HOCMAI và Facebook triển khai chương trình "Tư duy thời đại số" năm thứ 2

(Dân trí) - Từ ngày 8/6/2021, HOCMAI mở cổng đăng kí miễn phí chương trình học trực tuyến "Tư duy thời đại số" nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh các kỹ năng số.

Thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, học sinh được tiếp cận với công nghệ số và Internet từ rất sớm. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vai trò của Internet và các nền tảng trực tuyến trong việc hỗ trợ giao tiếp, học tập, vui chơi giải trí ngày càng trở nên rõ nét. Việc giúp học sinh làm chủ công nghệ số và có những trải nghiệm tích cực trên không gian mạng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp với Facebook triển khai chương trình học trực tuyến miễn phí "Tư duy thời đại số" đến với tất cả các học sinh trên 13 tuổi. Năm 2021 là năm thứ 2 mà HOCMAI và Facebook thực hiện chương trình này. Thông tin chính thức về chương trình sẽ được cập nhật tại: hocmai.vn/tuduythoidaiso

HOCMAI và Facebook triển khai chương trình Tư duy thời đại số năm thứ 2 - 1

Trước đó vào tháng 7/2020, chương trình đã được thí điểm giai đoạn 1 tại Việt Nam với 3 nội dung chính: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính số và Kỹ năng xác thực thông tin. Trong vòng 3 tháng, chương trình đã nhận được đăng ký của hơn 26.000 học sinh trên khắp cả nước. Khảo sát trên 900 học sinh từng tham gia chương trình cho thấy, có đến 99.5% các bạn đánh giá nội dung khóa học hữu ích, 64.2% cho biết khóa học đã giúp các bạn nâng cao nhận thức về kỹ năng số và an toàn số hiệu quả.

Để cải thiện chất lượng chương trình ở giai đoạn 2, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, HOCMAI đã kết hợp cùng Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) tiến hành khảo sát hơn 500 học sinh đến từ hai nhóm đối tượng đã tham gia và chưa tham gia khóa học trong năm 2020, với cách thức đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các câu hỏi tự luận xử lý tình huống. Kết quả cho thấy nhóm đã tham gia khóa học có kiến thức về các công cụ an toàn số, xác thực các thông tin sai lệch và kỹ năng xử lý các tình huống trên không gian mạng vượt trội hơn hẳn nhóm chưa được tiếp cận với khóa học. Tỉ lệ trả lời đúng các câu hỏi kiến thức của nhóm học sinh đã tham gia khóa học cao hơn từ 2-2.5 lần so với nhóm chưa tham gia.

HOCMAI và Facebook triển khai chương trình Tư duy thời đại số năm thứ 2 - 2

Dựa trên những kết quả tích cực này, HOCMAI và Facebook quyết định mở rộng chương trình đào tạo "kỹ năng số" trong năm 2021 với nhiều nội dung kiến thức mới, chia thành 6 học phần.

Mỗi học phần sẽ cung cấp những nội dung kiến thức và kĩ năng riêng xoay quanh các chủ đề như: danh tính số và dấu chân số trên môi trường mạng, bảo mật và quyền riêng tư, giao tiếp trực tuyến tích cực và nhận biết các rủi ro, tư duy phản biện để xác thực thông tin... Các bài giảng có tính tương tác cao, với tài nguyên học tập được thiết kế sinh động. Thông qua hệ thống học trực tuyến (LMS), học sinh có thể thực hành với các câu hỏi trắc nghiệm trong suốt bài giảng, đặt câu hỏi và trao đổi với cộng đồng các bạn học viên của chương trình.

Các giáo viên trẻ trung, sáng tạo sẽ hướng dẫn và giúp học sinh ghi nhớ kiến thức thông qua những câu chuyện, video tình huống thực tế, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: "Với kinh nghiệm 14 năm cung cấp các chương trình giáo dục online trên nền tảng hocmai.vn, được hơn 5 triệu học sinh tin tưởng và theo học, HOCMAI tự tin phối hợp với Facebook thiết kế và phát hành các khóa học về kỹ năng số và an toàn trực tuyến trên nền tảng hocmai.vn.

Chương trình hoàn toàn phi lợi nhuận, nhằm giúp cho học sinh có được kỹ năng tham gia vào môi trường số an toàn và lành mạnh, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang khiến việc học tập trực tuyến trở thành một phần không thể thiếu. Chúng tôi hy vọng hàng triệu học sinh sẽ tiếp cận được chương trình hữu ích này."

Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Chúng tôi rất vui được cùng HOCMAI tiếp tục nâng cao kỹ năng số cho các bạn trẻ Việt Nam, giúp các bạn tự tin nắm bắt tri thức của nhân loại, phát triển tư duy, khả năng phán đoán cũng như biết cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Facebook thấu hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một thế hệ công dân số lành mạnh, tích cực, có trách nhiệm, vì vậy chúng tôi hi vọng rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm và đem tới lợi ích thiết thực cho nhiều bạn học sinh."

Chương trình "Tư duy thời đại số" là một hoạt động chính nằm trong trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số thuộc chiến dịch Facebook vì Việt Nam, bao gồm các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến và phát triển các kỹ năng số cần thiết để xây dựng một thế hệ công dân số vững mạnh.