Mạnh Quỳnh “Vợ không thích dòng nhạc của tôi”

(Dân trí) - Mặc dù đã gắn bó với nhau trong nhiều năm và có đến 2 mặt con nhưng nam ca sĩ thú nhận, vợ anh không hề thích nghe dòng nhạc của mình.

Mạnh Quỳnh là một trong những giọng ca trữ tình tại hải ngoại được đông đảo khán giả trong nước yêu thích. Anh gắn liền với những ca khúc mang chữ “nghèo”, rất gần gũi và đồng điệu với đa số khán giả Việt Nam.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh chia sẻ về lần về nước làm liveshow 20 năm ca hát.

Mạnh Quỳnh “Vợ không thích dòng nhạc của tôi” - 1

Thích hát ở quê cho bà con xem

Anh cho biết, những năm gần đây anh có về nhưng khá âm thầm và cũng chỉ đi diễn cho bà con ở quê, những người luôn yêu thương anh và dòng nhạc của anh. “Tôi thích đi diễn ở tỉnh, những vùng quê tôi mê lắm. Khán giả họ thân thương gần gũi, tôi hát mà họ cứ say sưa. Đi diễn như vậy tôi tiếp xúc trực tiếp với khán giả, cũng có thể hồi tưởng lại tuổi thơ của tôi lúc nhỏ đi coi người ta hát”. Nam ca sĩ bồi hồi chia sẻ.

Tuy đã mấy mươi năm sống và làm việc tại Mỹ nhưng Mạnh Quỳnh vẫn còn giữ được sự chân chất của người dân miền Tây. Từ cách ăn mặc cho đến cách nói chuyện hay bông đùa kiểu chất phác của người dân Nam Bộ xưa. Trong suốt cuộc trò chuyện, Mạnh Quỳnh đã có những chia sẽ rất gần gũi, đầy chân tình, hài hước về cuộc sống, về gia đình và cả những thăng trầm mà anh đã trải qua khi gắn cuộc đời mình với nghiệp ca hát, với sân khấu và khán giả.

Mạnh Quỳnh cho biết, khi mới sang hải ngoại, anh thu âm rất nhiều ca khúc, khán giả biết và yêu thích giọng hát của anh nhưng chưa ai biết đến khuôn mặt anh ra sao. Cho nên khi đó, có trung tâm ca nhạc mời anh quay hình với ca khúc đầu tiên là “Nhẫn cỏ cho em”, sau đó là “Trở về cát bụi”. “Tôi đã hát mấy chục số mà khán giả không thấy mặt tôi nên không biết tôi là ai, nên hãng băng đĩa mời tôi quay hình, mà hồi đó tôi ốm nhách, cỡ 40 mấy kg hà (cười)”.

Thương, nhưng không thể yêu Phi Nhung

Mạnh Quỳnh vào trung tâm Thúy Nga cuối 1999 đầu 2000, đây cũng là lần đầu tiên anh hát song ca cùng Phi Nhung trong ca khúc “Dù anh nghèo” - một trong những ca khúc làm nên cặp đôi song ca ăn khách Phi Nhung – Mạnh Quỳnh. Và cặp đôi này cũng đã gắn bó với nhau hơn 10 năm qua.

Để tránh sự nhàm chán cho khán giả, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh cũng thường xuyên có sự đổi mới “khẩu vị” khi không chỉ hát mà còn diễn một số tiểu phẩm, hát cải lương... Sự gắn bó lâu dài và thân thiết nên cũng nhiều ý kiến thắc mắc, liệu cả hai có thể nảy sinh chuyện tình cảm hay anh bị “rung rinh” bởi “người tình sân khấu” hay không.

“Rung rinh sao được mà rung rinh, lửa gần rơm, mà “rơm ướt” làm sao mà cháy (cười lớn). Nhưng tôi và Phi Nhung rất thân. Chính vì thân quá nên không yêu được, thương có, mến có nhưng không dùng từ yêu được”. Anh khá thoải mái khi được hỏi những câu hỏi về tình cảm riêng tư của mình.

Vợ không thích nghe dòng nhạc của tôi

Mạnh Quỳnh “Vợ không thích dòng nhạc của tôi” - 2

Anh cũng chia sẻ thêm, gần 5 năm qua anh đã không còn đi hát thường xuyên mà dành thời gian cho gia đình riêng.

Hiện tại, anh phải thu xếp tất cả công việc và gia đình tại Mỹ để về Việt Nam làm chương trình. Anh đang sống cùng bà xã và hai đứa con nhỏ, 1 bé 7 và 10 tuổi. Bà xã của Mạnh Quỳnh là một nhân viên công chức nên cũng rất khó thu xếp công việc để về cùng anh, lần này anh một mình về nước. Dù trước đó vợ anh có định về cùng nhưng lại không thể thu xếp công việc.

Nhưng bật mí một số thông tin về vợ khiến mọi người cảm thấy rất bất ngờ: “Tuy là vợ tôi, nhưng khổ cái là bà xã không thích nghe dòng nhạc của tôi, cô ấy toàn nghe nhạc Mỹ”. Tuy không đồng điệu với công việc của chồng nhưng hai vợ chồng cũng đã gắn bó trong rất nhiều năm qua và có với nhau 2 đứa con.

Khi được hỏi, vì sao không thích nhạc của anh nhưng và vợ vẫn gắn bó, anh hài hước: “Tôi nghĩ là tôi đẹp trai nên bà xã tôi thích, giỡn thôi (cười), có lẽ bà xã thích tôi ở cái tính nhỏ nhẹ, ga lăng. Cũng có khi cảm thấy “phiền” vì tính cách này của tôi ra ngoài nhiều người quý, nhưng tôi nghĩ đó là thói quen, không thay đổi được. Vợ tôi qua Mỹ từ năm 5 tuổi nên cô ấy cũng không rành tiếng Việt. Lúc mới quen tôi nói tiếng Việt “cứng lắm”, gây lộn không được. Giờ khác rồi (cười lớn)”.

Với nhiều năm đi hát, đi diễn gặp gỡ nhiều người, cộng với tính cách luôn thu hút người khác, Mạnh Quỳnh cũng phải “vất vả” để vượt qua những “cám dỗ” có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Anh nói: “Cũng có nhiều người yêu tiếng hát và yêu người. Nhưng tôi biết giữ khoảng cách khi người ta bước qua ranh giới. Nếu không biết “giữ” thì tôi sẽ sa ngã rất nhiều, vì nghề của tôi đi nhiều, gặp nhiều. Tôi từng nói - khi chưa có gia đình thì đi mình mở mắt, nhưng có gia đình rồi thì phải nhắm mắt lại mà đi”.

Thời gian sau này anh dừng bớt công việc ca hát, nhất là việc không nhận show cuối tuần để dành thời gian đưa con đi chơi, đi du lịch. Nhiều năm trước đó, anh luôn phải đi diễn vào dịp cuối tuần, đó cũng là thời gian hoạt động chính của những nghệ sĩ hải ngoại.

Về hai người con của mình, anh cũng bật mí một những hình ảnh khá thú vị: “Các con còn khá nhỏ nên chưa cảm nhận được dòng nhạc của tôi. Ở nhà tôi cũng không mở nhạc của mình cho các con xem, nhưng có lần chở hai con qua nhà bà ngoại chơi. Bà đang mở tuồng “Lưu Sơn Bá - Chúc Anh Đài”, trong đó có đoạn tôi bị Mã Văn Tài đánh, hai con xem cảnh đó khóc quá trời vì thấy ba bị đánh, dù có giải thích thế nào cũng không chịu”.

Anh cho biết, mình cũng không hướng cho hai con nhỏ theo nghề, khi nào lớn lên các bé sẽ tự cảm nhận và chọn công việc mà nó thích.

Về việc hạn chế công việc ca hát, anh chia sẻ rất chân tình: “Thứ nhất, tôi muốn có thời gian thoải mái và có điều kiện chăm sóc cho gia đình. Thấy các con thắc mắc hoài, “sao cuối tuần ba cứ đi làm”, tôi thấy thương lắm. Tôi nghĩ, bây giờ mình đã vượt qua được áp lực đi hát để kiếm tiền, tuy tôi không qua dư giả, nhưng cũng là vừa đủ. Đã đến lúc tôi dành thời gian cho gia đình mình nhiều hơn. Thứ 2, công việc ca hát của tôi cũng đã không còn như xưa, khán giả cũng “lơi dần”, tôi phải thẳng thắn nhìn vào vấn đề. Các thế hệ ca sĩ đàn em sẽ còn phát triển hơn nên mình cũng cần biết phải làm sao cho tốt với bản thân và cả thời thế ”.

Anh cho biết thời gian qua rất nhiều chương trình truyền hình trong nước mời anh làm giám khảo nhưng anh đã từ chối. Vì anh không thể về Việt Nam trong một thời gian dài, các con còn khá nhỏ nên cần anh bên cạnh giúp vợ chăm sóc con. Ngoài ra, anh sợ phải nhận xét người khác, sợ phải gặp chuyện thị phi.

Làm chương trình tại Việt Nam để được về nguồn, tri ân khán giả

Chia sẻ lý do về Việt Nam làm liveshow lần này, anh cho biết: “Đúng ra thì có một số trung tâm lớn họ sẵn sàng đứng ra làm một cái liveshow hoành tráng ở hải ngoại. Nhưng tôi nghĩ, tôi đã hát 20 năm rồi, tôi muốn làm một chương trình nhiều ý nghĩa hơn. Về Việt Nam làm liveshow, thứ nhất là mang cái tính chất về nguồn. Dù cho tôi có đi đâu thì cũng nhớ về quê hương. Thứ 2, làm liveshow để cám ơn khán giả khắp nơi đã ủng hộ cho tôi trong nhiều năm qua. Tôi nghĩ, làm liveshow này ở Việt Nam là thật ý nghĩa. Sau show chính ở đây, khi về Mỹ tôi sẽ tổ chức một tour đi diễn vòng các bang nước Mỹ, Canada, Úc hoặc là ở Châu Âu, cũng làm show tương tự như vậy, nhưng không có hoành tráng thôi”.

Băng Châu

Mạnh Quỳnh “Vợ không thích dòng nhạc của tôi” - 3