Cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” qua lăng kính của các thầy cô giáo

Từ tháng 10/2015, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” với chủ đề “Ước mơ của em - Chúng em cùng Vietnam Airlines vươn tới những chân trời mới” dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là năm thứ 2 Vietnam Airlines tham gia tổ chức cuộc thi vẽ tranh nhằm đồng hành cùng các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh học sinh và ngành giáo dục trong việc ươm mầm tài năng tương lai của đất nước thông qua các hoạt động cộng đồng.

Cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” qua lăng kính của các thầy cô giáo - 1
Cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” qua lăng kính của các thầy cô giáo - 2

 

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Lâm cho biết: “Cho dù trong thời gian này, nhà trường cũng tham gia rất nhiều cuộc thi và cũng vừa phát động phong trào thi vẽ chào mừng ngày 20/11, nhưng ngay khi có thông tin về cuộc thi “Sải cánh vươn cao”, nhà trường cũng đã thông báo rộng rãi đến các em học sinh trong buổi chào cờ thứ hai đầu tuần, trong các giờ mỹ thuật và dán thể lệ cuộc thi tại bảng tin của trường. Nhà trường cũng tạo điều kiện tối đa cho các em tham gia cuộc thi. Cô và trò thường xuyên có những cuộc trao đổi về bài vẽ. Tuy nhiên, chúng tôi không định hướng về nội dung học sinh phải vẽ như nào và vẽ gì, mà chỉ đóng vai trò gợi mở, để các em tự do thể hiện khả năng cũng như trí tưởng tượng của mình”.

Từ góc độ của một người làm giáo dục, cô Nguyễn Quỳnh Nga - giáo viên Mỹ thuật Trường Tiểu học Ngọc Lâm cũng cho rằng mỹ thuật tạo hình là một trong những hoạt động giúp trẻ có những bước phát triển toàn diện về tư duy và kỹ năng. Ban đầu, có thể đó chỉ là những nét vẽ đơn giản. Nhưng sau đó sẽ rèn cho trẻ em tính kiên trì để hoàn thành một công việc. Cụ thể ở đây chính là việc hoàn thành một bức tranh. Thêm vào đó, màu sắc sẽ tạo ra cảm xúc của trẻ đối với thế giới xung quanh. Việc này đặc biệt tốt cho trẻ trong bộ môn Văn học và tiếng Việt.

Ngoài ra, vẽ tranh cũng chính là thể hiện của học sinh về đường nét, màu sắc, sử dụng ngôn ngữ tạo hình để diễn tả nội dung qua việc sắp xếp các hình ảnh. Không những thế, môn mỹ thuật tạo hình còn giúp rèn giũa kỹ năng làm việc theo nhóm, khuyến khích sự hợp tác.

Khi nhiều học sinh cùng nhau vẽ nên một bức tranh, các em sẽ giúp nhau phát triển tư duy sáng tạo, cùng thảo luận với nhau để tạo nên sự hài hòa tổng thể cho bức tranh.

Cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” qua lăng kính của các thầy cô giáo - 3

Riêng về cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao”, cô Nga cho biết thêm: “Việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh có nhiều tác động tốt đến học sinh. Trước hết là các em được vẽ. Sau đó các em được thể hiện những điều các em đã được trải nghiệm cùng gia đình trong những chuyến đi. Đối với các em say mê máy móc, thì đây cũng chính là dịp để các em thỏa sức thể hiện niềm đam mê của mình qua việc vẽ những chiếc máy bay với trí tưởng tượng bay bổng và những nét vẽ ngây thơ ngộ nghĩnh”.

Cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” qua lăng kính của các thầy cô giáo - 4

Cho đến nay, cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” với chủ đề “Ước mơ của em - Chúng em cùng Vietnam Airlines vươn tới những chân trời mới” đã đi được 2/3 chặng đường. Lễ tổng kết, trao giải và triển lãm tranh dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2015. Những địa danh đất nước, những ước mơ qua lăng kính muôn màu của các bạn học sinh tiểu học hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem khi tham gia triển lãm.