Ngon lạ ốc điếu om
(Dân trí) - Những con ốc điếu nóng hổi, đậm đà, ăn không cần chấm. Ruột nhiều, dai, giòn, dày ngon, không thể tả.
Ốc biển ngoài hương vị thơm ngon còn nổi tiếng về thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là chất đạm, chất béo hòa tan, can xi, phốt pho, sắt, vitamin A, C, B2, PP…
Khi nhắc tới ốc biển không thể không kể đến ốc điếu - loài sống ngay trên bãi bờ, mình xoắn, to dài bằng ngón tay cái. Ốc điếu có thể luộc, hấp, nướng hay xào dừa đều ngon, ốc điếu om lại là một biến tấu độc đáo.
Ốc rửa sơ.
Nước vo gạo cho thêm vài trái ớt, bỏ ốc vào ngâm khoảng từ 3 - 4 tiếng, ốc sẽ tự nhả bùn cát và nhớt ra ngoài.
Rửa sạch rồi chặt đít ốc.
Gừng, tỏi, sả làm sạch, đập dập băm nhỏ.
Ớt bỏ hạt, thái mỏng rồi băm nhỏ.
Khế chua gọt bỏ cạnh, rửa sạch, thái xéo.
Tất cả gia vị đem ướp với ốc, nêm thêm chút bột canh rồi xóc xóc thật đều, để khoảng 30 phút thì bắc lên bếp.
Nồi ốc bắt đầu sôi, dậy mùi thơm thì đảo đều cho ốc ngấm gia vị và nhận đủ nhiệt trong vài ba phút nữa là được.
Thưởng thức ốc điếu là cả một nghệ thuật, bạn phải vận chút "nội công" để mút được con ốc thơm lừng nằm sâu trong chiếc vỏ cứng dài. Gặp con nào khó mút, bạn hãy mút ngược đằng đuôi ốc, cho nó tụt lại. Sau quay lại mút tiếp, mút mạnh một cái là được.
Xuyến Chi