NSƯT Mai Hoa: “Nếu phải nghĩ về kinh doanh… tôi xin đi bán rau”

Hà Tùng Long

(Dân trí) - “Nếu phải suy nghĩ về việc kinh doanh, thu lợi nhuận… thì tôi xin đi bán rau. Bán rau đơn giản hơn nhiều”, NSƯT Mai Hoa thành thật.

NSƯT Mai Hoa là một trong những giọng nữ trầm hiếm có của làng nhạc Việt. Chị cũng là phu nhân của nhạc sĩ nổi tiếng Trọng Đài. Tuy nhiên, người ta biết đến chị nhiều hơn cả trong vai trò là giọng ca gắn liền với những bản nhạc phim truyền hình đình đám một thời như: “Đất và người”, “Mùa lá rụng”, “Đường đời”, “Chuyện phố phường”, “Hương đất”… Chị cũng được khán giả ưu ái đặt cho biệt danh là “Nữ hoàng nhạc phim”.

NSƯT Mai Hoa: “Nếu phải nghĩ về kinh doanh… tôi xin đi bán rau” - 1

Tên tuổi của Mai Hoa gắn liền với nhiều bản nhạc phim truyền hình đình đám. 

Đến thời điểm này, vẫn chưa có ca sĩ nào “soán ngôi” được Mai Hoa trong việc hát những ca khúc nhạc phim. Nữ nghệ sĩ cũng thừa nhận, chị là người hát nhiều nhạc phim nhất. Ca khúc nhạc phim đầu tiên chị hát là “Làng mẹ” trong bộ phim cùng tên. Khi đó, chị mới kết hôn cùng nhạc sĩ Trọng Đài.

Thời điểm hoàng kim, Mai Hoa từng nhận được hàng bao tải thư của khán giả. Nhất là sau vai diễn và ca khúc trong phim “Hương đất”, các lá thư của khán giả ở khắp mọi miền đổ về. Mỗi khi ra đường, người dân chưa bao giờ gặp còn nhận ra chị.

Nổi tiếng và thành danh sớm nhưng sau khi kết hôn, nữ nghệ sĩ không hoạt động nghệ thuật quá sôi nổi. Giải thích về điều này, “Nữ hoàng nhạc phim” cho biết: “Đã có một số người nói, tại sao tôi có giọng hát tốt mà không cố gắng phấn đấu nhiều hơn. Thú thực, nếu không có sự “khích tướng” trong công việc thì tôi sẽ chọn cuộc sống an phận.

Tôi nghĩ cuộc sống vô vàng, mong muốn thì nhiều lắm, quan trọng là thấy đủ. Tôi thấy tỷ phú thì cũng phải đi làm, cái đủ là trong tâm thức của con nguời. Nếu bây giờ nói tôi hãy đứng ra lo toan tất cả để tổ chức liveshow từ thuê địa điểm, bán vé… thì tôi không giỏi. Nếu phải suy nghĩ về việc kinh doanh, thu lợi nhuận… thì tôi xin đi bán rau. Bán rau đơn giản hơn nhiều (cười)”.

NSƯT Mai Hoa: “Nếu phải nghĩ về kinh doanh… tôi xin đi bán rau” - 2

Nghệ sĩ Minh Thu và Đức Long sẽ thể hiện nhiều ca khúc nhạc tiền chiến trong đêm nhạc.

Vào 20h ngày 20/11 tới đây, NSƯT Mai Hoa sẽ cùng NSƯT Đức Long, NSƯT Minh Thu, ca sĩ Đinh Hiền Anh, Tuấn Hiệp, Hồ Trung Dũng, Thanh Thảo (X-Factor), Phương Mai… sẽ cùng tham gia đêm nhạc “Con thuyền không bến 7” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm nhạc do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức dành cho những khán giả yêu mến dòng nhạc tiền chiến.

Các ca khúc nổi tiếng sẽ được dàn ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc như: Con thuyền không bến, Gửi người em gái, Xin còn gọi tên nhau, Nửa hồn đau thương, Không còn mùa thu...

Trong đêm nhạc, NSƯT Mai Hoa sẽ biểu diễn ca khúc “Ngày về” – đây là một trong những ca khúc làm nên tên tuổi chị ở dòng nhạc tiền chiến. Ca sĩ Đinh Hiền Anh sẽ thể hiện ca khúc mang tên chủ đề của chương trình “Con thuyền không bến”.

Đêm nhạc “Con thuyền không bến” ra đời từ năm 2014 và duy trì cho đến nay. Trong khi các chương trình ca nhạc hiện này đều hướng đến chuyện tình yêu, tuổi trẻ… thì đêm nhạc đưa khán giả đắm chìm trong không gian của những bản nhạc trữ tình ngọt ngào dòng nhạc tiền chiến. Khán giả sẽ có những phút giây lắng đọng để nhớ về những thăng trầm cuộc sống đã trải qua.