Thứ sáu, 07/08/2020 - 17:50

Thừa Thiên Huế:

Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở kiểm tra điều kiện chống dịch tại các điểm thi

Dân trí

Chiều 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào đã đi kiểm tra tình hình chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP Huế, Thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 12.576 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 35 điểm thi với gần 600 phòng thi. Các điểm thi được đặt tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo hợp lý và tạo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh.

Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở kiểm tra điều kiện chống dịch tại các điểm thi - 1

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (giữa) báo cáo với Chủ tịch tỉnh về tình hình chuẩn bị các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Thừa Thiên Huế

Ông Thọ chỉ đạo, đối với các điểm thi, cần tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ; phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước khi diễn ra kỳ thi. Bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt, ho, khó thở phải xử lý kịp thời theo quy định.

Các điểm thi phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn có cồn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế...; đảm bảo có đủ thuốc, trang thiết bị thiết yếu. Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh.

“Cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi; giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ... Trong quá trình thi, nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... báo ngay cho cán bộ y tế trực tại điểm thi” - ông Phan Ngọc Thọ lưu ý.

Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở kiểm tra điều kiện chống dịch tại các điểm thi - 2

Ông Thọ kiểm tra máy đo thân nhiệt, trang thiết bị y tế tại các điểm thi

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý đến công tác vận chuyển, bàn giao đề thi từ địa điểm in sao đề thi đến các điểm thi. Việc vận chuyển đề thi và bài thi có sự phối hợp giữa Sở GD&ĐT và lực lượng công an, đảm bảo tính bảo mật và an toàn tuyệt đối...

Ngoài các điểm thi chính thức, Sở GD&ĐT còn chuẩn bị thêm 35 điểm thi dự phòng tại các trường THCS gần nhất. Các điểm thi đã huy động tất cả các phòng chức năng làm phòng dự phòng cho điểm thi chính.

Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở kiểm tra điều kiện chống dịch tại các điểm thi - 3

Các lực lượng công an, y tế, giáo dục... sẽ phối hợp làm tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Tại các điểm thi, cán bộ coi thi sẽ phối hợp với cán bộ y tế vừa kiểm tra thẻ, vừa đo thân nhiệt cho thí sinh. Hiện nay, trên địa bàn vẫn chưa có trường hợp thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thuộc diện F1, F2, tuy nhiên, những em đi về từ vùng dịch, Sở sẽ phối hợp với cơ quan y tế để có quyết định cuối cùng trong việc  lập danh sách cho các em  tham gia kỳ thi lần hai.

Sở GD&ĐT sẽ thành lập tổ tiếp nhận và xử lý thông tin hoạt động 24/24, để cập nhật danh sách xử lý dữ liệu chủ động, đảm bảo an toàn và tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong kỳ thi tránh sự lây lan, nhiễm chéo.

Khuyến cáo của ngành Giáo dục là học sinh trong thời gian này nếu không có việc cấp thiết không nên tiếp xúc đám đông, bởi, nếu xảy ra trường hợp F1, F2 sẽ mất cơ hội thi lần 1 của các em.

Đại Dương