Ninh Bình:

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng “xe dù” cũ nát, hết hạn đăng kiểm… ngang nhiên đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình), Công an huyện này đã vào cuộc “mạnh tay”, xử lý hàng loạt xe vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Ngày 8/11, báo Dân trí có bài viết: Lo ngại học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù". Tiếp đó ngày 13/11 báo có bài: “Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”, phản ánh về tình trạng hàng loạt xe khách ở các xã của huyện Nho Quan (Ninh Bình) nghi hết niên hạn, hết hạn đăng kiểm, lái xe sử dụng bằng không phù hợp… ngang nhiên đưa đón học sinh đến trường.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 1

Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng xe đưa đón học sinh "nhiều không" tung hoành, Công an huyện Nho Quan đã vào cuộc xử lý "mạnh tay".

Sau khi báo phản ánh, ngày 14/11, UBND huyện Nho Quan có Công văn số 583/BC-UBND, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình và Thường trực Huyện ủy Nho Quan về “Kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh của báo điện tử Dân trí”. 

Báo cáo của UBND huyện Nho Quan nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình tại Văn bản số 470/UBND-VP4 ngày 16/8/2019, để đảm bảo an toàn cho học sinh và phương tiện tham gia giao thông đối với xe đưa đón học sinh, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT, UBND các xã, thị trấn rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Nho Quan có 15 trường (chủ yếu là các trường Tiểu học và Mầm non) có học sinh sử dụng xe đưa đón với tổng số 51 ô tô. Các ô tô đưa đón học sinh là do các phụ huynh hợp đồng hoặc thỏa thuận miệng với những người có ô tô đưa đón con em đi học.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 2

Hàng loạt xe hết hạn đăng kiểm, người điều khiển sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp đưa đón học sinh ở Nho Quan bị CSGT bắt giữ.

Trong 51 xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn, có 5 xe hết hạn kiểm định, 4 xe có người điều khiển không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển. UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xử lý vi phạm hành chính đối với 11 trường hợp đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô với số tiền phạt trên 36 triệu đồng, tạm giữ 5 ô tô hết hạn lưu hành. Đồng thời yêu cầu các xe hết hạn đăng kiểm, xe có người điều khiển không đủ điều kiện về giấy phép lái xe dừng hoạt đồng. 

Ngày 18/11, PV Dân trí có mặt tại trụ sở Công an huyện Nho Quan ghi nhận, nhiều xe đưa đón học sinh hết hạn kiểm định, những xe có người điều khiển không có giấy phép lái xe phù hợp đang bị tạm giữ tại đây. 

Theo đó, các xe BKS 35B-007.14, 29N-4370 và 35H-1958 đều đã hết hạn kiểm định, có xe hết từ tháng 5/2016 nhưng vẫn lưu hành, từ đó đến nay vẫn vô tư đưa đón học sinh. Hầu hết, các xe này đều đã quá cũ, một vài xe ghi biển hiệu lên kính phía sau “Nhận hợp đồng tham quan du lịch” hay “Du lịch - Lễ hội”… Đặc biệt, có xe 9 chỗ ngồi bên trong không còn ghế da mà được chủ xe chế nhiều hàng ghế sắt để chở học sinh.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 3
Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 4

Xe hết hạn kiểm định từ tháng 5/2016 vẫn ngang nhiên đưa đón học sinh.

Từng chứng kiến những chiếc xe “nhiều không” này tung hoành trên đường đưa đón học sinh đã khiến phóng viên không khỏi “rùng mình”. Bởi hàng chục em học sinh được “nhồi nhét” trên xe hàng ngày vẫn “đánh cược” tính mạng đến trường, trước sự thờ ơ của các bậc phụ huynh và sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý của Nhà nước. 

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh, CSGT Công an huyện đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý triệt để các xe chở học sinh vi phạm trên địa bàn. 

“Đến ngày 18/11 đã có tổng số 13 xe ô tô chở học sinh trên địa bàn vi phạm các lỗi hết kiểm định, lái xe sử dụng bằng lái không đúng chủng loại, dừng đỗ sai quy định bị xử lý. Số tiền xử phạt các xe chở học sinh vi phạm đến nay đã lên tới trên 48 triệu đồng”, Trung tá Sơn nói.

Công an mạnh tay xử lý “xe dù” chở học sinh sau phản ánh của báo Dân trí - 5

Hàng ghế bên trong chiếc xe 9 chỗ ngồi ghế da không còn, thay vào đó là các hàng ghế bằng sắt tự chế để chở học sinh.

Cũng theo Phó trưởng Công an huyện Nho Quan, phía Công an huyện đã phối hợp với các nhà trường rà soát cụ thể, lên danh sách học sinh sử dụng phương tiện đưa đón, đi xe nào. Đối với các xã phải yêu cầu các chủ xe phải có hợp đồng với phụ huynh học sinh và nhà trường để đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh. 

“Công an huyện đã cho test ma túy đối với các lái xe chở học sinh và yêu cầu viết cam kết có xác nhận của UBND xã. Thời gian tới, CSGT Công an huyện tiếp tục tuần tra kiểm soát, phát hiện sẽ xử lý triệt để, không để tình trạng các xe ô tô, lái xe không đủ điều kiện tiêu chuẩn đưa đón học sinh trên địa bàn”.

Thái Bá

Tin liên quan