Chuyện chưa kể của nữ sinh nuôi mẹ từ năm lên 4

Dân trí

Trong suốt 11 năm qua, cô học trò Trần Thị Thanh Trúc (15 tuổi) vừa đi học vừa phải chăm sóc mẹ bệnh tật, vậy mà năm nào Trúc cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Khâm phục trước nghị lực phi thường cũng như tấm lòng hiếu thảo của Trúc, PV Dân trí đã tìm đến nhà thăm cô nữ sinh.

 

Vượt qua gần 100km, chúng tôi đến huyện Mỏ Cày, Bến Tre và đến Trường THCS Nguyễn Văn Tư mà Trúc đang học. Chúng tôi gặp được cô Nguyễn Thị Hoa - phó hiệu trưởng trường. Mặc dù đã quá giờ làm việc nhưng cô nhiệt tình dẫn chúng tôi đến nhà em Trúc, ngụ tại số 12, ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

 

Trên đường đi, cô Hoa cho chúng tôi biết thêm: “Biết hoàn cảnh của em khó khăn, chúng tôi cũng hay đến thăm và động viên em, thấy em vất vả làm bao nhiêu là việc, từ việc nấu thuốc, chăm sóc mẹ đến việc cơm nước, giặt giũ…, bấy nhiêu việc trong nhà đều do một tay em gánh vác. Tôi thiết nghĩ công việc đó người lớn như mình làm còn mệt nữa nói chi là một đứa trẻ như Trúc. Vậy mà trong suốt 10 năm qua, em luôn là học sinh giỏi, Trúc xứng đáng là tấm gương cho nhiều bạn học hỏi noi theo”.

 

Khi chúng tôi đến nhà, cũng là lúc Thanh Trúc đang đút cơm cho mẹ, em định dừng lại để tiếp cô giáo và chúng tôi nhưng chúng tôi lấy lí do ra nhà trước để xem thành tích học tập của em, để em đút cơm cho mẹ xong rồi mới trò chuyện.

 

Chuyện chưa kể của nữ sinh nuôi mẹ từ năm lên 4 - 1
Em Trúc cẩn thận đút từng muỗng cơm cho mẹ.

 

Chúng tôi bước ra nhà trước, nhìn tấm vách buồng được đóng bằng ván, vàng rực những tấm giấy khen. Theo quan sát của chúng tôi, ngoài 14 tấm giấy khen dán trên vách (trong đó có 10 giấy khen học sinh giỏi (từ lớp 3 đến lớp 9), 2 tấm là học sinh khá (lớp 1, lớp 2) thì còn có 2 tấm giấy khen đặc biệt làm chúng tôi chú ý là bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và bằng khen của UBND Bến Tre khen tặng em Trúc đạt thành tích “Người con hiếu thảo” năm 2007 (tại Bến Tre và TPHCM). 

 

Trong lúc, Thanh Trúc dọn dẹp và rửa bát, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng bà Huỳnh Thị Trích, 51 tuổi, mẹ em Trúc. Bà Trích bùi ngùi kể lại: “Tui nhớ rất rõ, lúc nó mới học mẫu giáo cũng là lúc tôi bị tê liệt hoàn toàn, khi đó cha nó cũng bị bệnh (giãn cột sống và đãng trí), còn anh của nó là thằng Trường (anh ruột Trúc, 29 tuổi) thì đi làm cho người ta nên mọi chuyện trong nhà từ đó cho đến bây giờ đều do con Trúc làm hết. Tội nghiệp nhất là việc nó bưng cái tô đi khắp xóm xin cơm cho tui và cha nó ăn. Lúc đó, 1 tháng thì con Trúc đã đi xin cơm hết 15 ngày rồi!”. Bà Trích nói đến đó rồi nghẹn lời không nói được nữa.

 

“Vừa đi học lại vừa chăm sóc mẹ, em sắp xếp thế nào?” - chúng tôi hỏi và em Trúc nhỏ nhẹ cho biết: “Em đã quen dậy sớm rồi nên bây giờ có anh Trường về đây, em cũng vẫn dậy sớm để giặt giũ quần áo, vệ sinh cho mẹ, sau đó em nấu cơm và cho mẹ ăn rồi em mới đi học. Những hôm anh anh Trường không đi làm thì ảnh thay em chăm sóc mẹ, nhờ vậy mà hổm rày em có thời gian ôn tập để chuẩn bị cho đợt thi tuyển vào lớp 10 sắp tới”.

 

Nói đến đây, cô Hoa nói thêm: “Khi biết hoàn cảnh của gia đình em Trúc khó khăn, chúng tôi chỉ đạo trong nhà trường khi có mở các lớp học thêm hay ôn tập gì đó đều cho em Trúc học miễn phí. Sắp tới em Trúc vào lớp 10 cần có thời gian dành cho việc học rất nhiều, nhưng sức khỏe của em hơi yếu lại gánh vác chuyện gia đình như thế này, chúng tôi cảm thấy lo cho thành tích học tập của em trong thời gian tới sẽ không được tốt nữa!”.

 

Chuyện chưa kể của nữ sinh nuôi mẹ từ năm lên 4 - 2
Cô nữ sinh nhỏ nhắn Trần Thị Thanh Trúc bên những tấm giấy khen của mình.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong suốt thời gian qua, gia đình em Trúc sống được là nhờ vào tình thương của bà con trong xóm và một số nhà hảo tâm đã giúp đỡ. Hiện tại cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương phụ hồ của anh Thành (bản thân anh Thành bị bệnh lãng tai từ nhỏ, do không tiền chữa trị nên để vậy cho tới bây giờ). Nhưng do thời tiết bắt đầu vào mùa mưa nên việc đi làm hồ của anh Thành cũng bữa đực, bữa cái. Nên số tiền kiếm được cũng chỉ đủ để mua gạo cho 4 miệng ăn, còn việc thuốc thang cho mẹ và cha Trúc thì cũng đành chịu nói chi đến việc trả nợ. Gia đình em còn thiếu ngân hàng 3 triệu đồng đã mấy năm nay.

 

Nói về ước mơ của mình, Thanh Trúc bộc bạch: “Em chỉ cầu mong cho mẹ em được khỏe mạnh để em yên tâm học hành. Em muốn học thật giỏi để sau này tìm được việc làm ổn định rồi giúp những người thân của mình cho đỡ vất vả hơn!”.

 

Nghe ước mơ của Trúc khiến những người trong chúng tôi ai cũng cảm thấy chạnh lòng và khâm phục trước ý chí và tấm lòng hiếu thảo của em.

 

Qua bài viết này, chúng tôi rất mong những nhà hảo tâm kịp thời “tiếp sức” cho cô nữ sinh Trần Thị Thanh Trúc, cô bé mà suốt cả thời tuổi thơ chưa có một ngày biết vui chơi ngơi nghỉ là gì. Cầu mong sẽ có nhiều người giúp đỡ cho gia đình em Trúc để em có điều kiện tiếp tục chữa bệnh cho mẹ và sớm thực hiện được ước mơ của mình.

 

Biết được hoàn cảnh khó khăn của em Trần Thị Thanh Trúc, ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân trí quyết định trao số tiền 2.000.000 đồng (trích từ quỹ nhân ái của báo điện tử Dân trí) để hỗ trợ ban đầu cho em Thanh Trúc.

 

Chuyện chưa kể của nữ sinh nuôi mẹ từ năm lên 4 - 3
PV Dân trí  trao em Thanh Trúc số tiền 2 triệu đồng mà ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí  quyết định trao tặng để hỗ trợ ban đầu cho em.

 

Bạn đọc hảo tâm muốn chia sẻ với em Thanh Trúc, xin gửi về:

 

1 . Em Trần Thị Thanh Trúc, ngụ tại số số 12, ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn  

 

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

* Tài khoản USD:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

 

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Bài và ảnh: Ngô Nguyễn