Đồng Nai:

Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, cả ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh đều có thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, cả ba em đều đậu đại học với điểm số cao.

Cùng học, cùng chơi, cùng làm

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Thanh (51 tuổi) ngụ ấp 4, xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai không ngớt người vào ra, chúc tụng khi ba cô con gái sinh ba đậu đại học điểm cao. Không giấu được niềm vui, ông Thanh chia sẻ: “Đến bây giờ tôi cũng không thể nào ngờ được các con lại có thành tích tốt đến thế. Khi tôi đưa các cháu đi thi, tôi đã lo lắng rất nhiều vì sợ con không làm được bài. Hôm nay, khi đã biết điểm, biết các con trúng tuyển, chúng tôi rất mừng và vô cùng hạnh phúc”.

Ba chị em sinh ba Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh
Ba chị em sinh ba Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh.

Ngày 25/12/1995, gia đình ông Thanh đã khiến cả vùng núi ngạc nhiên khi bà Trịnh Thị Thu Ba (vợ ông Thanh) sinh hạ cùng lúc ba cô con gái. Những người con sinh ba được ông Thanh đặt tên lần lượt là Nguyễn Đan Thanh, Nguyễn Châu Thanh, Nguyễn Bảo Thanh. Khi lớn lên, ba cô con gái tên Thanh liên tục khiến người thân, bạn bè phải nể phục khi không ngừng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện từ cấp 1 đến cấp 3.

Trong đợt thi tuyển sinh vừa qua, ba chị em dự thi cả 2 khối A và B. Với khối B, Đan Thanh thi đỗ vào Trường ĐH Ngoại thương TPHCM với 26 điểm, còn Châu Thanh và Bảo Thanh cùng thi đỗ vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM với số điểm lần lượt là 25,5 và 26,5. Ba em cũng thi khối B vào Trường ĐH Y dược TPHCM và trúng tuyển với số điểm là 27 (Châu Thanh); 27,5 (Đan Thanh) và 27,5 (Bảo Thanh).

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Ba chị em Thanh và bố mẹ.

Ông Nguyễn Thanh cho biết, cả ba cô con gái tên Thanh đều rất ngoan và chăm lo trong học tập. Từ nhỏ đến lớn, cả ba chị em sống với nhau hòa thuận, chưa một lần xảy ra mâu thuẫn. Đặc biệt, từ nhỏ đến lớn cả ba em đều học chung trường, chung lớp và khi thi đại học cũng chọn thi chung trường. Những lúc học bài ở nhà, cả ba chị em đều vạch sẵn kế hoạch và lên lịch rất cụ thể cho mỗi môn học. “Nếu một trong ba chưa học xong bài thì hai cháu còn lại sẽ cùng nhau trợ giúp. Chính vì vậy nên học lực của các cháu như nhau. Mỗi khi học bài thì cả ba cùng học, khi đọc sách thì cùng đọc sách, thậm chí khi làm việc hay đi ngủ đều cùng làm” - bà Trịnh Thị Thu Ba thổ lộ.

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Bà Trịnh Thị Thu Ba - mẹ của Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh đang xem lại bảng thành tích học tập của con

Từ lớp 1 đến lớp 11, ba chị em Thanh học tại huyện Định Quán, Đồng Nai. Đến năm lớp 12, để cho ba cô con gái có điều kiện tốt trong học tập, gia đình đã chuyển ba em lên học tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM).

Vươn tới ước mơ

Gia đình ông Thanh sinh hạ được 5 người con. Trước Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh là chị Nguyễn Thanh Tú (24 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Nhân (21 tuổi). Hiện tại Thanh Tú đã tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TPHCM và làm việc tại Ngân hàng Hàng hải TPHCM. Còn chị Thanh Nhân đang là sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Ngoại thương TPHCM.

Tiếp nối truyền thống gia đình, cả Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh luôn cố gắng trong học tập. Em Đan Thanh cho biết: “Hai người chị của chúng em đều học rất giỏi nên chúng em rất hạnh diện và luôn khuyên nhau noi theo”.

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Ông Nguyễn Thanh cho biết, cả ba cô con gái tên Thanh đều rất ngoan và chăm lo trong học tập. Suốt 12 năm học vừa qua, cả ba chị em Thanh luôn đạt thành tích cao trong học tập và luôn là học sinh giỏi, xuất sắc cấp trường.

Cùng thi vào ĐH Y dược TPHCM nhưng Đan Thanh, Bảo Thanh chọn học khoa Dược còn Châu Thanh chọn Khoa Răng - Hàm - Mặt. Khi chia sẻ về dự tính tương lai, cả ba cô con gái tên Thanh đều cho biết: “Tuy đều đạt điểm cao và đậu cả 2 trường đại học nhưng cả ba chúng em sẽ quyết định học y dược. Thời gian học sẽ dài hơn và tất nhiên sẽ tốn kém hơn nhưng chúng em muốn trở thành những thầy thuốc giỏi. Đó là ước mơ chung của ba chị em”.

Về bí quyết trong học tập, Đan Thanh cho biết: “Chúng em luôn cố gắng nắm thật vững kiến thức ở sách giáo khoa và cũng thường xuyên tham khảo sách nâng cao, bổ trợ kiến thức. Mỗi khi gặp bài khó, cả ba chị em đều chụm đầu thảo luận tìm cách giải, nếu giải không được thì gọi điện hỏi chị hoặc hỏi thầy cô giáo. Vì muốn chắc chắn trong kì thi tuyển sinh nên chúng em đã ôn luyện rất kĩ, cùng nhau giải đề thi những năm trước để làm quen đồng thời tìm ra lỗ hổng kiến thức để khắc phục”. Đan Thanh cho biết thêm, cả ba chị em chưa bao giờ tạo áp lực trong học tập. Nếu quá căng thẳng thì cả ba cùng chơi hoặc làm việc gì đó để tinh thần được thoải mái rồi lại tiếp tục học bài.

Hai trong số những trang đánh giá xếp loại học lực môn của chị em Thanh với điểm số cao ngất ngưởng
Hai trong số những trang đánh giá xếp loại học lực môn của chị em Thanh với điểm số cao.

Trong niềm vui hân hoan và không kém phần tự hào về những người con, ông Thanh tâm sự: “Vợ chồng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để các con được học hành. Cũng trong tháng 8 này, chị cả của mấy cháu nhỏ là Nguyễn Thanh Tú cũng bước vào đợt thi cao học tại TPHCM. Nếu Thanh Tú đậu thì năm tới, vợ chồng tôi sẽ nuôi cùng lúc 5 đứa con đi học. Khó khăn, gian khổ sẽ rất nhiều nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để các con đạt được ước mơ của mình”.

Minh Hậu

Bài liên quan
Đang được quan tâm