"Ác mộng" đời sinh viên: Đại học tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh

(Dân trí) - Việc một đại học tại Thâm Quyến (Trung Quốc) gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh đã làm dấy lên nhiều tranh luận trái chiều giữa những người dùng mạng tại nước này.

Các sinh viên tại Đại học Shenzhen, thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) cho biết phụ huynh của họ đã nhận được những bưu kiện chứa bảng điểm, thông tin liên lạc của giáo viên hướng dẫn do nhà trường gửi.

Theo các sinh viên, họ được nhà trường yêu cầu cung cấp thông tin địa chỉ liên lạc của gia đình “vì lý do an ninh”.

Đại học Shenzhen, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Đại học Shenzhen, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.

Phát ngôn viên của đại học Shenzhen cho biết mục đích của nhà trường nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa phụ huynh và giáo viên, thông báo tới các bậc cha mẹ về kết quả học tập của con em mình.

Việc làm của nhà trường đã gây ra một số ý kiến trái chiều. Tất nhiên, rất nhiều sinh viên tỏ ra khá “hoang mang” trước thông tin này.

“Một bạn cùng phòng với tôi đã phải giải thích với mẹ cô ấy về bảng điểm. Tôi cảm thấy rất sợ hãi và tự hỏi liệu tôi có nhận được cuộc gọi từ bố không”, một sinh viên cho biết.

Bảng điểm của sinh viên được gửi thẳng cho phụ huynh.
Bảng điểm của sinh viên được gửi thẳng cho phụ huynh.

Một số người dùng mạng tại Trung Quốc (mà chủ yếu ở đây là các bậc phụ huynh) bày tỏ sự ủng hộ với quy định của nhà trường.

“Là một bậc phụ huynh, tôi cho rằng đây là một quy định rất tuyệt vời. Tôi bỏ ra rất nhiều tiền cho việc học hành của con cái mỗi năm mà vẫn không biết số điện thoại giáo viên của chúng là gì”, một bậc phụ huynh chia sẻ.

Một người khác viết: “Cha mẹ trả học phí cho bạn, do đó họ có quyền được biết bạn đang làm gì ở trường”.

Tuy nhiên, những ý kiến không đồng tình cho rằng việc làm của nhà trường đã xâm phạm quyền riêng tư của học sinh.

Một sinh viên nhận định: “Với tư cách là một sinh viên, nếu cha mẹ hỏi tôi về bảng điểm, tôi sẽ nói sự thực. Nhà trường không nên gửi thẳng kết quả của tôi tới cha mẹ như vậy”.

Đây không phải là đại học duy nhất tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm của sinh viên về cho phụ huynh. Đại học Sun Yat-sen tại Quảng Châu, Đại học Xi'an Jiaotong tại Thiểm Tây, Đại học Tài chính và Kinh tế Zhejiang tại Hàng Châu và một số đại học khác cũng có những quy định tương tự.

Ông Yang Dongming, cựu giám đốc học thuật tại Đại học Jiaotong Đông Trung Quốc cho biết, nhà trường đã gửi bảng điểm cho phụ huynh trong suốt 2 thập kỷ qua.

“Nếu bảng điểm của sinh viên không khả quan, chắc chắn các em sẽ chịu áp lực khi cha mẹ nhận được kết quả.

Tuy nhiên, sinh viên đại học cũng đã là những người trưởng thành, chúng tôi hy vọng áp lực này sẽ được chuyển thành động lực học tập cho các em”, ông Yang nói.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)