Gần 1.000 suất học bổng của Đề án 322

(Dân trí) - Năm 2009, Bộ GD-ĐT sẽ cấp gần 1.000 suất học bổng đào tạo sau ĐH ở nước ngoài dành cho các ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp, giảng viên các trường ĐH, CĐ.

Gần 1.000 suất học bổng của Đề án 322 - 1

LHS Việt Nam ở Trung Quốc
 
Đây là chương trình học bổng “Đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước” hay còn gọi là Học bổng 322.

Số lượng học bổng dự kiến cụ thể như sau: 700 để đào tạo tiến sĩ, 200 để đào tạo thạc sĩ, 30 thực tập sinh, ưu tiên đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, thực tập sinh để phát triển nguồn nhân lực cho các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, các trung tâm công nghệ cao (90%), số chỉ tiêu còn lại dành cho cán bộ các cơ quan Nhà nước (10%).

Đối tượng tuyển sinh:

- Giảng viên, cán bộ trong biên chế hoặc hợp đồng đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

- Sinh viên mới tốt nghiệp đại học loại giỏi có hợp đồng trở thành giảng viên đại học, cao đẳng và được các trường cam kết bảo lãnh về tài chính để sau khi tốt nghiệp trở về trường công tác cũng được đăng ký dự tuyển.

Các ngành đào tạo: Khoa học kỹ thuật - công nghệ, kinh tế - quản lý, nghệ thuật, thể thao, y - dược, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Nước và số lượng dự kiến gửi đào tạo:

Nhà nước chủ trương gửi đi đào tạo ở tất cả các nước tiên tiến trên Thế giới và có văn bản hợp tác ưu tiên về chi phí đào tạo theo số lượng dự kiến phân bổ như sau: Anh (40), Pháp (110), Đức (110), Nga (110), Hoa Kỳ (80), Canada (50), Ôxtrâylia (50), Trung Quốc (100), Đài Loan (50), Hàn Quốc (30), Nhật Bản (30), New Zealand (50), Singapore (20), Bỉ (60), Đông Âu (30) và các nước khác (10).

Hồ sơ dự tuyển:

- Phiếu đăng ký dự tuyển (ứng viên tự lấy mẫu tại www.vied.vn) có xác nhận của cơ quan chủ quản

- Bản cam kết (tự lấy mẫu từ www.vied.vn)

- Bản sao hợp lệ bằng đại học, thạc sĩ, bảng điểm

- Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)

- Bản sao quyết định tuyển dụng hoặc bản sao hợp đồng lao động

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan đang quản lý cán bộ

- Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan có thẩm quyền

- Đề cương nghiên cứu (đối với ứng viên tiến sĩ), đề cương thực tập nếu đi thực tập sinh

- Bản kê khai các công trình khoa học đã công bố cùng bản sao các công trình đó, nếu là bài báo hoặc báo cáo khoa học: toàn văn bài báo, trang bìa, trang mục lục của số tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị đăng bài; nếu là đề tài: bản đăng ký đề tài, báo cáo nghiệm thu, biên bản nghiệm thu (nếu có)

Hồ sơ được làm thành 1 bộ. Các giấy tờ, bản sao văn bằng, chứng chỉ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy, đựng trong một túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm. Mặt ngoài hồ sơ có ghi “Hồ sơ dự tuyển học bổng sau đại học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước năm 2009”, nước đăng ký đi học, trình độ dự tuyển và danh mục các loại giấy tờ có trong túi, ghi rõ địa chỉ liên hệ, điện thoại, email và fax (nếu có).

Hồ sơ không đúng theo quy định trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Không trả lại hồ sơ và lệ phí trong bất kỳ trường hợp nào.

Ừng viên tham gia gửi hồ sơ về văn phòng một cửa Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội. Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 15/4/2009 (tính theo dấu bưu điện).

Thông tin chi tiết về điều kiện dự tuyển, quyền lợi khi trúng tuyển… xem tại website: http://www.vied.vn/

Nguyễn Hùng

Đang được quan tâm