Hà Nội:

Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử

(Dân trí) - Qua kì thi thử tại một số trường ở Hà Nội, không có thí sinh chọn môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia. Lãnh đạo một số trường cho rằng, khi học sinh đăng kí thi chính thức sẽ có thay đổi về lựa chọn nhưng không đáng kể.

Không có học sinh nào chọn môn Sử!

Mặc dù chưa có đăng kí chính thức nhưng qua kì thi thử vừa tổ chức, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội) không có bất cứ học sinh nào chọn thi môn Lịch sử.

Ông Nguyễn Minh Phi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện khối 12 của trường đang trong giai đoạn thi thử với đề thi do nhà trường tự ra.

Đến ngày 28/2 tới đây mới kết thúc kì thi thử và giáo viên bắt đầu chấm. Tuy nhiên, thống kê ban đầu cho thấy không có thí sinh nào đăng kí thi môn Lịch sử.

Học sinh Hà Nội trong kì thi tốt nghiệp THPT
Học sinh Hà Nội trong kì thi tốt nghiệp THPT

Tại Trường THPT Lương Thế Vinh, theo PGS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường), theo thống kê ban đầu, không có học sinh nào lựa chọn môn Sử.

Cũng theo PGS Cương, 10 năm nay trường không có học sinh nào trượt tốt nghiệp. Do các em đã định hướng ngay từ đầu năm nên không cần đến thi thử, nhà trường cũng biết được số em lựa chọn thi các môn cho kỳ thi THPT.

Ông cho biết thêm, theo thống kê trước đây, có một vài em chọn thi Sử nhưng vài ba năm trở lại, không có bất cứ học sinh nào chọn thi môn này.

Trong khi đó, ở Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội), lượng học sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT môn Sử khá cao.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, học sinh trường mình chọn môn ngay từ đầu năm học. Hiện, trường này cũng vừa tổ chức thi thử với số lượng học sinh dự thi môn Sử từ 60-70 em.

Sẽ thay đổi vào “phút chót”

Theo lãnh đạo một số trường, khi thi thử và thi thật sẽ có khác nhau về con số đăng kí. Nhiều môn lúc đầu không có ai đăng kí nhưng đến khi thi chính thức thì có. Ngược lại, có những môn lúc đầu có em đăng kí khi thi thử nhưng đến khi thi thật thì không đăng kí nữa.

Một số học sinh sẽ thay đổi môn thi khi đăng kí chính thức
Một số học sinh sẽ thay đổi môn thi khi đăng kí chính thức

Theo ông Nguyễn Minh Phi, con số thí sinh thay đổi khi lựa chọn môn khi thi thử và kỳ thi thật không nhiều, chỉ dao động khoảng vài em.

PGS Văn Như Cương cũng cho biết, trong vài ba năm trở lại đây, số thí sinh lựa chọn khối thi vào ĐH của trường khá ổn định, chủ yếu là khối A và D. Trong đó, tỉ lệ thí sinh đỗ vào ĐH của hai khối này tương đương nhau (khoảng 50%). Nếu tính riêng khối D, theo ông Cương, tỉ lệ học sinh đỗ Đại học đạt trên 90%.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp cũng chia sẻ, năm ngoái trường chỉ có 1 học sinh trượt tốt nghiệp do bị “điểm liệt” môn Toán.

Nhiều em điểm khối C cao nhưng do cách tuyển sinh mới nên các em chỉ vào được trường đỗ, không vào được trường mình mong muốn. Tính trung bình toàn trường, tỉ lệ học sinh đỗ Đại học là 83,8%. Riêng các lớp chất lượng cao, tỉ lệ thí sinh đỗ vào đại học trên 95%.

Với những thay đổi trong tuyển sinh như năm nay, theo bà Nhiếp, sẽ đỡ thiệt thòi hơn cho thí sinh. Từ ngày 1- 3/3/2016, trường này mới có kết quả thi thử. Tuy nhiên, nhận định ban đầu của bà Nhiếp, các em khá tự tin với kì thi THPT quốc gia năm nay.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)