Nhà văn Kim Dung: Thiên tài văn học ba "lần đò" mới tìm thấy hạnh phúc

(Dân trí) - Kim Dung là một trong những nhà văn nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của làng văn học Trung Quốc. Các tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim truyền hình, phim nhựa và gắn bó với nhiều thế hệ mê điện ảnh kiếm hiệp tại châu Á.

Ngay từ thời đi học, Kim Dung đã viết nhiều cuốn sách bán rất chạy và gây chấn động dư luận. Tiểu thuyết của ông được độc giả trên khắp thế giới đón nhận, là nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm điện ảnh, tạo ra một làn sóng văn hóa đặc trưng của Hồng Kông trong nhiều thập niên.

Sách của ông đã được in hơn 300 triệu bản và được bán khắp nơi trên thế giới. Các cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của ông gồm có "Anh Hùng Xạ Điêu", "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký", "Lộc Đỉnh Ký", "Tiếu Ngạo Giang Hồ", "Thiên Long Bát Bộ".


Nhà văn Kim Dung thời trẻ

Nhà văn Kim Dung thời trẻ

Những tác phẩm như "Anh Hùng Xạ Điêu", "Thần Điêu Đại Hiệp", "Cô Gái Đồ Long", "Thiên Long Bát Bộ", "Lộc Đỉnh Ký" đã được thực hiện thành nhiều phiên bản điện ảnh khác nhau trong suốt mấy thập niên qua.

Bên cạnh sự nghiệp văn chương lẫy lừng, ông còn là người sáng lập ra tờ Minh Báo năm 1959. Ông được xem là ông trùm báo chí và được ví như Rupert Murdoch của xứ hương cảng về sức mạnh quyền lực. Thập niên 90, Kim Dung được giới báo chí xưng tụng là "võ lâm bang chủ" của làng báo chí truyền thông Hồng Kông.


Kim Dung vừa qua đời vào ngày 30/10.

Kim Dung vừa qua đời vào ngày 30/10.

Được mệnh danh là một thiên tài văn học, một ông trùm của làng báo xứ hương cảng nhưng nhà văn Kim Dung lại khá lận đận về chuyện tình cảm. Phải sau 3 lần đò, ông mới tìm được bến đỗ của đời mình. Người vợ đầu tiên của Kim Dung cũng theo nghiệp văn chương. Đó là nữ nhà văn Đỗ Dã Phân. Hai người quen nhau khi cùng cộng tác cho một tòa soạn báo. Năm 1948, họ tổ chức đám cưới ở Thượng Hải.

Tuy nhiên, tình cảm giữa Kim Dung và Dã Phân bắt đầu phai nhạt khi ông tới Hồng Kông lập nghiệp. Sự xa cách khiến hai người này càng xa nhau và quyết định ly hôn mà chưa có con chung. Tuy nhiên, sau này, trong một vài cuộc phỏng vấn, Kim Dung đã khẳng định, Dã Phân ngoại tình khiến cuộc hôn nhân đầu tiên của ông đứt gánh.


Kim Dung và người vợ đầu tiên - Dã Phân

Kim Dung và người vợ đầu tiên - Dã Phân

Sau khi ly dị người vợ đầu, vào năm 1959, Kim Dung thành lập tờ Minh Báo và quen biết Chu Mai. Bà trở thành người bạn thân thiết và đồng thời là người trợ lý tích cực của ông. Xuất phát từ niềm đam mê công việc, Kim Dung và Chu Mai gắn bó với nhau và quyết định kết hôn vào năm 1956. Họ có với nhau 4 người con, 2 trai và 2 gái trước khi quyết định ly hôn. Báo giới Hồng Kong, cho hay, để đổi lấy tự do, nhà văn Kim Dung đã phải chi cho bà Chu Mai một khoản tiền không hề nhỏ.


Kim Dung và người vợ thứ hai - Chu Mai có với nhau 4 mặt con.

Kim Dung và người vợ thứ hai - Chu Mai có với nhau 4 mặt con.

Người vợ thứ ba trong cuộc đời Kim Dung là Lâm Lạc Di, kém ông tới 29 tuổi. Kim Dung quen Lâm Nhạc Di khi vào một quán rượu để giải sầu. Sau lần đầu trò chuyện, Kim Dung dành nhiều thiện cảm cho cô gái kém mình tới 29 tuổi. Ông quyết định làm đám cưới với Lạc Di không lâu sau đó và đưa bà sang Úc du học, tạo điểu kiện cho bà theo đuổi nghiệp văn chương.

Tâm sự về người vợ thứ ba, Kim Dung cho biết, bà là một phụ nữ dịu dàng, biết vun vén cho gia đình, và đây là điều khiến ông tự hào về bà nhất. Hai người không có con chung. Lạc Di luôn sát cánh bên ông trong những ngày tháng cuối đời.


Kim Dung và người vợ thứ ba - Lâm Lạc Di kém ông tới 29 tuổi

Kim Dung và người vợ thứ ba - Lâm Lạc Di kém ông tới 29 tuổi


Kim Dung và Lâm Lạc Di chung sống mà không có con.

Kim Dung và Lâm Lạc Di chung sống mà không có con.

Ngoài ba người vợ trên, báo chí còn nhắc đến một người phụ nữ rất quan trọng trong cuộc đời Kim Dung. Đó là nữ diễn viên nổi tiếng Hạ Mộng. Bà mất năm 2016 và từng là một trong những mỹ nhân của điện ảnh Hoa ngữ những năm 50 và 60 của thế kỷ trước. Câu chuyện tình giữa Kim Dung và Hạ Mộng giống như một giai thoại, vừa đẹp mà cũng thật buồn.

Có thông tin cho rằng, bà chính là hình mẫu để Kim Dung tạo nên nhân vật Vương Ngữ Yên và Tiểu Long Nữ trong truyện của ông. Kim Dung đã say mê Hạ Mộng từ cái nhìn đầu tiên, thậm chí còn lấy bút danh Lâm Hoan để vào công ty điện ảnh Trường Thành, viết riêng cho bà rất nhiều kịch bản. Sau khi Kim Dung trở thành đạo diễn, ông tạo điều kiện để người tình trong mộng tham gia các bộ phim của mình.


Kim Dung và Hạ Mộng

Kim Dung và Hạ Mộng

Tuy nhiên, thời điểm quen biết và phải lòng Hạ Mộng, Kim Dung đã lập gia đình với người vợ thứ hai. Bản thân Hạ Mộng cũng đã kết hôn nên bà kiên quyết từ chối lời tỏ tình của Kim Dung. Có nhiều nguồn tin cho hay, chính mối quan hệ với Hạ Mộng là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân thứ hai của Kim Dung đổ vỡ. Kim Dung cùng “người tình trong mộng” qua đời cùng 1 ngày và chỉ cách nhau 2 năm.

Trong những năm tháng cuối đời, Kim Dung sống rất khép kín và giản dị. Ông không xuất hiện trên truyền thông cũng không hé lộ về cuộc sống của mình. Ngày 30/10/2018, nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại Bệnh viện Hồng Kông sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Theo một nguồn tin thân, nhà văn Kim Dung ra đi khi có đầy đủ con cháu và người thân vây quanh.

Nhà văn Kim Dung: Thiên tài văn học ba "lần đò" mới tìm thấy hạnh phúc - 8

Nhà văn Kim Dung: Thiên tài văn học ba "lần đò" mới tìm thấy hạnh phúc - 9

Nhà văn Kim Dung: Thiên tài văn học ba "lần đò" mới tìm thấy hạnh phúc - 10


Người tình trong mộng của Kim Dung - nữ diễn viên Hạ Mộng

Người tình trong mộng của Kim Dung - nữ diễn viên Hạ Mộng

Mi Vân
Theo QQ/Sina

Tin liên quan