“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”!

(Dân trí) - Có người tếu vui thế khi nói về live show “Khánh Linh… hát” sắp tới của “hoạ mi”. Chả là, trả lời báo chí về việc mình bị “lỗ” về ngoại hình trên sân khấu, Khánh Linh đã phải “nhã nhặn”: “Xin đừng để ý tôi mặc gì, hãy tập trung nghe tôi hát”…

Sau một thời gian tập trung vì “sự nghiệp gia đình” và chờ cơ hội, “hoạ mi” Khánh Linh đã tái xuất trở lại bằng album vol 3 Sau cơn mưa và liveshow Khánh Linh… hát vào ngày 5/1/2008 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Rất có chủ ý là cả album vol 3 và live show sắp tới đều “ướt át” vì “mưa” và có “dính líu” tới… Lê Minh Sơn.

Ở album Sau cơn mưa, ngoại trừ cover lại Tiếng sóng biển của nhạc sĩ Dương Thụ thì những ca khúc còn lại đều là những sáng tác mới của các nhạc sĩ tuổi đời còn rất trẻ như: Nguyễn Vĩnh Tiến, Phạm Long Thi, Trần Hải Nam... Trong đó riêng Lê Minh Sơn góp mặt với bốn ca khúc: Mưa phùn, Mơ em chợ tình Sapa, Tiếng hát em Sau cơn mưa.
 
“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”! - 1
 
Sau một thời gian tập trung vì "sự nghiệp gia đình", Khánh Linh "tái xuất" trở lại.
 
Trong live show Khánh Linh… hát, ngoài hai bài về mưa (Mưa phùn, Sau cơn mưa), nhạc sĩ có tiếng “ngông” này còn xuất hiện với tư cách là người biên tập âm nhạc. “Hoạ mi” thấy thích cách làm việc cẩn thận, chỉn chu và không lạ gì với sự khó tính của Lê Minh Sơn. Chính vì hai anh em chơi với nhau từ lâu, hiểu tính nhau nên “bắt” được cảm hứng là kết hợp ngay. Khánh Linh cũng khẳng định, live show không phải là dự án kết hợp đầu tiên cũng như cuối cùng của cô và nhạc sĩ Lê Minh Sơn.
 
Khánh Linh tâm sự, Sau cơn mưa là album thứ 3 nhưng Khánh Linh… hát là live show hoành tráng đầu tiên tập hợp những ca khúc được khán giả yêu thích nên cô chuẩn bị rất kỹ càng, công phu. Live show là một câu chuyện, điểm nhấn là âm nhạc - giọng hát và có hình ảnh xen kẽ, minh hoạ. Đồng hành cùng với cô trong live show này còn có NSND Quang Thọ, anh bạn thân Tùng Dương.
 
“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”! - 2
"Hoạ mi" sẽ hát những ca khúc nhẹ nhàng, mang phong cách semi pop trong live show sắp tới.
 
Khánh Linh… hát được chia ra 3 phần: Khánh Linh và tuổi thơ - gợi nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu bằng những ca khúc trong sáng, xen kẽ những clip về tuổi thơ; Khánh Linh với những kỷ niệm - đó là những ca khúc gắn liền với những dấu mốc trong nghề của “hoạ mi” như đoạt giải 3 Sao Mai 2003, giải 3 Liên hoan pop - rock quốc tế 2004…; Khánh Linh hát với cuộc đời - là những ca khúc Khánh Linh hát được sáng tác trong thơi gian gần đây.
 
“Âm nhạc vang lên trong live show là những cung bậc tình cảm của cuộc đời. Những âm thanh của cuộc sống. Bao trùm lên tất cả là tính lãng mạn, phiêu diêu và sự nhẹ nhõm, lơ lửng…”, Khánh Linh bật mí.
 
“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”! - 3
 
Sự trở lại của "hoạ mi" đầy phấn khích và rạng rỡ.
 
Cô cũng cho biết, các ca khúc trong live show, ngoài hai ca khúc của Lê Minh Sơn còn có: Hoạ mi hót trong mưa (Dương Thụ), Giấc mơ trưa (Giáng Son), Cô Tấm ngày nay (Ngọc Châu), Thì thầm mùa xuân (Ngọc Châu), Tiếng sóng biển (Nguyễn Cường), Suối mơ (Văn Cao)… Hình ảnh sân khấu sẽ do hoạ sĩ Lê Thanh Sơn sắp đặt một cách ngẫu nhiên nhưng cũng đủ để tâm trí người thưởng thức được “phiêu” cùng nghệ sĩ.
 
Từng khá thành công với dòng nhạc bán cổ điển song với lần xuất hiện này, Khánh Linh sẽ mang đến cho công chúng những cảm nhận mới lạ và bất ngờ khi chuyển sang hát những ca khúc nhẹ nhàng mang phong cách semi pop. “Rất nhiều người tò mò muốn xem Khánh Linh kết hợp với Lê Minh Sơn thì sẽ thế nào? Dĩ nhiên, tôi không thể “gào thét” theo cá tính âm nhạc kiểu Lê Minh Sơn mà anh sẽ sáng tác “đo ni đóng giầy” cho chất giọng của tôi”, “hoạ mi” quả quyết.
 
“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”! - 4
 
Album vol 3 đánh dấu sự kết hợp giữa Khánh Linh và nhạc sĩ Lê Minh Sơn.
 
Gặp lại Khánh Linh thời gian này, thấy tươi tắn và “mi nhon” hơn trước. Cô tỏ ra rất phấn khích trước ê - kíp rất đáng tin của mình như đạo diễn chương trình là ông anh trai - nhạc sĩ Ngọc Châu, biên tập âm nhạc là nhạc sĩ Lê Minh Sơn, hoạ sĩ thể hiện sân khấu Lê Thanh Sơn, Nhà thiết kế Tiến Lợi…
 
Và bao giờ cũng thế, “vòng vo” chuyện âm nhạc một hồi lại quay về chuyện phục trang biểu diễn, chuyện gia đình, chồng con của Khánh Linh. Rất nhiều người gặp cô ngoài đời đều bất ngờ vì cô rất khác trên truyền hình, trên sân khấu. Cách ăn mặc cũng gọn gàng, tươi trẻ. Cô than thở rằng ngoài đời mọi người sẽ thấy cô… không đến nỗi nào. Nhưng lên truyền hình thì “lỗ” quá!
 
Cô đang cố gắng khắc phục bằng các trang phục với gam màu đỏ, đen. Hiện tại, nhà thiết kế Tiến Lợi cũng đang tạo các mẫu phù hợp cho dáng vóc của cô. "Nhiều lúc nghĩ cũng “nản". Nhưng xin đừng để ý tôi mặc gì, hãy tập trung nghe tôi hát!”, Khánh Linh thật lòng.
 
“Nhắm mắt” và nghe “Khánh Linh…hát”! - 5
Ca sĩ Khánh Linh và con trai.
 
Khánh Linh cũng tự nhận mình chưa phải là một phụ nữ thành đạt, chỉ tạm gọi là có chút thành công. Nhưng cô hài lòng về gia đình hạnh phúc, sống bên cạnh anh chồng đẹp trai và nhóc Tu Ti hiếu động. Gia đình bền vững chính là bàn đạp cho cô tiến xa hơn trong sự nghiệp ca hát. Sau một ngày làm việc trở về nhà, được nựng con, được chồng sẻ chia, “hoạ mi” thấy mọi sự mệt mỏi như tan biến hết.

Hàn Nguyệt