Bài hát Việt tháng 11:

Vẫn là… “người đẹp hát”!

(Dân trí) - Sân khấu liveshow Bài hát Việt số 7 sáng bừng bởi những ca sĩ trẻ, đẹp, rực rỡ. Nhưng hình như các nữ ca sĩ mải “trình diễn” nhiều quá cho nên các ca khúc thiếu… “lửa”?

Kết quả Bài hát Việt tháng 10 có lẽ “gây shock” đối với Nguyễn Vĩnh Tiến khi ca khúc “Ông tôi” của anh đoạt Bài hát ấn tượng trong đêm và đặt nhiều hi vọng đã “tay trắng” ra về. Mưa phùn với giai điệu classic đơn giản, thanh tao, được hòa âm chậm rãi như những giọt mưa tí tách - sự trở lại của Lê Minh Sơn với cây đàn guitar cùng Khánh Linh trên sân khấu để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Ca khúc này nhận giải Bài hát của tháng vì chất nhạc mới lạ.

 

Khúc ca R&B chậm rãi như đưa ta lạc vào Giấc mơ với tác giả Dương Cầm về một thiên đường tình yêu. Ca sĩ Cẩm Tú thật quyến rũ và da diết trong ca khúc này và trở thành Bài hát được khán giả yêu thích nhất. 

 

Tại liveshow Bài hát Việt tháng 11 với sự trở lại của “những người đẹp sáng tác”, “các người đẹp hát” cũng nghiêng nhiều về phần “trình diễn”. Các nữ ca sĩ trẻ xuất hiện trong chương trình với vẻ đẹp “bất ngờ”. Phương Vy - giải nhất Vietnam Idol với dáng vẻ kiêu sa, tha thướt. Cẩm Tú dịu dàng, quyến rũ đến kinh ngạc. Và Vương Dung, cô thật xinh đẹp trong đêm Bài hát Việt đêm qua…Nhưng nếu như khán giả hài lòng về hình ảnh và phong thái của các ca sĩ trẻ thì lại… thất vọng về các ca khúc. Một phần, các ca khúc của “người đẹp sáng tác” khá mờ nhạt. Phần khác, là do “những người đẹp” hát chưa gây được ấn tượng mạnh cho người xem.

 

 

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 1
 Sơn Thạch nhận giải Nhạc sĩ phối khí hiệu quả với ca khúc “Áo mùa đông” - Hà Quang Minh

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 2
 Khánh Linh nhận giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả với ca khúc “Mưa phùn” - Lê Minh Sơn.

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 3
 Nhạc sĩ Lê Minh Sơn (trái) nhận giải Bài hát của tháng 10.

 

Ca khúc khá mới và gây ngạc nhiên nhất live show Bài hát Việt tháng 11 phải kể đến ca khúc Hết quan hoàn dân của tác giả Lê Đăng Khoa. Ca khúc chuyển tải một thông điệp trong xã hội “làm người dân lương thiện đã khó, làm quan lương thiện còn khó hơn”. Ca sĩ Quang Hào và nhóm ca Nhà thiếu nhi TPHCM đã thể hiện thật ngộ nghĩnh và “hài hước”. Rất tiếc là ca khúc này không đoạt giải Bài hát ấn tượng do khán giả bình chọn trong đêm.

 

Giải bình chọn này thuộc về Giấc mơ bình yên (Minh Vương, lời Huy Vũ) do đôi song ca Thu Minh, Phan Đinh Tùng thể hiện với 852 lượt bình chọn. MC Anh Tuấn và Hiền Thục đã khen ngợi phần thể hiện thật ngọt ngào, say đắm của cặp song ca “chị em” này. Rất nhiều khả năng, hai ca khúc “đặc biệt” nhất này sẽ đoạt giải Bài hát của tháng 11.

 

Nếu Minh Vương khai thác đề tài giấc mơ thì Lưu Thiên Hương khai thác vật dụng quen thuộc trong gia đình là chiếc quạt giấy làm chất liệu âm nhạc của mình. Hồ Tuấn sáng tác Buôn Đôn chiều chứa đầy tình cảm với một địa danh cao nguyên được giọng ca Y Vol thể hiện thật cháy bỏng trong phong cách rock.

 

Những tâm trạng khác nhau của lớp người trẻ hiện đại về lối sống, tình yêu và cuộc sống được thể hiện qua các ca khúc Vòng xoay (Tina Tình), Vội (Đức Nghĩa), Màu trắng (Mai Khôi), Ngày hai mươi (Quốc Bảo)… Sự mong chờ và hy vọng về tình yêu đôi lứa trọn vẹn thật ngọt ngào qua giai điệu của các ca khúc Này anh (Nguyễn Hữu Trường Giang), Duyên nợ tang bồng (Nguyễn Văn Tân), Như một giấc mơ (Thu Trang)…Nhìn chung 11 ca khúc trong liveshow tháng 11 nghiêng về jazz da diết, pop dịu dàng và rock sôi động.

 

Giải thưởng Bài hát Việt tháng 10:

 

Giải nhạc sĩ phối khí hiệu quả: Nhạc sĩ Sơn Thạch, phối khí cho ca khúc Áo mùa đông (Hà Quang Minh)

 

Giải ca sĩ thể hiện hiệu quả: Khánh Linh (thể hiện ca khúc Mưa phùn - Lê Minh Sơn)

 

Giải bài hát của tháng: Mưa phùn, tác giả Lê Minh Sơn

 

Giải bài hát được khán giả yêu thích nhất: Giấc mơ, tác giả Dương Cầm

 Vẫn là… “người đẹp hát”! - 4
 Thu Minh và Phan Đinh thể hiện thành công ca khúc Giấc mơ bình yên (Minh Vương)

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 5
 Ca sĩ Đoan Trang thể hiện ca khúc “Quạt giấy” của Lưu Thiên Hương

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 6
 Ca sĩ Mai Khôi thể hiện ca khúc do chính mình sáng tác - Màu trắng

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 7
 Phương Anh thể hiện ca khúc “Như một giấc mơ” của Thu Trang

 

Vẫn là… “người đẹp hát”! - 8
 Từ Hiền Trang thể hiện ca khúc “Ngày hai mươi” - Quốc Bảo.

 

H. Nguyệt