Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố

(Dân trí) - Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ, điều thôi thúc cô thực hiện album "Lời ru nguồn cội" chính là người bố của mình.

Sao Mai Nguyễn Khánh Ly vừa chính thức ra mắt album Vol.3 "Lời ru nguồn cội" với 12 ca khúc mang đủ âm hưởng dân ca 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Đây là bất ngờ không nhỏ với người yêu nhạc, bởi tên tuổi của cô vốn gắn với dòng nhạc thính phòng. Nữ ca sĩ từng ghi dấu ấn ở cuộc thi Sao Mai 2011 với giải Ba dòng nhạc thính phòng, cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch TP.HCM 2017 với ngôi Á quân. Hiện tại, nữ ca sĩ là thạc sĩ - giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đang làm nghiên cứu sinh thanh nhạc.

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố - 1

Sao Mai Nguyễn Khánh Ly vừa chính thức ra mắt album Vol.3 "Lời ru nguồn cội". (Ảnh NVCC)

Theo chia sẻ của Khánh Ly, điều thôi thúc cô thực hiện "Lời ru nguồn cội" chính là người bố của mình. Bố cô là một người rất yêu ca hát, ngày trong quân ngũ ông kiêm cả "chân" văn nghệ hát cho đồng đội nghe. Khi xuất ngũ về sống ở quê hương Nghĩa Đàn, Nghệ An, ông vẫn hát bất cứ khi nào có thể, kể cả lúc ăn cơm và ông nhận mình là "ca sĩ xóm". Ông đặc biệt yêu dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và mong con gái sẽ làm một album dân gian tặng mình.

Trước đề nghị của bố, Khánh Ly rất hào hứng, dù cô là giọng ca thành công từ dòng thính phòng và trữ tình chứ không phải dân gian. "Thực ra Ly yêu âm nhạc dân gian từ bé. Những ca khúc dân gian đã ngấm vào máu thịt, như một dòng chảy hiện hữu trong cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam nhiều thế hệ và Ly cũng không ngoại lệ", Sao Mai Khánh Ly chia sẻ.

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố - 2

Nữ ca sĩ cũng không phát hành đĩa CD truyền thống mà chọn kênh online. (Ảnh NVCC)

Hào hứng là vậy, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, cô mới thấy rất nhiều khó khăn. "Ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ly học và dạy dòng nhạc chính thống, là những ca khúc cách mạng, những Aria, Romance của tác giả người nước ngoài. Việc "nhiễm" rất nhiều kỹ thuật, học thuật là đương nhiên. Khi hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian, cần đi vào chiều sâu tâm hồn, cảm xúc nên phải bỏ bớt những kỹ thuật ra. Có những bài hát Ly thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý, đặc biệt là ở 2 ca khúc mang âm hưởng Huế và Nam bộ. Ly nghe nhiều các giọng ca đi trước để học hỏi, để "ngấm" những làn điệu đó rồi gửi cho nhiều người nghe và xin nhận xét. Chỉ khi được đánh giá là đã ra "chất Huế", "chất Nam bộ" rồi, Ly mới dừng lại", nữ ca sĩ cho biết.

Trong 3 album đã phát hành là "Miền xa thẳm", "Mùa lá đi qua" và "Lời ru nguồn cội" thì album Vol.3 chiếm kỷ lục về thời gian thực hiện của Sao Mai Khánh Ly. Phải mất 4 năm trời kể từ khi bắt tay vào làm, cô mới chính thức ra mắt album.

Theo Khánh Ly, một phần là cô quá kỹ tính, bài hát phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cô quá bận rộn với việc dạy và học. Là giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hàng ngày cô phải giảng dạy, kèm cặp cho rất nhiều học trò. Trong khi đó, cô đang làm nghiên cứu sinh và sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ vào năm 2021. Thêm vào đó, dịch Covid-19 cũng khiến album của cô bị chậm một nhịp.

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc dân gian tặng bố - 3

Theo chia sẻ của Khánh Ly, điều thôi thúc cô thực hiện "Lời ru nguồn cội" chính là người bố của mình.

Khánh Ly hát "Non nước hữu tình"

Đến nay, sau 4 năm, Khánh Ly quyết định phát hành album Vol.3 "Lời ru nguồn cội" vào ngày 30/12, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật của mình. Cô coi đó là một dấu ấn đón tuổi mới cho mình, cũng là món quà cô gửi tặng người cha và tặng quê hương miền Trung.

Nữ ca sĩ cũng không phát hành đĩa CD truyền thống mà chọn kênh online. "Không chỉ vì tôi muốn tiết kiệm chi phí sau những khó khăn do dịch bệnh gây ra mà còn bởi tôi muốn âm nhạc của mình sẽ đến được với nhiều người trẻ hơn nữa", Khánh Ly cho biết.

Đang được quan tâm