Học sinh Thanh Hóa dự thi 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, học sinh dự thi 3 môn.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức 1 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chung cho lớp 10 THPT công lập, lớp 10 THPT Dân tộc nội trú (DTNT) theo phương thức thi tuyển.

Học sinh Thanh Hóa dự thi 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 THPT - 1
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, thí sinh tại Thanh Hóa sẽ dự thi 3 môn.

Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/6/2021. Thí sinh dự thi 3 môn với 3 bài thi là: Ngữ văn, Toán học và Tiếng Anh. Thời gian làm bài thi 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán, 60 phút đối với môn Tiếng Anh. Tất cả các bài thi được tính theo thang điểm 10. Bài thi môn Ngữ văn và Toán tính điểm hệ số 2; bài thi môn Tiếng Anh tính điểm hệ số 1. Tất cả các môn đều thi theo hình thức tự luận.

Mỗi học sinh được đăng ký và dự thi tại 1 trường THPT công lập trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi học sinh có hộ khẩu thường trú. Nếu học sinh đăng ký dự thi tại trường khác địa bàn có hộ khẩu thường trú thì phải cam kết học tại nhà trường đến hết cấp học; trường hợp chuyển trường đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập phải được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép.

Thi vào lớp 10 THPT Dân tộc nội trú: Thí sinh dự thi được đăng ký 2 nguyện vọng: Nguyện vọng 1 xét vào học tại 1 trong 2 trường THPT DTNT, nguyện vọng 2 xét vào học tại 1 trường THPT theo địa bàn cư trú.

Sau khi trường THPT chuyên Lam Sơn xét tuyển xong, đến các trường THPT DTNT xét tuyển, các trường THPT công lập trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức xét tuyển sau cùng.

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh có nguyện vọng dự thi vào trường, dự thi đủ 3 môn, không vi phạm quy chế thi, không có bài thi nào dưới 0,25 điểm và thí sinh không trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn có nguyện vọng học tại trường.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi (đã nhân hệ số) cộng với điểm ưu tiên (nếu có) theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; lấy thí sinh trúng tuyển theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao (sau khi đã trừ số thí sinh được tuyển thẳng theo Quy chế).

Đối với trường THPT DTNT tỉnh và THPT DTNT Ngọc Lặc việc xét trúng tuyển tuân thủ nguyên tắc: Tuyển 50% số thí sinh có đủ điều kiện theo quy định xét theo điểm thi từ cao xuống thấp và 50% còn lại tuyển số học sinh có đủ điều kiện và ưu tiên vùng, miền, dân tộc theo đề án tuyển sinh của các trường DTNT được Sở GD&ĐT duyệt cho đến khi hết chỉ tiêu được giao (sau khi đã trừ số thí sinh được tuyển thẳng theo quy chế).

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương có liên quan chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các biện pháp y tế đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham gia Hội đồng ra đề và in sao đề thi tại nơi làm đề thi của Sở GD&ĐT; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn phối hợp với ngành giáo dục địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch (nhất là phòng, chống dịch Covid-19)...

Đang được quan tâm