Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:30

Có nên cho con học từ Internet?

Dân trí

Chỉ mới cách đây không lâu, đồng loạt nhiều tờ báo lớn nhất thế giới lên tiếng về trò chơi “Thử thách Momo” có thể khiến trẻ em tự sát trên Youtube. Cũng tương tự là Youtube Kids có một số đoạn video bạo lực “giả” bộ phim “Peppa Pig” mà rất nhiều bố mẹ cho trẻ em xem để học tiếng Anh.

Không nên cách ly Internet

Các trường học cũng liên tục đưa ra lời cảnh báo bố mẹ quan tâm đến nội dung con mình tiếp cận trên Internet. Những bức thư chính thức từ các trường học cũng được phát đi đến phụ huynh.

Ngay sau khi thông tin này lan truyền mạnh mẽ, những cuộc tranh luận nảy lửa đã diễn ra trên khắp thế giới. Nhiều bố mẹ đã chọn cách “cắt” ngay những giờ xem Youtube của con để phòng ngừa những hiểm họa có thể mang lại. Lý do là khi giao con cho Internet, cha mẹ khó thể quản lý được những điều này. Đó có phải là cách xử lý đúng đắn, nhất là với việc học tiếng Anh?

Sự ngăn cấm, tách biệt con hoàn toàn như vậy đã từng xảy ra trong những năm vừa qua. Nhất là ở thời điểm Internet bùng phát tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của Internet, đặc biệt là ích lợi khổng lồ của nó mang lại, việc ngăn cấm như vậy là điều bất khả thi. Từ khi Internet xuất hiện chính thức tại Việt Nam vào tháng 11/1997, tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội dần dần không ngừng xoay quanh Internet.

Có nên cho con học từ Internet? - 1
Với sự phát triển không ngừng của internet, việc ngăn cấm bé tiếp xúc là điều bất khả thi

Với việc giáo dục trẻ em cũng vậy, từ vị trí tham khảo, Internet dần trở thành công cụ hữu hiệu và không thể thiếu, và được phát triển nâng lên một tầm cao mới là nền tảng kỹ thuật số. Theo nghiên cứu “Sự tác động của công nghệ số đến hạnh phúc của con người” (2011) của Giáo sư Thần kinh học - Tiến sĩ Paul Howard-Jones, nhà trường và giáo viên vẫn nên truyền đạt các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hợp lý cho trẻ bằng cách tích hợp những kiến thức này trong chương trình học và các tài liệu giảng dạy để giúp trang bị kiến thức và hiểu biết đúng đắn cho học sinh.

Lớp học công nghệ - Dạy học thông minh

Không thể chối cãi là càng ngày sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ cho giáo dục khiến cho các lớp học truyền thống đang thay đổi khá nhanh chóng. Một vài phân tích dựa trên số lượng nghiên cứu lớn cho thấy việc ứng dụng công nghệ mang đến kết quả tích cực, nhất là đối với môn Toán và kỹ năng tư duy ngôn ngữ. Cũng cần lưu ý rằng các kết quả này dựa trên sự hỗ trợ của giáo viên. Vì vậy, giáo viên có vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ học sinh sử dụng công nghệ hiệu quả. Số lượng trường học trên thế giới đang thay thế sách giáo khoa bằng máy tính bảng ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, trong các lớp học tiếng Anh, việc ứng dụng công nghệ làm công cụ dạy học đang là xu thế. Trong các lớp học tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay, việc sử dụng youtube để học sinh luyện nghe, quản lý bài làm thêm bằng công cụ trên web… ngày càng phổ biến. Nhưng ứng dụng nền tảng kỹ thuật số để đào tạo tiếng Anh một cách chuyên nghiệp thì chưa được triển khai nhiều. Lý do là việc kết hợp cách dạy tiếng Anh truyền thống và ứng dụng công nghệ cho nhuần nhuyễn không phải là chuyện đơn giản. Điều này đòi hỏi đội ngũ chuyên gia học thuật phải biên soạn nội dung chương trình sao cho phù hợp và cuốn hút, giúp các em học sinh tiếp thu một cách tự nhiên theo những chuẩn mực học thuật đúng đắn.

Có nên cho con học từ Internet? - 2
Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé sử dụng công nghệ như một công cụ học tập

Gần đây, một số chương trình của một tổ chức giáo dục khá hiện đại là YOLA có hướng đi khá tương đồng với điều này. Những chương trình dạy tiếng Anh dành cho trẻ em (Dolphin), Tiểu học (Junior Primary) của nơi này đều áp dụng mô hình lớp học tích hợp Online-Offline hiện đại từ Mỹ. Có 2 mục đích lớn mà phương pháp này được xây dựng để hướng tới: Tự tin nói tiếng Anh tự nhiên và tư duy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Có nên cho con học từ Internet? - 3
Mô hình học online-offline giúp bé tăng cường khả năng ngoại ngữ qua các ứng dụng internet

Với thiết kế giáo trình điện tử hỗ trợ luyện tập và tiếp xúc liên tục với tiếng Anh chuẩn Mỹ ngoài giờ lên lớp, chỉ 15 phút mỗi ngày, trẻ sẽ được khuyến khích luyện nói và tự tin hơn. Điểm ưu việt của ứng dụng học là trẻ học tương tác qua phần mềm để tính điểm đánh giá phát âm và phản xạ, cùng lúc đó gửi kết quả này về hệ thống theo dõi học tập để cả giáo viên cũng nghe và đánh giá khả năng được từng em một, và phụ huynh đều được biết và hỗ trợ khi cần bất cứ lúc nào.

Có nên cho con học từ Internet? - 4
Tương tác qua các mẩu truyện về ngữ âm đa dạng giúp trẻ hấp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất

Công nghệ và mạng Internet - Hãy giúp trẻ làm chủ chứ không lệ thuộc!

Học tập qua nền tảng ứng dụng công nghệ sẽ giúp trẻ kết nối và tiếp cận kiến thức nhanh, thúc đẩy sự sáng tạo. Tuy nhiên mặt trái vẫn tồn tại những hiểm họa có thể xảy đến với trẻ: ảnh hưởng đến khả năng thị giác, thiếu sự giao tiếp với người xung quanh, tệ hơn là tiếp xúc với nội dung xấu ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Công nghệ và mạng Internet có tích cực và tiêu cực đến mức nào trong giáo dục trẻ đều tuỳ thuộc vào cách nhìn nhận và triển khai cụ thể phù hợp từ nhà giáo dục. Và chủ đề này sẽ cần nhà trường và phụ huynh cùng hiểu rõ giá trị tích cực của công nghệ để giúp con định hướng đúng đắn và an toàn khi tiếp cận công nghệ thông tin. Như cách mà tổ chức giáo dục YOLA thiết kế chương trình học tiếng Anh cho trẻ em tích hợp ứng dụng công nghệ với mục đích giáo dục rõ ràng, cũng là một tín hiệu tốt để ba mẹ có thể yên tâm hơn khi cho trẻ tiếp xúc internet và công nghệ để học tiếng Anh.

Tổ chức giáo dục YOLA là nơi chuyên đào tạo tiếng Anh cho mọi cấp độ. YOLA đã phát triển với hơn 12 trung tâm trên toàn quốc mang đến tiến bộ vượt trội cho hơn 30.000 học sinh trong suốt 10 năm qua. Chương trình tiếng Anh trẻ em YOLA - Dolphin (4,5 - 6 tuổi) và Junior Primary (6,5 tuổi - 10 tuổi) - tiên phong xây dựng mô hình học cá nhân hóa tích hợp online-offline với nội dung tương tác qua hoạt động, truyện kể giúp trẻ tăng khả năng hấp thụ tiếng Anh tự nhiên và khơi gợi niềm yêu thích học tập, chủ động khai phóng tiềm năng ngôn ngữ.

Chi tiết chương trình xin vui lòng liên hệ

Số điện thoại tư vấn: 028 6285 8080 (TP.HCM) - 024 6666 8368 (Hà Nội). 

Website: https://yola.vn/