Thứ hai, 24/08/2015 - 14:58

Góp ý đổi mới tuyển sinh: Chỉ nên xét tuyển trong vòng 10 ngày

Dân trí

Theo PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh xét tuyển ĐH,CĐ đợt 1 chỉ nên kéo dài trong vòng 10 ngày.

Để kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng diễn ra gọn nhẹ, giảm áp lực tốn kém cho phụ huynh, thí sinh, PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh đã gửi tới báo Dân trí những chia sẻ chân tình về kỳ xét tuyển đại học vừa qua và những ý kiến đóng góp để kỳ xét tuyển diễn ra suôn sẻ hơn.

Góp ý đổi mới tuyển sinh: Chỉ nên xét tuyển trong vòng 10 ngày - 1

Từ năm 2006 viện chiến lược giáo dục đã tiến hành nghiên cứu đề tài, thực hiện một kì thi đạt 2 mục tiêu. Dùng đề xét công nhận tốt nghiệp phổ thông trung học và để xét tuyển đại học trên cơ sở đề thi chung cho toàn quốc. Việc này sẽ giúp cho học sinh đỡ vất vả, đỡ tốn kém tiền của cho gia đình học sinh và xã hội. Đây là 1 đề tài có định hướng tốt, khi phản biện đề tài này tôi đặt vấn đề chỉ khi ta tổ chức kì thi, việc ra đề thi, coi thi và chấm thi đảm bảo được tính khách quan, công bằng và có tính phân hóa để xét tuyển đại học nhưng nội dung của đề thi vẫn có thể xét công nhận tốt nghiệp phổ thông trung học va chắc chắn sẽ có lợi cho học sinh, gia đình và xã hội.

Năm nay kì thi đầu tiên theo hướng này nhưng mọi việc tương đối suôn sẻ. Kết quả thi dựa trên nền tảng đánh giá chung trong cả nước sẽ có những thông tin để điều chỉnh việc giảng dạy, học tập, cũng như việc thi cử trong những năm tới đây, việc tổ chức kì thi, ra đề thi, coi thi cũng như chấm thi chúng ta có thể đánh giá thông qua phổ điểm phản ánh đúng quy luật và có thể dùng để xét tuyển đại học không khó khăn.

Tuy nhiên vì là năm đầu tiên cũng còn những việc chưa lường hết như việc muốn tạo cho học sinh có thêm cơ hội lựa chọn ngành theo khả năng tối đa cho phép, các em có thể theo dõi kết quả tình hình đăng kí để điều chỉnh nguyện vọng theo từng giờ nên sự căng thẳng lo âu và bị động cho cả học sinh, phụ huynh và các trường.

Những em điểm cao cũng như dự đoán được khả năng của  mình và khả năng xét tuyển theo chỉ tiêu thì không có vấn đề gì lớn, chỉ những em kết quả điểm thi cũng không cao và lựa chọn ngành mà không dự đoán được hết khả năng chỉ tiêu của ngành đó nên phải dựa vào diễn biến kết quả thi để điều chỉnh theo khả năng tối ưu cho mình nên việc đã rối lại càng rối thêm.

Từ một thiện ý muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các em lại đưa đến một số luồng thông tin chưa có lợi và việc suy diễn lại càng làm phức tạp thêm.

Vấn đề này tôi kiến nghị: Có thể điều chỉnh để khắc phục được tình trạng hiện nay. Cụ thể, cấp cho các em mỗi em 03 tờ báo điểm kèm theo mã truy cập riêng để các em có thể tự truy cập đăng kí.

Lần thứ nhất đăng kí 1 tờ vào 1 ngành nguyện vọng, 1 mạng công nghệ thông tin cho phép, việc đăng kí này của các em sẽ cập nhập vào tất cả các trường có cùng ngành đó, thời gian đăng kí khoảng 4 đến 5 ngày; khoảng 3 đến 4 ngày sau các trường thực hiện xét tuyển. Việc xét tuyển này khoảng 10 ngày là xong và kết thúc việc xét tuyển nguyện vọng 1.

Sau đó đợt 2 các em sẽ dùng quyền đăng kí lần 2 để đăng kí nguyện vọng 2 việc xét tuyển này cũng lập lại giống lần đăng kí nguyện vọng 1 cũng khoảng 10 ngày là xong, đến khi đăng kí nguyện vọng 3 cũng lặp lại như lần 1 và 2.

Số lượng đăng kí sẽ ngày càng giảm dần, thậm chí kết thúc sớm ở những trường tốp trên, càng về sau thì chỉ nhừng trường hoặc những ngành tốp dưới phải hoạt động.

Nếu thực hiện được việc này, chúng ta vẫn đảm bảo được học sinh đạt theo nguyện vọng có thể và kết thúc thời gian xét tuyển ngắn hơn.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt cách xét tuyên trên, các đơn vị cần đẩy mạnh các trang thiết bị, công nghệ thông tin và sự phối hợp tốt giữa các đơn vị liên quan.

PGS. TS. NGƯT Nguyễn Văn Hùng

Góp ý đổi mới tuyển sinh: Chỉ nên xét tuyển trong vòng 10 ngày - 2