Lan Anh - Dương Cầm: “Làm xanh nhạc đỏ”

(Dân trí) - Lần đầu tiên sự kết hợp thú vị giữa một giọng ca “đi vào năm tháng” với một nhạc sĩ hòa âm, phối khí còn rất trẻ, nhạc sĩ Dương Cầm để cho ra mắt album “Tình ca xanh” vừa “trẻ hóa” vừa nhẹ nhàng, sâu lắng.

Từ năm 2000, sau khi đoạt giải nhất dòng nhạc thính phòng và nhạc kịch, ca sĩ Lan Anh đã lựa chọn dòng nhạc mình theo đuổi – dòng nhạc đỏ, nhạc cách mạng. Dòng nhạc vẫn được coi là kén người nghe vẫn gắn bó với nữ ca sĩ gốc Nam Định đến tận bây giờ.

Giọng hát kỹ thuật đầy cảm xúc của Lan Anh đã lôi cuốn hàng triệu trái tim của những người yêu nhạc. Nhất là trong một thị trường âm nhạc đang bát nháo “vàng thau lẫn lộn” như hiện tại thì giọng hát của chị càng đáng quí. Lan Anh được ví như chim sơn ca của âm nhạc thính phòng Việt Nam đương đại.
 
Lan Anh - Dương Cầm: “Làm xanh nhạc đỏ” - 1

Ca sĩ Lan Anh lần đầu có sự kết hợp thú vị với nhạc sĩ trẻ Dương Cầm

Kể từ khi đi hát, Lan Anh đã cho ra đời nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng. Gần đây mất là DVD Hãy yêu nhau đi. Một album được đánh giá là rất cầu kỳ với dàn nhạc thính phòng. Sau album này, chị vẫn mong muốn đem đến cho khán giả một album với một phong cách mới cùng ê kíp trẻ, năng động, sang tạo. Và rôi, mong muốn của chị đã trở thành hiện thực khi kết hợp với Dương Cầm…

Tình ca xanh được Lan Anh và cộng sự Dương Cầm chính thức cho ra mắt ngày 6/8 với 9 ca khúc rất nổi tiếng như Cô gái vót chông, Anh ở đầu sông em cuối sông, Rừng xanh vang tiếng Ta lư, Đường Trường Sơn xe anh qua...

“Đó là những ca khúc đã thuộc nằm lòng đối với người cùng thời. Nhưng ở album này, các ca khúc đã được làm mới từ việc chọn bài, hòa âm, phối khí cho đến cách tìm tòi thể hiện đều rất mới. Trong album mới này, tôi mời Dương Cầm phụ trách về phần hòa âm, phối khí theo phong cách mới, trẻ trung hơn. Cách hòa âm này mà Cầm gọi vui là “làm xanh nhạc đỏ”, Lan Anh chia sẻ.
 
Lan Anh - Dương Cầm: “Làm xanh nhạc đỏ” - 2

Nhạc sĩ Dương Cầm đã mạnh dạn trẻ hóa, thổi vào "Tình ca xanh" âm nhạc của thời đại nhưng vẫn không làm mất đi sự nhẹ nhàng, sâu lắng và gần gũi

Đây cũng là lần đầu tiên giọng ca “đi vào năm tháng” có sự kết hợp thú vị với một nhạc sĩ hòa âm, phối khí còn rất trẻ. Tác giả của Giấc mơ đã mạnh dạn trẻ hóa, thổi vào album Tình ca xanh âm nhạc của thời đại nhưng vẫn không làm mất đi sự nhẹ nhàng, sâu lắng và gần gũi. Ở album này, người nghe sẽ không nghe thấy sự nặng nề của tiết tấu, không trống kèn giục giã mà thay vào đó là những thang âm mới, sự dàn trải mênh mông để cho ca sĩ thỏa sức trải lòng mình trong không gian âm nhạc.

Ngay như trong ca khúc Đường Trường Sơn xe anh qua, với những nhạc cụ cổ điển nhưng cách chơi và hòa âm là lạ, rồi tiếng String da diết và giọng hát vút lên rất ấn tượng. Hay như ca khúc Chiều biên giới, Lan Anh đã dung hòa sự tinh tế, khéo léo của mình cùng giọng hát ngọt ngào, da diết của ca sĩ Tấn Minh…

Chia sẻ với báo chí, lý do chọn Dương Cầm cùng hợp tác trong album này, ca sĩ Lan Anh tâm sự rằng chị quen biết tác giả Giấc mơ từ ngày học Học viện Am nhạc Quốc gia và ở cùng ký túc xá. Trong mắt chị, Dương Cầm là người tài năng, có sức trẻ và nhiều ý tưởng mới lạ. Lan Anh cũng bày tỏ, chị sẽ tiếp tục cộng tác với Dương Cầm trong các dự án âm nhạc tiếp theo.

Lan Anh thổ lộ, ý tưởng thực hiện album với phần bìa đĩa đơn giản cũng là ý tưởng của chàng nhạc sĩ trẻ này. “Cầm đĩa nhạc trên tay, mọi người có thể thưởng thức âm nhạc luôn mà không cần… mất thời gian “ngó nghiêng” những gì khác ngoài âm nhạc. Một album đơn giản về hình thức nhưng chất lượng về âm nhạc”, Dương Cầm khẳng định.

Với sản phẩm âm nhạc lần đầu kết hợp chung này, cả ca sĩ Lan Anh và Dương Cầm cùng hi vọng sẽ được khán giả đón nhận và ghi nhận những nỗ lực sang tạo không ngừng nghỉ.

N.H