Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt

Phương Nhung

(Dân trí) - Hoa hậu Hà Kiều Anh bất ngờ tiết lộ, bà nội cô tên Nguyễn Tăng Diệu Hương là con gái của bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - tức con cháu hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng.

Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân, Hoa hậu Hà Kiều Anh bất ngờ tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt của mình. Khi PV Dân trí liên hệ, Hoa hậu đăng quang trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã xác nhận những thông tin trên. 

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt - 1

Ở Hoa hậu Hà Kiều Anh luôn toát lên sự đài các, thanh lịch.

Hoa hậu tâm sự: "Ngày xưa mỗi lần gặp bà nội mình hay nghe bà dạy: "Ngoài việc mang họ Hà của ông nội Hà Văn Lâu, con còn là con vua cháu chúa đấy nhé...", lúc đó mình nghĩ: Bà nội chắc lẩm cẩm rồi, bây giờ còn ai nhắc đến vua chúa nữa ... Nhưng khi càng lớn tuổi mình mới hiểu tại sao người ta hay nhớ về cội nguồn…"

Tìm về lịch sử gia đình, Hoa hậu Hà Kiều Anh viết: ..."Vua Minh Mạng có hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương được dân yêu mến gọi là ông quan 3: quan thơ (ông làm thơ rất hay), quan nông (ông thường hay mặc quần áo nâu hướng dẫn dân làm ruộng), quan hiếu (ông rất có hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ vua, tên Lê Thị Ái, được phong danh hiệu là Lê Tiệp Dư Từ, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất). Phủ Tuy Lý Vương đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc Gia".

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt - 2

Hình ảnh bà nội...

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt - 3

Và ông bà nội của Hoa hậu Hà Kiều Anh. Hoa hậu chia sẻ, ông bà nội của cô đẹp đôi nức tiếng một thời.

"Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hường Nhã (tên hồi xưa của các con vua cháu chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hường Nhã đẻ ra 4 con trai và 3 cô con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - là bà cố nội của mình.

Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là vợ thứ 3 của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là một ông quan trong triều đình nhà Nguyễn, bà là một người cực kỳ xinh đẹp, có thể nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành với làn da trắng muốt không tỳ vết. Chỉ tiếc là bà mất rất trẻ khi mới 36 tuổi và mất vì bệnh đậu mùa. Nhưng bà đã sinh được 2 người con: một nam, một nữ và nữ là bà Nguyễn Tăng Diệu Hương - bà nội của mình", Hoa hậu tự hào chia sẻ.

Bà nội đã nói với Hà Kiều Anh rằng, cô là công chúa đời thứ 7. Trong ngày giỗ bà, Hà Kiều Anh xúc động nhớ bà và tự hứa với lòng mình: "Con tuy không thường xuyên về Thừa Thiên Huế nhưng trong lòng con bà mãi mãi là vị công chúa cốt cách cao quý nhất. Con tin bà sẽ mỉm cười nơi chín suối, các con cháu sẽ luôn cố gắng sống đúng mực để không hổ thẹn dòng dõi quý phái gia tộc nhà mình".

Mấy lần về Thừa Thiên Huế, con cũng đến thăm Lăng Vua Minh Mạng, thắp hương cho cố cố, thăm Phủ Tuy Lý Vương, thắp hương cho ông cụ cố và cụ nội của con.

Bà sẽ luôn ở trong trái tim con".

Chia sẻ của Hoa hậu Hà Kiều Anh khiến nhiều nữ nghệ sĩ bất ngờ, trầm trồ. Đa số các nghệ sĩ đều khen Hà Kiều Anh xứng đáng với xuất thân của mình. Diva Hồng Nhung cho rằng: "Vậy nên Hoa hậu vừa đẹp bền, vừa sang trọng, hiền lành", cựu siêu mẫu Vũ Thu Phương ngợi khen: "Công chúa từ trong cốt cách đến dung nhan thần thái chị ạ". Nữ diễn viên Mai Thu Huyền thốt lên: "Tuyệt vời quá chị! Chị đúng là con vua cháu chúa, dòng dõi gia tộc rồi. Giờ công chúa Hà Kiều Anh lại đẻ ra công chúa Vivian nữa".

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ dòng dõi trâm anh thế phiệt - 4

Hoa hậu Hà Kiều Anh và con gái. Cô bé thừa hưởng nhiều nét đẹp từ mẹ.

Hoa hậu Mai Phương Thúy bình luận: "Thế thì mới đẻ ra Hoa hậu của các Hoa hậu và Viann chứ chị yêu nhỉ Hà Kiều Anh", ngọc nữ Hà Tăng thì bình luận: "Bà đẹp quá! Chị giống bà nội lắm".

Hoa hậu Việt Nam 1992 Hà Kiều Anh giành vương miện khi chỉ mới 16 tuổi. Trước đây, công chúng từng biết đến xuất thân của cô là được sinh ra trong gia đình học thức lẫy lừng.

Cô là cháu ngoại của nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Vương Quốc Mỹ, là cháu nội nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - ông Hà Văn Lâu. Cha cô là kỹ sư điện tử Hà Tăng Lâm, mẹ là nữ doanh nhân Vương Kiều Oanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vương Anh.

Đến nay, sau gần 30 năm đăng quang, Hà Kiều Anh vẫn được xem là một trong những Hoa hậu luôn được quan tâm. Hoa hậu Hà Kiều Anh còn là gương mặt uy tín được trao trọng trách "cầm cân nảy mực" nhiều cuộc thi sắc đẹp.