Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

Dân trí

Ngoài 8 cụm thi do ĐH chủ trì, Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phục vụ thí sinh ngoại thành, thị xã Sơn Tây dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thông tin này được Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra tại hội nghị triển khai công tác thi THPT Quốc gia năm 2015 diễn ra sáng nay (27/3).

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, cụm thi do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức cho các đối tượng: Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ; Thí sinh có nguyện vọng dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT thuộc các quận nội thành hoặc các trường gần trường ĐH chủ trì cụm thi. 

Đông đảo lãnh đạo các trường THPT, Phòng GD-ĐT đến tham dự hội nghị.
Đông đảo lãnh đạo các trường THPT, Phòng GD-ĐT đến tham dự hội nghị.

Bộ GD-ĐT sẽ phân bổ cụ thể thí sinh của các quận, huyện, thị xã về thi tại một trong các cụm thi do trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì.

Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH tổ chức cho các thi sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thuộc các huyện ngoại thành hoặc thị xã Sơn Tây (có vị trí xa trường ĐH chủ trì). Tùy theo điều kiện và số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT sẽ lựa chọn địa điểm thi liên trường các huyện vừa đảm bảo không lãng phí.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết thêm, để có cơ sở xây dựng phương án tổ chức thi, các đơn vị có học sinh lớp 12 tổ chức thăm dò đăng ký dự thi; tổng hợp số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, số lượng thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Kết quả thăm dò này báo cáo về sở trước ngày 31/3/2015.

Hà Nội tổ chức thành 2 đợt đăng ký dự thi. Đợt 1 đăng ký dự thi từ ngày 2/4 đến ngày 30/4, tất cả thí sinh (không phân biệt mục đích thi, kể cả thí sinh diện miễn thi) phải đăng ký dự thi để cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh, các môn đăng ký dự thi (xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ). Sau ngày 30/4/2015 thí sinh không được quyền thay đổi môn thi.

Đợt 2 đăng ký xét công nhận tốt nghiệp từ ngày 2/5 đến ngày 30/5. Tất cả thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để cung cấp thông tin về kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12. Thí sinh đã học xong chương trình THPT từ năm 2014 trở về trước nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT vào thời điểm nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Về nơi đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT cho hay: Những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT (đăng ký dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ) đăng ký tại Phòng GD-ĐT các quận, huyện nơi thí sinh cư trú.

Những thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT: Người học đã học hết chương trình THPT trong năm học 2014-2015 đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác.

Thí sinh tự do (đã học hết chương trình THPT trong năm học 2013-2014 trở về trước nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT) đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã) hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Lưu ý khi đăng ký dự thi xét công nhận tốt nghiệp

Tại hội nghị, Sở GD-ĐT cũng lưu ý với các đơn vị: Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cú về việc không thể dự thi tại nơi cư trú và nơi học lớp 12; Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do xếp loại học kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi, sao cho khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong năm học lớp 12 nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực; Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12, nếu có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú thì được xếp loại hạnh kiểm trung bình.

Thí sinh dự thi chương trình THPT hoặc chương trình GDTX trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 nhưng chưa tốt nghiệp, dự thi đủ các môn quy định, không bị kỷ luật hủy kết quả và bài thi đạt từ 5,0 điểm trở lên thì được bảo lưu điểm (điểm đã được bảo lưu trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014 không được bảo lưu tiếp trong kì thi năm 2015)

Nhà trường nơi thí sinh đăng ký dự thi năm 2014 căn cứ kết quả thi để xác nhận điểm bảo lưu cho thí sinh. Đối với thí sinh tự do đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, điểm bảo lưu do Sở GD-ĐT nới thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 xác nhận.

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2015 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ thi của các kỳ thi trước.

Đối với các thí sinh đã hoàn thành chương trình GDTX cấp THPT từ năm 2006 trở về trước, chỉ dùng điểm thi của 4 môn thi để tính điểm xét tốt nghiệp THPT; Thí sinh được sử dụng chứng chỉ (những chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT) môn Ngoại ngữ khác với môn học Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT...

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quán triệt: “Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ, không đủ điều kiện dự thi”.

Nguyễn Hùng

Đáng quan tâm
Mới nhất