Quảng Ngãi: Lo núi lở, hàng trăm học sinh nghỉ học kéo dài

(Dân trí) - Ngôi trường của 269 học sinh huyện Ba Tơ nằm dưới chân núi có nguy cơ sạt lở. Ngành giáo dục Quảng Ngãi phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi tại xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) có nguy cơ sạt lở. Nguy hiểm nhất là ngọn núi Voang Mo Ơn xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Trong khi đó, dưới chân núi là trụ sở cơ quan, nhà dân và đặc biệt là trường Tiểu học và THCS Ba Giang.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã di dời người dân, trụ sở làm việc đến nơi an toàn. Đồng thời cho 269 học sinh của trường Tiểu học và THCS Ba Giang nghỉ học hơn 1 tuần qua.

Quảng Ngãi: Lo núi lở, hàng trăm học sinh nghỉ học kéo dài - 1

Trường Tiểu học và THCS Ba Giang nằm dưới chân núi có nguy cơ sạt lở cao (Ảnh tư liệu)

 Theo ông Huỳnh Giang Nam – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Tơ, mưa lớn dẫn đến nguy cơ cao sạt lở núi gây nguy hiểm cho học sinh trường Tiểu học và THCS Ba Giang. Do đó, phòng đã chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại xã Ba Giang có nhiều điểm sạt lở, nhà dân, trụ sở làm việc của xã cũng phải di dời. Xã lại nằm cách xa trung tâm huyện nên không có nơi để các em học tạm.

“Các em nghỉ học suốt tuần trước, mới đi học lại một hôm thì tiếp tục nghỉ vì có mưa lớn, nguy cơ sạt lở núi rất cao. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động dạy và học, tuy nhiên chúng tôi xác định phải đặt sự an toàn của các em lên hàng đầu”, ông Nam thông tin.

Theo dự báo, tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn kéo dài đến cuối tuần này. Do đó, trường Tiểu học và THCS Ba Giang sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Khi mưa bão đi qua, nhà trường sẽ tổ chức dạy bù để các em theo kịp chương trình.

Quảng Ngãi: Lo núi lở, hàng trăm học sinh nghỉ học kéo dài - 2

Triền núi có nhiều vết nứt, nhiều điểm đã bắt đầu sạt đất đe dọa an toàn của học sinh cũng như hàng trăm hộ dân xã Ba Giang.

Năm 2018, báo Dân trí đã phản ánh tình trạng sạt lở núi Voang Mo Ơn đe dọa an toàn của học sinh. Sau đó, UBND tỉnh đã lên phương án di dời toàn bộ trung tâm hành chính, trường học của xã Ba Giang đến địa điểm mới nhưng vẫn chưa thể triển khai thực hiện.