Tư vấn tuyển sinh:

Những thắc mắc về giấy báo dự thi?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về chuyển ngành dự thi? Sai mã trường THPT những trường không cho điều chỉnh? Thắc mắc về điểm ưu tiên?Việc chia chỉ tiêu cho ngành tuyển sinh nhiều khối như thế nào? Số báo danh chỉ có 5 số thì có làm sao không?...

Những thắc mắc về giấy báo dự thi?  - 1
(Ảnh minh họa)
 
Hỏi: Em muốn chuyển ngành trong phiếu đăng kí dự thi nghành công nghệ đóng tàu sang ngành tự động hóa công nghiệp ĐH Giao thông vận tải thành phố hồ chí minh có được không? (styl3xm3n@yahoo.com)

*Trả lời:

Như Ban tư vấn đã trả lời nhiều lần và bản thân Dân trí cũng có bài trao đổi với ông Ngô Kim Khôi Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH- Bộ GD-ĐT về vấn đề này. Theo đó, thí sinh chỉ được điều chỉnh những sai sót trong giấy báo dự thi. Các điều chỉnh khác theo nguyện vọng sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên cũng có một số trường tạo điều kiện cho thí sinh và vẫn cho điều chỉnh. Chính vì thế trong ngày làm thủ tục dự thi em cứ trình bày nguyện vọng để nhà trường xem xét giải quyết.

Con gái tôi năm nay thi đại học. Vì là năm thứ hai dự thi nên khi làm hồ sơ cháu ghi các kí hiệu như mã tỉnh, mã trường theo bộ hồ sơ năm ngoái. Năm ngoái và các năm trước mã trường mà con gái tôi theo học là 053, tuy nhiên năm nay mã trường đã đổi thành 054. Do không cập nhật thông tin thay đổi của trường nên khi viết hồ sơ cháu đã ghi mã trường thành 053. Trong giấy báo dự thi của cháu tên trường mà cháu theo học đã bị ghi sai. Tên trường này trùng với mã trường 053 mới được thay đổi. Chúng tôi đã đến phòng hành chính của nhà trường để thông báo về sự sai sót trong giấy báo dự thi. Việc sai sót này hoàn toàn là do lỗi của con gái tôi và mong nhà trường tạo điều kiện chỉnh sửa. Nhà trường thông báo rằng: tên trường chỉ ảnh hưởng tới việc xét khu vực ưu tiên của thí sinh, mặt khác trường con gái tôi theo học và trường nhầm lẫn lại thuộc cùng một khu vực nên không có gì ảnh hưởng cả. Chính vì vậy mà giấy báo dự thi của con gái tôi đã không được chỉnh sửa. Vậy cách làm này có đúng không? (pencilline_st@yahoo.com)

Thật ra việc phòng hành chính trả lời như vậy là thiếu tinh thần trách nhiệm. Về nguyên tắc thì nếu phát hiện giấy báo dự thi có sai sót thì thí sinh cần phải điều chỉnh trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Nếu cố tình khai man hồ sơ ĐKDT sẽ bị xử lý theo quy chế.

Về khu vực ưu tiên thì con bạn không bị ảnh hưởng gì (vì cả hai trường này đều cư trú ở cùng khu vực), tuy nhiên về mặt hồ sơ thì cần phải điều chỉnh. Bạn cũng không cần phải vội vàng để làm điều này mà cứ đợi đến ngày làm thủ tục dự thi điều chỉnh cũng được. Khi điều chỉnh thì con gái bạn cần mang theo phiếu số 2 để cán bộ xác nhận và đóng dấu.

Xin cho hỏi, em trai tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà, tỉnh KonTum, vậy được cộng điểm ưu điểm thuộc khu vực nào và được cộng bao nhiêu điểm? (nguyenquyen39@gmail.com)

Bạn nên lưu ý, điểm ưu tiên khu vực không tính theo hộ khẩu thường trú mà tính theo nơi cư trú của trường THPT mà em bạn theo học. Trường THPT của em bạn nằm ở khu vực nào sẽ được hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Mức điểm ưu tiên tuân thủ như sau: KV1 cộng 1,5 điểm; KV2-NT cộng 1 điểm; KV2 cộng 0,5 điểm.

Tôi tham gia đăng ký thi tại trường Cao đẳng sư phạm Trung ương, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi. Tôi rất lo lắng, tôi đa nên mạng tim xem số bao danh và địa điểm thi nhưng không có. Tôi rất muốn biết làm thế nào để biết được số báo danh và địa điểm thi? (hoangminh_19882006@yahoo.com)

Vào thời điểm này mà vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi thì chắc chắn đã bị thất lạc ở khâu nào đó. Tốt nhất bạn nên liên hệ với nơi mình đã nộp hồ sơ ĐKDT trước đó để biết chính xác nguyên nhân thất lạc. Sau khi biết nguyên nhân thì mới tháo gỡ được.

Nếu hồ sơ ĐKDT của bạn hợp lệ thì để biết thông tin về SBD, địa điểm thi thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hội đồng tuyển sinh nhà trường bằng cách gọi điện thoại.

Ban tuyển sinh cho em xin hỏi. Nếu em làm bài tập của phần cơ bản thì em có được dùng kiến thức mà SGK nâng cao viết mà SGK cơ bản không có không? (keroppy_tp@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì hoàn toàn được phép vì đây là kiến thức đã được thừa nhận ở SGK. Tuy nhiên khi làm bài thì em nên ghi tổng quát trước sau đó mới áp dụng cụ thể.

Năm nay em thi trường Cao đẳng Giao thông Vận tải. Khi nhận được giáy báo kiêm thẻ dự thi của trường thi thấy số báo danh của em chỉ có 5 chữ số. Trong khi các thẻ dự thi Đại học đều có 6 chữ số. Như vậy có bị làm sao không? Và nếu đây là điều sai sót thì em phải làm như thế nào? (n3mchu4n3mch4o_95@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì sẽ chẳng có vấn đề gì cả. Việc có 5 chữ số hay 6 chữ số phụ thuộc vào số lượng thí sinh và quy định của từng trường. Em chi cần lưu ý thế này: Nếu số báo danh có 5 chữ số thì ghi điền thông tin SBD ở phiếu trắc nghiệm em chỉ cần thêm số 0 ở đầu bên trái. Ví dụ SBD của em là 56436 thì ghi trong trắc nghiệm là 056436

Em là một thí sinh dự thi năm nay của trường đại học Hà Nội.Em muốn hỏi là tại sao chỉ tiêu ngành Kế toán 401, năm 2008 tuyển 47 sinh viên khối D1. Nhưng đến năm 2009 lại chỉ có 17 sinh viên khối D1 và 116 sinh viên khối A? Số lượng sinh viên từng khối lấy vào của một ngành sẽ lấy dựa vào điều gì? (dangthutrang2903@gmail.com)

Thật ra đối với một ngành tuyển sinh hai hay nhiều khối thì việc phân bổ chỉ tiêu không như cách thí sinh nghĩ là cứ chia ra. Trên thực tế trước khi tuyển sinh nhà trường sẽ dự kiến chỉ tiêu từng khối nhưng việc cụ thể ra sao thì phải đợt sau khi có kết quả tuyển sinh.

Căn cứ vào chất lượng đầu vào của từng khối thi nhà trường sẽ phân bổ chỉ tiêu theo nguyên tắc: không có sự phân biệt quá lớn giữa các khối thi, chất lượng đầu vào ở mỗi khối thi đảm bảo, không vượt quá chỉ tiêu của ngành…

Em nộp hồ sơ ở phòng GD-DT quận Thanh Xuân nhưng đến giờ em chưa nhận được giấy báo dự thi em muốn hỏi để được hỗ trợ trưc tiếp thì em lên phòng GD hay đến tận trường để nhận giấy báo thi? (tungbs91@yahoo.com.vn)

Em nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu thì nhận giấy báo dự thi ở đó. Chính vì thế em đến trực tiếp phòng giáo dục Quận Thanh Xuân để được hỗ trợ tìm giấy báo.

Em đang là sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Năm nay em muốn thi lại ĐH. Vậy em có cần được sự đồng ý của thầy Hiệu trường hay không? Nếu em không được sự đồng ý mà vẫn dự thi ĐH thì bị xử lý như thế nào? (banmaixanh_769@yahoo.com)

Theo quy định thì sinh viên muốn được dự thi ĐH phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Việc làm này là cần thiết để sau này dễ dàng rút hồ sơ và không bị xử lý.

Trên thực tế thì nhà trường cũng không giám sát được việc sinh viên có dự thi lại hay không, tuy nhiên lúc sinh viên trúng tuyển nhập học thì nhà trường sẽ không khó để phát hiện ra. Nếu chưa được sự đồng ý mà đi thi thì nhà trường hoàn toàn có thể can thiệp để trường thí sinh vừa trúng tuyển không tiếp nhận và sẽ xử lý sinh viên theo quy định.

Ban tư vấn tuyển sinh

Đang được quan tâm