Thứ sáu, 12/09/2008 - 10:26

Thuỳ Dung sẽ không tham dự Hoa hậu Thế giới 2008

Dân trí “Nếu BTC có gửi hồ sơ của Tân Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung lên để Cục thụ lý và trình lãnh đạo Bộ VH-TT-DL xét duyệt thì hồ sơ này chắc chắn không được chấp nhận ngay từ phía Cục”, ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định.

Ngay sau đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 , trang web http:// www.globalbeauties.com đã đưa tin, Tân Hoa hậu Việt Nam 2008 Trần Thị Thùy Dung sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Miss World tại Nam Phi từ ngày 16/11 tới. Tuy nhiên, trao đổi báo giới, ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định: “Tân Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung sẽ không đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008”.

Ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng cục Nghệ thuật Biểu diễn  

Ông Lê Ngọc Cường cho biết sẽ không chấp nhận hồ sơ của Thuỳ Dung. Nếu BTC gửi hồ sơ của Tân Hoa hậu lên Cục để Cục thụ lý và trình lãnh đạo Bộ VH-TT- DL xét duyệt thì hồ sơ này chắc chắn không được chấp nhận ngay từ phía Cục. Quy chế hoa hậu đã quy định rõ, thí sinh dự thi hoa hậu trong nước phải có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp THPT thì không lý do gì thí sinh đi thi hoa hậu thế giới lại chưa học hết lớp 12.

Trả lời câu hỏi, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã từng loại hồ sơ nào của các thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp thế giới với lý do tương tự hay chưa? Ông Lê Ngọc Cường khẳng định chưa có trường hợp nào. Theo ông, trường hợp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 là một trường hợp cá biệt.
 
***

Để độc giả có cái nhìn “đa chiều” hơn về thông tin này, chiều ngày 12/9, Dân trí đã có cuộc trò chuyện cùng bà Nguyễn Thuý Nga, Giám đốc Công ty Elite Việt Nam, đơn vị cầm bản quyền, chịu trách nhiệm đưa thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008:

Với tư cách Giám đốc Công ty Elite Việt Nam, đơn vị cầm bản quyền, chịu trách nhiệm đưa thí sinh tham dự các cuộc thi Hoa hậu mang tầm vóc quốc tế, xin bà nói rõ một lần nữa về tiêu chí để chọn lựa người đẹp đại diện cho nhan sắc Việt Nam?

Tiêu chí để chọn thí sinh tham dự hai cuộc thi lớn nhất là Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Thế giới là Hoa hậu hoặc Á hậu của cuộc thi sắc đẹp mang tính toàn quốc. Các cuộc thi khác như Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế và các cuộc thi khác, thí sinh chỉ cần là người đoạt được danh hiệu cao ở các cuộc thi trong nước, không bắt buộc phải là Hoa hậu hoặc Á hậu.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Lê Ngọc Cường có khẳng định: tân hoa hậu Thuỳ Dung không được chọn tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008. Vậy Elite Việt Nam đã tính tới phương án đề xuất với Bộ VH - TT - DL cử một người đẹp khác ngoài Thùy Dung đi dự Hoa hậu Thế giới hay chưa?

Đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được quyết định bằng văn bản nào về việc Tân Hoa hậu Việt Nam không được chọn tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Chúng tôi cũng đang chờ quyết định cuối cùng của Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch.

 Bà Nguyễn Thuý Nga, Giám đốc Công ty Elite Việt Nam

Bà có thể cho biết ý kiến của mình trước những thông tin xung quanh Tân Hoa hậu Việt Nam 2008?

Trong khi cuộc thi diễn ra và đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008, tôi đi công tác nước ngoài nên không theo dõi được diễn biến cuộc thi cũng như chưa tiếp xúc được với các thí sinh tham gia. Ý kiến chính xác nhất vẫn phải được kiểm chứng sau khi tiếp xúc với thí sinh.

Cá nhân bà, nếu được chọn một người đẹp đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008, bà sẽ chọn ai? Vì sao?

Hoa hậu theo quan niệm của tôi phải là người hội tụ các yếu tố như hình thể, nhan sắc, trí tuệ, phong cách, cư xử, khả năng xử lý tình huống và các yếu tố gây thiện cảm với mọi người.

Hoa hậu có thể là người không quá xuất sắc về mặt nào đó nhưng phải là người có đầy đủ các yếu tố trên. Hoa hậu sau khi đăng quang sẽ là người có bản lĩnh để bắt đầu cuộc sống với nhiều hoạt động và quan hệ xã hội. Nếu là người có tri thức và bản lĩnh thì sẽ làm chủ được cuộc sống và các hoạt động của mình một cách tốt nhất.

Tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đặc biệt quan tâm đến tri thức. Thí sinh đoạt giải Hoa hậu Thế giới sẽ là đại sứ Hoà bình, đi đến các nước nghèo, các nước đang có chiến tranh để kêu gọi chấm dứt chiến tranh, ủng hộ Hoà bình. Vì thế, thí sinh phải là người có hiểu biết, trình độ văn hoá và ứng xử để có thể làm tốt trọng trách của mình. Người đẹp tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay nên là người có trình độ văn hoá, tri thức tốt và bản lĩnh trong cuộc sống.

Chỉ còn ít thời gian nữa là cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008 sẽ diễn ra tại thành phố Johannesburg, Nam Phi trong khi Việt Nam vẫn chưa có đề cử. Bà có lo rằng, người đẹp được chọn đại diện cho nhan sắc Việt Nam có quá ít thời gian để chuẩn bị?

Để đến tham dự và giành được giải cao trong cuộc thi sắc đẹp lớn như Hoa hậu Thế giới thì việc chuẩn bị trong vài tuần cũng như trong vài tháng, thậm chí cả năm cũng không thể gọi là đủ nếu như bản thân thí sinh không có sẵn tri thức và nền tảng cơ bản.

Một con người hoàn thiện thì không thể đào tạo cấp tốc được mà phải là một quá trình giáo dục, đào tạo từ bé của gia đình, nhà trường và xã hội. Cá nhân đó phải là người không ngừng hoàn thiện mình.

Việc chuẩn bị cho thí sinh đi thi thực ra là chuẩn bị những kỹ năng cơ bản trong các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới; hướng dẫn thêm cách trang điểm, làm tóc; chuẩn bị trang phục; chuẩn bị cho phần thi tài năng…

Nếu thí sinh đã có sẵn một nền móng tri thức cơ bản thì việc chuẩn bị cho thí sinh mới ý nghĩa. Hơn nữa, Việt Nam là nước mới tham gia các cuộc thi sắc đẹp lớn trên thế giới (khoảng 6 năm) vì vậy việc học hỏi các thí sinh khác vẫn là việc chúng ta cần làm.

Là đại diện của Elite Việt Nam, bà có thể lý giải vì sao người đẹp Việt Nam từ trước tới nay đều “đem chuông đi đánh xứ người” muộn so với nước khác?

Trước đây, khi Việt Nam chưa tham gia vào các cuộc thi trên Thế giới thì hầu hết các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đều tổ chức vào cuối năm - trùng thời gian thi của Hoa hậu Thế giới và các cuộc thi lớn khác như Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái đất…

Rút kinh nghiệm dần dần nên 2 năm gần đây các cuộc thi lớn trong nước cũng đã tổ chức sớm hơn. Thường là vào tháng 8, để kịp cho thí sinh sang tham dự vào tháng 9. Tôi nghĩ như vậy cũng là sự nỗ lực lớn của BTC vì một cuộc thi lớn như vậy không thể thay đổi một cách quá nhanh được.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Hằng