi thống nhất thực hiện đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi chính đáng của học sinh. Trên cơ sở đó, lãnh đạo các điểm thi tổ chức quán triệt cho cán bộ coi thi tại các điểm thi nắm chắc quy chế và những quy định về công tác coi thi để kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Lãnh đạo Hội đồng thi Quảng Trị cho biết, các Hội đồng thi không tổ chức khai mạc theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, để khỏi mất thời gian và tập trung cho kỳ thi. Các cán bộ coi thi cần nâng cao trách nhiệm để kỳ thi diễn ra khách quan và chất lượng.

Đăng Đức

Tin liên quan