Bộ trưởng Bộ Y tế: "Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe"

(Dân trí) - Chiều ngày (16/9), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Bà nhấn mạnh yêu cầu trường thực hiện đề án thành Đại học Sức khoẻ để xứng tầm với khu vực, nếu chậm thì tụt hậu hơn các nước lân cận.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ sinh viên ĐH Y dược TPHCM trong lễ khai trường

Trao đổi với trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường cần thực hiện các nhiệm vụ trước mắt như thành lập Hội đồng trường, thực hiện cơ chế tự chủ, xây dựng cơ sở 2…

Bộ trưởng Bộ Y tế:  Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe - 1

Chiều ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến chung vui cùng thầy trò trường ĐH Y dược TPHCM trong lễ khai giảng

Đặc biệt, theo Bộ trưởng: “Trường ĐH Y dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là thành lập một ĐH Sức khoẻ TP.HCM trong đó có nhiều trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng… Hiện nay chúng ta chưa nên gọi là đại học mà chỉ là Trường ĐH Y dược TP.HCM, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường”.

Bộ trưởng Bộ Y tế:  Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe - 2

Hơn 400 tân sinh viên khoa y đại diện sinh viên trường tham dự lễ

Bà Tiến cho biết, Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương này, đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường thành ĐH Sức khoẻ TP.HCM.

Theo bà, cùng với trường ĐH Y Hà Nội thì trường ĐH Y dược TP.HCM là một trong 2 cơ sở đào tạo khối ngành sức khoẻ lớn trong cả nước. Tuy nhiên, do ra đời sau nên trường hội đủ nhiều điều kiện để thực hiện được đề án đổi tên này.

Bộ trưởng Tiến yêu cầu trường phải nhanh chóng triển khai thực hiện. “Nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn Lào và Campuchia”, bà Tiến nói.

Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết trường hiện đã thành lập xong Hội đồng trường, chuẩn bị bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường.

Bên cạnh đó, trường đang xúc tiến xây dựng cơ sở 2 của trường tại Đồng Nai, xây dựng đề án tự chủ và đã gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.

Học Y không phải chỉ chữa bệnh mà còn chăm sóc sức khoẻ

Phát biểu trước 400 sinh viên khoa y của trường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm thấy vui mừng, phấn khởi và luôn háo hức dự thật nhiều lễ khai giảng các trường ĐH trong khối sức khoẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế:  Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe - 3

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dành nhiều lời nhắn nhủ cho sinh viên và nhà trường

Từng là một sinh viên y khoa, Bộ trưởng cho biết cách nay 43 năm bà từng như các sinh viên bây giờ. Lễ khai giảng là một trong những việc bà thích nhất khi làm Bộ trưởng bên cạnh việc thăm khoa sản, khoa nhi, tặng phần thưởng cho cán bộ của ngành đạt kết quả…

Nhắn nhủ các tân sinh viên, bà Tiến chia sẻ: “Những người đã chọn con đường này là người đi con đường khó nhất, người học giỏi nhất và phải luôn học suốt đời và theo một nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ con người. Đã dấn thân vào đấy thì phải chịu đựng, tự chịu trách nhiệm trước mọi cam go trên đường đời sắp tới. Nhưng nhìn những gương mặt rạng rỡ, chí tiến thủ lớn để đậu vào trường có điểm chuẩn cao nhất, đấy là thành công trong cuộc sống của các em dù cuộc sau còn dài”.

Bộ trưởng Bộ Y tế:  Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe - 4

Thủ khoa trường ĐH y dược TPHCM năm 2019 và các tân sinh viên dự lễ khai giảng

Nhìn từ bản thân mình, bà cho rằng “Đến giờ này sau 43 năm, tôi nghĩ đã là nghề này thì phải cần cù, thông minh đến mấy cũng phải cần cù, siêng nhặt chặt bị, học mãi không ngừng. Nhưng cũng chưa hết khổ, còn phải có tâm nữa vì liên quan đến sinh mạng con người. Nghị quyết đã nói nghề y là nghề đặc biệt, từ tuyển chọn, đào tạo, sử dụng. Còn chế độ đãi ngộ hiện chưa đặc biệt nhưng chúng ta sẽ làm được. Nhưng nghề y là vẫn thu hút được nhiều người quan tâm vì là nghề cao quý nhất”.

Bộ trưởng Tiến cũng nhìn nhận một thực trạng, trước đây sinh viên y khoa tốt nghiệp được ở lại trường là niềm mơ ước, nhưng trong cơ chế thị trường hiện nay thì sức hút nhà trường không bằng các bệnh viện bên ngoài.

Bộ trưởng Bộ Y tế:  Sớm đổi tên trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe - 5

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng học bổng cho 5 tân sinh viên xuất sắc của trường

Hiện chúng ta đang đổi mới chất lượng khám chữa bệnh, lấy bệnh nhân làm trung tâm, tiến tới tối đa sự hài lòng của bệnh nhân. Với người học, bà Tiến nhắn nhủ: “Học để oai, có nghề chỉ là một phía. Làm thế nào để hài lòng bệnh nhân mới là hạnh phúc của chúng ta”. Đặc biệt là trong tương lai, khi học hết 6 năm, để hành nghề thì bác sĩ còn phải có giấy phép hành nghề thi quốc gia mà hội đồng y khoa quốc gia đang chuẩn bị thành lập.

Nhìn nhận về ngành y, Bộ trưởng chia sẻ: “Các năm trước tôi hay tặng sinh viên ống nghe, nhưng tôi nghĩ rằng vậy đã lệch hướng các em”. Theo bà, đứng trước sinh mệnh của 95 triệu người dân thì người bị bệnh không nhiều. Ngoài những người bệnh trong bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ còn những nhiệm vụ khác gắn với việc chăm lo sức khoẻ ban đầu cho người dân, y học dự phòng... Do vậy, khoa học này sẽ không chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh mà còn các khoa học khác.

Cũng tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng học bổng cho 5 tân sinh viên xuất sắc của trường (mỗi suất 15 triệu đồng). Bộ trưởng xúc động nói: “Đây là những sinh viên đã đạt khoảng 9 điểm/ môn trong kỳ thi tuyển vừa rồi nhưng có những em không có nhà, chỉ ở trong túp lều. Tôi mong rằng các em sẽ trở thành những sinh viên giỏi, tốt nghiệp nhưng đừng ra khỏi trường để xây dựng trường này thành ĐH tốp đầu châu Á”.

Lê Phương