Hà Tĩnh:

Nhà trường trả lại hơn 120 triệu đồng tiền thu sai cho phụ huynh

(Dân trí) - Sáng nay 18/5, Trường Tiểu học Thạch Hạ (xã Thạch Hà, TP Hà Tĩnh) đã tiến hành trả lại hơn 120 triệu đồng tiền thu sai cho phụ huynh.

Trước đó, phụ huynh tại ngôi trường này đã phản ánh rất nhiều liên quan đến những khoản thu trái quy định như tiền học buổi hai, tiền xây dựng bán trú, tiền bàn ghế...

Trường Tiểu học Thạch Hạ, nơi xảy ra sự việc
Trường Tiểu học Thạch Hạ, nơi xảy ra sự việc

“Tôi có con năm nay học lớp 1 nhưng có nhiều khoản tôi thấy chưa hợp lý như tiền học buổi hai, hay tiền xây dựng nhà ăn bán trú. Giờ thì nhà trường cũng đã trả lại các khoản thu sai lại cho phụ huynh”, một phụ huynh cho biết.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu các văn bản. Theo đó, có nhiều khoản thu trái với quy định và yêu cầu phía nhà trường phải trả lại số tiền thu sai.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Thái Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Hạ cho biết, trong sáng ngày 18/5, nhà trường đã tiến hành thông báo và trả lại các khoản tiền thu sai cho phụ huynh.

Theo đó, nhà trường đã trả lại khoản tiền học buổi hai là 130 nghìn đồng/tháng đối với toàn trường; tiền xây dựng nhà ăn bán trú là 400 nghìn đồng/em đối với 109 em thuộc khối lớp 1; tiền bán ghế bán trú ban đầu là 425 nghìn đồng/em đối với 109 em. Ngoài ra, nhà trường cũng yêu cầu hội phụ huynh trả lại 50 nghìn đồng/phụ huynh tiền quỹ phụ huynh.

Sáng ngày 18/5, nhiều phụ huynh đã có mặt tại trường để nhận lại số tiền nhà trường thu sai
Sáng ngày 18/5, nhiều phụ huynh đã có mặt tại trường để nhận lại số tiền nhà trường thu sai

Lý giải về vấn đề thu sai quy định này, ông Đặng Thái Hòa cho biết là do sự chồng chéo giữa các văn bản.

“Trước đây, UBND TP có công văn hướng dẫn, trong đó những khoản này là được thu. Tuy nhiên, vào khoảng tháng 1/2016, Sở Tài chính đã có văn bản yêu cầu không được thu các khoản này, sau đó tháng 2/2016 UBND TP Hà Tĩnh cũng ra công văn số 310 yêu cầu không được thu. Có một số khoản thu chúng tôi đã tiến hành thu từ đầu năm học, sau đó các ban ngành đưa ra các văn bản, quy định mới nên có sự chồng chéo nên dẫn tới sự việc này”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, trong sáng ngày 18/5, phía nhà trường cũng đã trả gần hết số tiền thu sai cho các phụ huynh.

Xuân Sinh

Đang được quan tâm