Nam diễn viên "đổi đời" sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa

Mi Vân

(Dân trí) - Sau gần mười năm chuyên đóng thế cho Lưu Đức Hoa, Đỗ Dịch Hành - bản sao giống như giọt nước của "thiên vương" Hồng Kông thoát khỏi cái bóng của nguyên mẫu, tự gây dựng sự nghiệp.

Đỗ Dịch Hành không phải là diễn viên đóng thế chuyên nghiệp. Anh sinh năm 1978 ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) và không theo học trường nghệ thuật. 

Đỗ Dịch Hành gia nhập làng giải trí từ năm 2000 với vai trò ca sĩ. Dù có giọng hát, ngoại hình đẹp, được các đàn anh trong giới như Quách Phú Thành, Trương Ngọc Hữu đánh giá cao nhưng Đỗ Dịch Hành không nổi tiếng trong sự nghiệp ca hát. 

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 1

Đỗ Dịch Hành - nam diễn viên chuyên đóng thế cho Lưu Đức Hoa. 

Năm 2008, anh gây chú ý khi được mời đóng thế cho Lưu Đức Hoa trong bộ phim Kiến Long Tả Giáp. Nhờ ngoại hình giống hệt "thiên vương" Hồng Kông và khả năng múa hát tốt, Đỗ Dịch Hành được chọn đóng thế cho nam diễn viên nổi tiếng trong nhiều bộ phim khác. 

Sự giống nhau đến mức kinh ngạc của cả hai khiến cho nhiều chuyện "dở khóc dở cười" xảy ra. Đôi khi ra đường, nhiều khán giả tưởng nhầm Đỗ Dịch Hành là Lưu Đức Hoa, trong khi đó, tại phim trường, Lưu Đức Hoa lại bị nhầm thành Đỗ Dịch Hành. 

Việc sử dụng người đóng thế không còn là chuyện xa lạ trong làng giải trí. Đặc biệt, các diễn viên nổi tiếng thường sử dụng người đóng thế giúp họ thực hiện những pha hành động mạo hiểm. 

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 2

Đỗ Dịch Hành (phải) - diễn viên chuyên đóng thế cho Lưu Đức Hoa (trái) sở hữu ngoại hình giống hệt nam diễn viên nổi tiếng. 

Việc làm người đóng thế cho các ngôi sao vừa là lợi thế, vừa là hạn chế với những diễn viên đóng thế. Nếu may mắn, diễn viên đóng thế có thể thoát khỏi cái bóng của bản gốc, có cơ hội thể hiện mình, trở nên nổi tiếng và có thu nhập.

Đỗ Dịch Hành là một diễn viên đóng thế may mắn hiếm hoi của làng giải trí Hoa ngữ. Sau 10 năm nấp sau cái bóng của Lưu Đức Hoa, anh đã được khán giả công nhận là diễn viên có tài năng và gây dựng được sự nghiệp riêng. 

Năm 2011, sau nhiều năm lận đận trong sự nghiệp và trở thành bản sao của Lưu Đức Hoa, Đỗ Dịch Hành có cơ hội được là chính mình khi xuất hiện trên màn ảnh với một vai quan trọng trong bộ phim Để viên đạn bay do đạo diễn Khương Văn nổi tiếng nhào nặn. 

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 3

Đỗ Dịch Hành tham gia "Hồng môn yến" của đạo diễn Lý Nhân Cảng.

Tiếp đó, anh tham gia các phim Long môn phi giáp (3D) của đạo diễn Từ Khắc, Tặng hoa cho dã thú của đạo diễn Trương Lập Gia, Hồng môn yến của đạo diễn Lý Nhân Cảng và phim kinh dị Thụ châu nhân. Các tác phẩm này đều rất nổi tiếng tại Trung Quốc và đạt doanh thu phòng vé lên đến hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Trong mảng phim truyền hình, Đỗ Dịch Hành cũng gây chú ý khi góp mặt trong các phim như Tùy Đường diễn nghĩa, Kiến nguyên phong vân… Dù chỉ là những vai thứ chính nhưng đó là bước chuyển đầy hi vọng với chính sự nghiệp của nam diễn viên chuyên đóng thế cho Lưu Đức Hoa. 

"Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, cuối cùng tôi đã trở thành diễn viên đúng nghĩa", Đỗ Dịch Hành hạnh phúc chia sẻ. Anh cũng đã kết hôn và có một gia đình hạnh phúc. Người bạn đời của Đỗ Dịch Hành là bạn gái cũ của Lưu Đức Hoa. 

Được biết, mối quan hệ giữa Đỗ Dịch Hành và Lưu Đức Hoa cũng rất tốt. "Thiên vương" Hồng Kông rất coi trọng người đóng thế cho mình và giới thiệu Đỗ Dịch Hành với những nhà làm phim, sản xuất, cho anh thêm nguồn tài nguyên đóng phim. 

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 4

Ngoại hình giống Lưu Đức Hoa là lợi thế trong sự nghiệp của nam diễn viên Đỗ Dịch Hành.

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 5

Sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa, Đỗ Dịch Hành hiện đã có sự nghiệp riêng và một gia đình hạnh phúc. 

Nam diễn viên đổi đời sau 10 năm đóng thế cho Lưu Đức Hoa - 6

Nhiều khán giả nhầm Đỗ Dịch Hành với "thiên vương" Hồng Kông - Lưu Đức Hoa.