Thứ tư, 21/02/2007 - 13:00

Mỹ Tâm - Chuyện chưa kể ở Seoul

Ở Hàn Quốc chưa đến 60 ngày nhưng Mỹ Tâm thay đổi rất nhiều. Bạn có muốn biết cô đã làm gì tại xứ sở kim chi?

Gần hai tháng làm việc tại Seoul, Hàn Quốc đã biến cô công chúa làng V-pop trở thành một cô ca sĩ cần mẫn và đầy khát vọng. Cô khát vọng "làm một điều gì đó góp cho sức nhạc Việt".

Đằng sau album mới nhất, Vút bay, là những điều Mỹ Tâm chưa thổ lộ...

"I will smile again, I will be there for you - Trong tim em vẫn nhớ biết bao kỷ niệm đầy sâu lắng. I"ll not cry for you, I will run to you - Anh ra đi chốn ấy, thế nhưng em vẫn mong anh quay về...".

Một buổi tối mùa thu, trong phòng ghi âm Creav Sound ở khu Gangnam-gu sầm uất giữa Seoul, Mỹ Tâm hát bài Khóc một mình (I will) đầy cảm xúc.

Hôm ấy, người bấm nút ghi âm là cô Chung Eun Kyeong. Nhà sản xuất album Cho Sung Jin thì lặng lẽ giám sát buổi thu âm. Tác giả bài hát Chung Sung Yun ban đầu gây ấn tượng "khó chịu" cho chính Mỹ Tâm vì anh khá... chảnh. Nhưng sau khi nghe Tâm thu đúng ba lần, nhạc sĩ Chung "tâm phục khẩu phục" và khen tấm tắc. Từ đó, anh dẹp luôn sự "chảnh" đối với cô ca sĩ Việt Nam!

Vậy đó. Quá trình tiếp xúc với giới showbiz giải trí Hàn Quốc của Mỹ Tâm là một quá trình trước lạ sau quen, ban đầu tự ti nhưng về sau tự tin.

Mỹ Tâm kể: "Tuần lễ đầu tiên tập vũ đạo tại trung tâm Ghost Dancer"s thật đáng sợ. Tôi bị "sốc" vì cách huấn luyện quá chuyên nghiệp và "tốc độ" của vũ sư nổi tiếng Kim Ho Joon. Thế là đêm về, tôi không ngủ, cắn răng tập một mình cho thuộc động tác trong bài tập. Sang tuần thứ hai thì tôi thật sự hoà nhập với bài tập, gây bất ngờ cho vũ sư Kim".

Ban đầu, hãng Nurimaru Pictures và Mỹ Tâm dự định trong album sẽ có một ca khúc hát chung với nữ ca sĩ Hanna. Nhưng qua quá trình ghi âm, nhà sản xuất cảm thấy điều này không còn cần thiết. Ông tin tưởng Tâm sẽ thành công với thực lực của chính cô.

Mỗi khi Tâm ghi âm, các nhạc sĩ Hàn Quốc đều đến phòng thu để xem khả năng hát chuẩn và chính xác nốt nhạc của cô.

Nurimaru Pictures thu xếp chỗ ở, phòng thu âm lẫn phòng tập vũ đạo cho Tâm cùng trong khu vực Gangnam-gu.

Hàng ngày, Tâm thức dậy lúc 12 giờ trưa, ăn nhẹ rồi đến Ghost Dancer"s tập vũ đạo từ 14h đến 17h. Sau bữa chiều bằng mì sợi hàn Quốc và tráng miệng với hạt dẻ rang, Mỹ Tâm bước vào phòng thu âm. Cô miệt mài làm việc cùng các nhân viên phòng thu đến 3-4h sáng hôm sau mới trở về căn hộ riêng.

Thỉnh thoảng, Tâm gọi điện rồi check e-mail liên lạc với các nhạc sĩ Lê Quang, Quốc Bảo ở Việt Nam để chỉnh sửa văn bản ca khúc, lời Việt...

Có hai nhân viên của Nurimaru đưa rước ca sĩ và quay hình quá trình tập luyện, ghi âm cực kỳ chặt chẽ. Họ tranh thủ đến từng phút, từng giây của Mỹ Tâm tại Seoul.

Cô nói vui: "Đây không phải khổ luyện mà là tự hành hạ mình mới đúng. Chưa bao giờ Tâm phải làm việc cật lực như vậy".

Tâm nói vậy nhưng chảy trong cô là lòng tự hào dân tộc. Ý nghĩ không thể để đối tác Hàn Quốc xem thường ca sĩ Việt Nam giúp cô chiến thắng sự vất vả.

Kết quả có được không phụ Tâm. Cô đã thu nhặt được nhiều kinh nghiệm quý giá từ Seoul. Điều cô thấy rõ nhất là ca sĩ ở nước bạn ai cũng hát rất tốt. Họ tích cực dạy cho ca sĩ cách hát. Cách làm việc bài bản của họ cũng giúp người ca sĩ rất tự tin vào nỗ lực của mình.

Ngày sinh nhật 16/1, Mỹ Tâm vui mừng thông báo 15.000 bản album Vút bay đã bán hết chỉ trong một tuần lễ phát hành. Tâm tiết lộ, các bài Giọt sương, Khóc một mình, Tình yêu chưa nói... trong album được khán giả yêu cầu cô hát thường xuyên. Với niềm vui khởi đầu này, hẳn Tâm sẽ có cả năm hoạt động sung sức!

 Theo Thế giới Văn hóa