Hà Nội:

Hàng loạt phòng GD-ĐT vào cuộc xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi đọc phản hồi bạn đọc ở bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu” trên báo <i>Dân trí</i> liên quan đến việc thu của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt phòng GD-ĐT đã vào cuộc xác minh.

Sở dĩ có câu chuyện là xuất phát từ yêu cầu của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đối Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị kiểm tra các thông tin ở bài viết của báo và có ý kiến trả lời bằng văn bản.

Công văn của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND gửi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Công văn của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND gửi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Sau khi nhận được công văn này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi đến 9 phòng GD-ĐT quận, huyện gồm Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Đống Đa, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm đề nghị xác minh kiểm tra. Đây là những quận, huyện mà có các trường học được bạn đọc đề cập đến trong bài viết “Bộ GD-ĐT ra công văn chấn chỉnh tình trạng lạm thu”. Theo nguồn tin của Dân trí, thời điểm hiện tại một số phòng GD-ĐT có liên quan đã hoàn tất việc xác minh.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết: Theo văn công văn gửi về Phòng thì có phản hồi bạn đọc nói ở quận Hà Đông có một trường mầm non thu tiền phô tô lên đến 700.000 đồng. Mặc dù không có tên trường cụ thể nhưng phòng vẫn vào cuộc kiểm tra tất cả các trường mầm non thuộc địa bàn và kết quả là không có trường nào đưa ra mức thu như vậy. Phòng đang khẩn trường hoàn tất báo cáo việc xác minh gửi về Sở.

Chia sẻ với Dân trí, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Long Biên tâm sự: “Mặc dù chỉ là một comment bạn đọc không rõ ràng về các mức thu nhưng với chủ trương của ngành chúng tôi vẫn quyết tâm vào cuộc".

Cũng theo Trưởng Phòng GD-ĐT quận Long Biên, sau khi kiểm tra cụ thể các khoản thu dựa trên hóa đơn, chứng từ thì không thấy sai phạm ở Trường Mầm non Gia Thụy. Tất cả các khoản thu đều minh bạch và dán công khai để phụ huynh được biết. Về Quỹ cha mẹ học sinh thì đều có đầy đủ dự toán thu - chi của các lớp. Cha mẹ học sinh đăng ký cho trẻ tham gia hoat động ngoại khóa theo nhu cầu và hoàn toàn tự nguyện (có phiếu đăng ký của cha mẹ trẻ). Hoạt động ngoại khóa được tổ chức đúng quy định.

Cũng đang khẩn trương xác minh thông tin bạn đọc Dân trí phản ánh, bà Bùi Thị Thanh - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai cho biết: “Trong ngày hôm nay Phòng GD-ĐT sẽ hoàn thành việc xác minh và có báo gửi Sở GD-ĐT Hà Nội".

Với sự vào cuộc quyết liệt của các quận, huyện ở thành phố Hà Nội cho thấy địa phương này đang rất quyết tâm “chấn chỉnh” tình trạng thu chi đầu năm học. Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các địa phương cần có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với hiệu trưởng những cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu góp hoặc ép buộc học sinh may (mua) quần áo đồng phục trái quy định.

Nguyễn Hùng