Thứ ba, 07/06/2011 - 16:30

“Không thể nói Thu Minh đạo ý tưởng”

Dân trí Kiện tướng dancesport Khánh Thi và Chí Anh - hai giám khảo cuộc thi Bước nhảy Hoàn vũ 2011 lên tiếng bênh vực nữ ca sĩ Chuông gió. Theo hai vị giám khảo này, “đạo ý tưởng và trang phục” thực chất là sự học hỏi, sáng tạo của Thu Minh và bạn nhảy Lacchezar.

Trước thông tin Thu Minh và bạn nhảy Lacchezar bị nghi đạo ý tưởng và trang phục với điệu Samba trong đêm thi cuối diễn ra tại Hà Nội, ngày 5/6; kiện tướng dancesport Chí Anh cho biết anh quá bận rộn nên chưa đọc báo. Anh cũng nói mình không nhớ về phần trình diễn của cặp đôi người Mỹ Yulia Zagoruychenko và Maxim Kozhevnikov trong Show Dance Birds thuộc The World Super Stars Dance Festival năm 2006.
 

Vũ điệu Samba của Thu Minh và bạn nhảy bị nghi đạo ý tưởng và trang phục

Tuy nhiên, chia sẻ với Dân trí, Chí Anh nói cá nhân anh không coi phần thi của Thu Minh cùng với bộ trang phục gợi cảm đó là “đạo ý tưởng”. “Nói nôm na là sự bắt chước, nói hay hơn thì đó là sự tiếp thu đầy sáng tạo của Thu Minh. Việc học hỏi những cái hay cái đẹp không có gì là xấu”, Chí Anh bày tỏ.

Anh đưa ra những ví dụ để “bênh vực” nữ ca sĩ Chuông gió: “Nếu nói là “đạo” thì những vở nhạc kịch ballet kinh điển như Hồ Thiên nga, Thằng Gù nhà thờ Đức Bà… về Việt Nam cũng trở thành “đạo” hết”.

Đơn giản hơn, Chí Anh dẫn chứng ngay từ bản thân mình. Anh và Khánh Thi từng có nhiều năm theo học ở Pháp rồi về nước truyền đạt lại cho học trò. Nếu suy nghĩ như một số người thì có khác nào anh và bạn nhảy cũ chỉ là đi bắt chước và lớp học trò bắt chước lại. “Từng vũ điệu, từng động tác trong môn khiêu vũ nếu làm được như những nghệ sĩ lớn của thế giới thì đó đã là sự thành công rồi. Ý tưởng trong dance sport khác hoàn toàn với việc đạo nhạc, đạo phim, vì thể thao có những quy định chuẩn và không thể nói đến từ "đạo ý tưởng" trong bộ môn này”.

Bản thân Chí Anh đánh giá cao phần thi của Thu Minh và bạn nhảy tại đêm thi thứ 7 và dành cho cô số điểm cao nhất là điểm 10. “Thu Minh là thí sinh đầy triển vọng của cuộc thi Bước nhảy Hoàn vũ lần này. Ở cô ấy hội tụ đủ yếu tố khả năng múa, điệu nhảy và cả sự máu lửa”, vị giám khảo có khuôn mặt “lạnh” nhất không tiếc lời khen ngợi Thu Minh.

Đồng quan điểm với Chí Anh, Khánh Thi cũng đánh giá cao vũ điệu Samba của Thu Minh và cũng dành cho cô số điểm cao chót vót. “Từ vị trí ban giám khảo, tôi đánh giá cao phần trình diễn của Thu Minh và bạn nhảy. Vũ điệu rất có hồn, trang phục cũng gợi cảm, bắt mắt”, Khánh Thi nhận xét.
 

Từ trái sang: Khánh Thi (thứ hai) và Chí Anh (thứ tư) đã dành điểm 10 cho phần thi của Thu Minh (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Thừa nhận đã được xem điệu nhảy của 2 vũ công Kozhevnikov và Yulia Zagoruychenko từ rất lâu nhưng Khánh Thi cho biết cô không hề gợi nhớ đến khi thưởng thức phần thể hiện của Thu Minh và bạn nhảy Lacchezar.

Từng là người tài trợ, cố vấn trang phục cho thí sinh tại cuộc thi Bước nhảy Hoàn vũ 2010 nhưng năm nay Khánh Thi đứng ngoài cuộc. “Các thí sinh có nhà tài trợ khác và phục trang trên sân khấu hoàn toàn do thí sinh tự tìm ý tưởng và bàn bạc với nhà tài trợ của mình. Với tư cách ban giám khảo, tôi chỉ quan tâm đến việc thí sinh thể hiện trên sấn khấu, còn chuyện đằng sau sân khấu thuộc về thí sinh, khán giả bình chọn và ban tổ chức”, nữ kiện tướng dancesport khéo léo nói.

Từ vị trí cá nhân, Khánh Thi nói cô không thích từ “đạo ý tưởng”. Theo cô không nên nhăm nhăm thấy có nét gì giống là “đổ” luôn “đạo ý tưởng”. Sự tiếp thu xu hướng và học hỏi cái hay cái đẹp, giúp cho phần thi của mình tốt hơn, ấn tượng hơn là điều nên ghi nhận. 

“Hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến chuyện Uyên Linh thể hiện ca khúc Đường cong đã được Thu Minh độc quyền tại cuộc thi Vietnam Idol chứ? Tôi tin là Uyên Linh đã xem phần thể hiện của ca sĩ đàn chị để học hỏi và đưa vào sự sáng tạo cá nhân. Đó là sự tiếp thu, thăng hoa và bản thân Uyên Linh đã thành công với ca khúc này trong khuôn khổ cuộc thi. Thế thì tại sao Thu Minh lại không thể học hỏi từ từ bài nhảy của nhà vô địch Yulia Zagoruychenko? Nếu nói về trang phục thì ngay như chất liệu thực hiện đã khác rồi. Còn nếu nói về hình dáng thiết kế ư? Các nghệ sĩ hóa thân trong Hồ Thiên Nga đều mặc trang phục na ná nhau cả…”, Khánh Thi chia sẻ.
 
Nữ giám khảo duy nhất của Bước nhảy Hoàn vũ cho biết, trước nghi vấn về phần thi của Thu Minh, cho đến giờ Ban tổ chức cuộc thi cũng chưa có động thái gì. "BGK chỉ quan tâm đến việc thí sinh thể hiện phần thi trên sân khấu, chấm thi còn những việc đằng sau đó thuộc về BTC ", cô nói. 

N.H