Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:42

Học sinh nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng: Nên không?

Dân trí

Tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam, học sinh có thời gian nghỉ Tết kéo dài có thể hơn nửa tháng. Nhiều người thở dài nhưng cũng rất nhiều ý kiến ủng hộ việc nghỉ Tết kéo dài.

Ở TPHCM, học sinh các cấp sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 bắt đầu từ ngày 20/1/2020 (tức ngày 26 tháng Chạp) và trở lại trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (tức mùng 10 Tết), tổng 14 ngày nghỉ. Ngày nghỉ chính thức bắt đầu từ thứ 2, nên hầu hết các trường bắt đầu nghỉ từ thứ 7, kỳ nghỉ sẽ kéo dài đến 16 ngày. 

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, lịch nghỉ Tết của học sinh cũng kéo dài 16 ngày. Nhiều tỉnh thành tại đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng..., thời gian học sinh nghỉ Tết cũng tương đương, xêm xêm hơn nửa tháng. 

Quay mòng mòng vì con nghỉ Tết 16 ngày 

Không phải năm nay, từ nhiều năm qua tại TPHCM, lịch nghỉ Tết của học sinh đều kéo dài nửa tháng trời. Lịch nghỉ luôn "lệch" với thời gian nghỉ của phụ huynh nên nhiều gia đình cứ đến mùa cuối năm là như thể gặp "bão", sinh hoạt bị đảo lộn, căng thẳng vào ngày cuối năm. 

Học sinh nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng: Nên không? - 1

Nhiều phụ huynh quay mòng mòng vì con nghỉ Tết sớm (ảnh minh họa)

Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ, chạy đôn chạy đáo tìm cách để giữ con. Có gia đình phải tìm các trường ngoại khóa mở dịp Tết với chi phí đắt đỏ; hay tết nhất đi lại khó khăn, lại phải điều ông bà từ quê vào trông đỡ mấy ngày, hay tìm cách gửi con về quê với nỗi bất an về sự an toàn. Và cách nhiều bố mẹ áp dụng nhất là luân phiên tha con đi làm. 

Chị Nguyễn Thanh Anh, nhà ở Bình Thạnh, TP.HCM  cho biết, năm nào chị cũng hóng lịch nghỉ Tết của con từ rất sớm để lên kế hoạch, tàu xe. Hai năm gần đây, hai con đầu có thể tự đi tàu về quê. Còn đứa út mới hai tuổi, hiện nay vợ chồng chị chưa chốt được phương án nhưng có thể là tìm trường gửi, hay bố mẹ thay nhau nghỉ, hôm nào không nghỉ được thì đưa con đi làm.

"Con nghỉ Tết dài, khác nhịp với thời gian nghỉ của bố mẹ là bài Toán rất khó với các gia đình. Năm nào cũng vậy, việc ai cũng biết từ trước nhưng cũng hiếm ai có cách nào tối ưu nhất", chị Anh nói và cho hay niềm vui nghỉ Tết dài của con trẻ là sự khủng hoảng của phụ huynh. 

Tết dành cho gia đình 

Thời gian nghỉ hè rút lại và thời gian nghỉ Tết của học sinh kéo dài. Tuy việc này dẫn đến xáo trộn cho nhiều gia đình nhưng được rất nhiều người ủng hộ. 

Về phía học sinh, các em học một học kỳ căng thẳng, việc có một kỳ nghỉ Tết dài giúp các em giải tỏa được áp lực học tập, thời gian nghỉ đủ để thật sự là một kỳ nghỉ.  

Ở TPHCM hầu hết là những gia đình xa quê, đến từ các tỉnh. Việc học sinh nghỉ Tết dài giúp nhiều gia đình tổ chức kế hoạch về quê được lâu; hay như giáo viên ở tình, có thời gian về quê dài hơn, giảm áp lực tàu xe lúc cao điểm. 

Học sinh nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng: Nên không? - 2

Tết là một học kỳ quý giá về giá trị gia đình đối với con trẻ (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều gia đình bị áp lực con nghỉ Tết dài không đơn thuần là chuyện gửi con ở đây mà bố mẹ đã mất khả năng quản lý con trẻ. Nhiều đứa trẻ lâu nay không biết làm, không phải làm gì, cha mẹ không thể giao việc cho con nên nghỉ Tết là cha mẹ hoảng hay thậm chí là thả con hoàn toàn cho tivi, máy tính. 

Cha mẹ lại nghĩ Tết là để vui chơi, lo lắng con sa đà mà quên mất rằng, đây là dịp để con thể hiện vai trò, tổ chức sinh hoạt, dọn dẹp nhà cửa, cùng bố mẹ chuẩn bị Tết, vun vén gia đình. 

Ông Trần Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM cho biết ông rất ủng hộ việc nghỉ Tết dài. Cả một học kỳ, học sinh tập trung cho việc học, cho trường lớp thì kỳ nghỉ Tết là để các em dành cho gia đình, hướng về gia đình, hướng về những giá trị truyền thống... Mà những điều này, luôn cần được ưu tiên nhiều thời gian. 

Chưa kể, nhiều học sinh ở TPHCM học ở trường tổ chức nội trú, học sinh ở tỉnh nhiều, nghỉ Tết dài thì các em sẽ có nhiều thời gian về quê, sum vầy với gia đình hơn. 

"Năm nào chúng tôi cũng nhắc nhở các em, Tết là cũng là một kỳ học, kỳ học dành cho bố mẹ, cho gia đình, cho sự sẻ chia... rất quý giá đối với mỗi người và không bao giờ quay trở lại. Nên các em đừng để lãng phí thời gian này", ông Kiên cho hay.

Việc học sinh nghỉ Tết dài, khó khăn lớn nhất là các gia đình có con nhỏ. Để tháo gỡ vấn đề này, không ít trường mầm non nhận giữ trẻ cận Tết. Nhiều trường ngoại khóa cũng mở các lớp với nhiều hoạt động về ngày Tết để phụ huynh gửi con.  

Hoài Nam