Tản mạn trong ngày sinh nhật của Đỗ Bảo...

(Dân trí) - “Tôi là kẻ nhút nhát, gần đây tôi ít nhút nhát hơn, và có khả năng trong tương lai tôi sẽ không còn nhút nhát nữa, tôi sẽ tiếc những năm tháng phải ngượng đỏ mặt khi đứng trước một người bạn gái, sẽ tiếc sự hồn nhiên của một thời trẻ trai...” - là mấy dòng Đỗ Bảo viết vậy.

Tin rằng, đó là những lời rất chân thành của anh, vì cứ sau chuỗi ngày 365 ngày, Đỗ Bảo lại update lên trang www.dobao.com

 những nỗi niềm của mình. Cả một năm trời, anh lại tự tổng kết về mình, chỉ mấy trang viết- viết như nhật ký. Nhưng với những người yêu nhạc, có thể họ đọc được đâu đó trên nhiều tờ báo viết về anh khá nhiều.

 

... Trước 2004

 

Sự tự tin và quá trình làm việc có hiệu quả, thì cũng đâu có gì lạ khi Đỗ Bảo tuyên bố mình sẽ tạo được một thương hiệu Bảo pop. Đầu tiên với tác phẩm Tháng ngày chờ mong (năm 1998) do nhóm tam ca 3A biểu diễn, đã làm tăng thêm nghị lực cho Đỗ Bảo. Bởi đó là những ngày tháng Bảo không được khỏe, phải ở nhà điều trị. Năm thứ 2 và thứ 3 đại học- Nhạc viện Hà Nội (2001-2002) khi bình phục sức khỏe và tinh thần cũng là lúc Bảo được mời làm hòa âm cho show diễn và album Nhật thực. Cũng từ đây, Bảo đã đặt một “dấu nhớ” trong lòng công chúng yêu ca nhạc.

 

Một bước tiến khá xa, ấy là khi album đầu tay Cánh cung của Bảo ra mắt (năm 2004) - một sản phẩm âm nhạc đã khiến công chúng có được sự tin yêu hơn về một thế hệ nhạc sĩ trẻ - mà anh là một ví dụ tiêu biểu. Bảo thì nghĩ đơn giản hơn, album là cách để Bảo “gom” lại được thành quả nhỏ bé mà anh đã miệt mài trong suốt 10 năm học đàn và lao động âm nhạc. Dấu ấn ấy trong Cánh cung là loạt bài mà nhiều người nghe thèm được giữ làm “bài tủ” cho mình, là: Bức thư tình đầu tiên, Cầu vồng đêm mưa, Ngày cuối tuần rực rỡ, Điều hoang đường nhất...

 

2005 về sau...

 

Đỗ Bảo tự sự: “Hàng cây trên đường Yên Phụ gần nhà tôi đã rụng hết lá. Nhìn thấy ngọn lửa ai đó đốt lá rụng, tôi ngắm kỹ nó bao nhiêu không nhớ nổi. Ngọn lửa ấy làm tôi nghĩ cả trăm điều về tình yêu... Tôi sẽ lại viết Bức thư tình thứ ba với cách mà tôi viết những bức thư tình trước đây. Thỉnh thoảng lại như vậy, tình yêu đâu cần nhất thiết phải trả giá bằng những thí nghiệm kiểu nghệ sĩ...”.

 

Sau Bức thư tình đầu tiên Bảo ra mắt, với giọng hát của ca sĩ Tấn Minh, nhiều người đã tò mò hình dung về Bảo, và tự hỏi: Bảo bao nhiêu tuổi mà mơ xa vậy - một mái nhà và những đứa con. Bảo khi ấy chỉ 25! Bức thư tình thứ 2 ra ngay sau đó, Bảo làm người nghe “phát sốt” lên được. Hay, và hình như cô gái nào cũng không thể không xúc động khi lắng nghe dư vị của ca khúc gọi anh người đương thời ơi, em yêu anh rất nhiều!

 

Mến Đỗ Bảo hơn vì những ca khúc hợp với dân thị thành (có vẻ thế), Bảo lại càng chịu áp lực hơn khi nhiều người hỏi rằng, bao giờ thì anh lại có Bức thư tình thứ ba, thứ tư... Nhưng, có thể là một sự bất ngờ - một ngày không tên Đỗ Bảo lại cho ra mắt Bức thư mới, lại chờ vậy thôi!

 

Thuộc trong số những nhạc sĩ chạy “tăng tốc” trong năm nay, Đỗ Bảo liên tiếp xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc lớn với vai trò là nhạc sĩ dàn dựng và phối khí (gần đây), như: Nhật Thực toàn phần, Đêm nhạc Hồng Đăng, Đêm nhạc nhạc sĩ Lương Hải và những người bạn, Bài hát Việt, sắp tới là Khúc tự tình 2 (vào ngày 2,3/7/2005)... Nhưng, vẫn rất bí mật khi anh chưa nói tới tên của album mà anh dự định ra cuối năm nay. Chỉ biết, anh rất hào hứng khi tự “kiến thiết” một lối đi cho những ca khúc mới của mình với cảm hứng chủ đạo: gần với tâm lý con người hiện đại hơn; ca khúc cần có chút ám ảnh tích cực, hi vọng sẽ giúp cho khán giả cảm thấy phấn khởi hơn để lao động có hiệu quả hơn.

 

Viết đúng giữa ngày sinh nhật!

 

Có thể Đỗ Bảo cũng sẽ không nhớ đến ngày sinh nhật hôm nay của anh (30/6), cũng có thể ngược lại...

 

Chúc cho nhạc sĩ Đỗ Bảo thành công hơn nữa trên con đường âm nhạc mà anh chọn!

 

Đông

Đang được quan tâm