Cố vấn Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật thao giảng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 8/12, ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt đã thực hiện bài giảng trong Chuỗi bài giảng mở được diễn ra tại Trường ĐH Việt Nhật với chủ đề “Lịch sử hình thành Trường ĐH Việt Nhật”.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio; ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN; Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt Takebe Tsutomu; Hiệu trưởng danh dự Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên và học viên của Trường Đại học Việt Nhật.


Ngài Takebe Tsutomu là diễn giả trong bài giảng tại Trường ĐH Việt Nhật

Ngài Takebe Tsutomu là diễn giả trong bài giảng tại Trường ĐH Việt Nhật

Trong bài giảng của mình, ngài Takebe Tsutomu đã chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển, những kế hoạch trong tương lai cũng như những kì vọng của Chính phủ hai nước với Trường ĐH Việt Nhật và với các học viên của Trường.

"Nhìn lại lịch sử, Nhật Bản và Việt Nam có một điểm chung đó là cả hai nước đều đã vượt qua chiến tranh do vậy đều hướng tới một tương lai hòa bình và phát triển. Nhật Bản và Việt Nam đang phó thác niềm mong mỏi vào một trường đại học hoàn toàn mới, Trường Đại học Việt Nhật.

Nếu cần một đại học kiểu phương Tây, sinh viên có thể lự chọn Singapore, nếu cần một đại học kiểu Nhật Bản, họ có thể sang du học Nhật Bản. Nhưng chúng ta cần phải xây dựng một trường đại học độc đáo của châu Á, mang cả các giá trị của Việt Nam, Nhật Bản và toàn thế giới" - ngài Takebe nói.

Ngài Takebe Tsutomu cho rằng: Tới đây sẽ là thời đại của châu Á. Thế giới đang thay đổi, châu Á đang thay đổi. Trường Đại học Việt Nhật phải trở thành một “Đại học Harvard của châu Á”. Điều này bắt nguồn từ câu chuyện mục sư John Harvard đã hiến tặng đất đai và kho sách của mình cho trường vào năm 1638. Nó hàm ý về tinh thần lập trường mà ở đó, hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam sẽ cung cấp những nền tảng ban đầu là đất đai và các khu học xá.


Ngài Takebe Tsutomu bắt tay và dặn dò từng học viên

Ngài Takebe Tsutomu bắt tay và dặn dò từng học viên

Trong phần hỏi đáp, theo ngài Takebe Tsutomu, các trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay như Tokyo, Hokkaido đều bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Do đó, triển vọng của một trường đại học không nằm ở cơ sở vật chất hay chính sách, mà ở chính sự cố gắng, nỗ lực và sự phát triển của mỗi học viên. “Cơ hội – Thách Thức – Thay đổi” là thông điệp lớn được gửi tới mỗi học viên với mục tiêu xây dựng Trường ĐH Việt Nhật trở thành “Harvard của châu Á”.

TS. Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nhật cho biết: “Chuỗi bài giảng mở sẽ được tổ chức thường kỳ với mục tiêu cung cấp các phân tích chuyên sâu, đa chiều cùng những kiến thức học thuật, nghiên cứu cập nhật về các chủ đề Khoa học, Kinh tế, Chính trị, Xã hội đang được quan tâm hiện nay.”

Thùy Dung

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM