Hiệp "gà" có bị cấm biểu diễn vĩnh viễn?

Diễn viên hài Dương Đức Hiệp vừa nhận quyết định tạm giam 2 tháng về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Với một nghệ sỹ, ngoài hình phạt về pháp luật, dư luận cũng quan tâm đến khả năng và thời hạn người đó được quay lại với công chúng.

Để giải đáp băn khoăn này, chúng tôi liên lạc với cơ quan quản lý văn hóa - Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thông tin). Ông Phạm Đình Thắng, Trưởng phòng quản lý của Cục, cho biết: "Đương nhiên, khi bị truy tố, diễn viên Dương Đức Hiệp đã mất quyền công dân và vì vậy không được phép biểu diễn. Còn bị cấm biểu diễn đến thời điểm nào thì còn căn cứ trên khung hình phạt của tòa án.

 

Sau ít nhất 2 tháng bị tạm giam, tiếp đó đến thời kỳ tại ngoại Hiệp cũng không được phép biểu diễn vì đang bị cơ quan công an điều tra, chuẩn bị xét xử. Khi nào Hiệp có án và thi hành xong, bấy giờ cơ quan quản lý văn hóa mới bắt đầu xem xét đến thái độ của Đức Hiệp để quyết định cấp phép biểu diễn tiếp hoặc không".

 

Khi được hỏi, liệu Hiệp có bị cấm biểu diễn vĩnh viễn bởi tàng trữ ma túy là một tội danh rất nặng và tạo ra một ấn tượng xấu về đạo đức của giới nghệ sỹ, ông Phạm Đình Thắng nói: "Trước nay đúng là chưa có tiền lệ một nghệ sỹ nào ở nước ta vướng vào chuyện xấu này. Trường hợp này rất đặc biệt, bởi vậy sau khi Hiệp thi hành án xong, hội đồng duyệt của Cục sẽ xem xét để đề nghị lên lãnh đạo Bộ Văn hóa có cho Hiệp trở lại sân khấu hay không.

 

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn phải chờ để xem hình phạt bên tòa án nặng, nhẹ thế nào. Hơn nữa, ở ta cũng chưa có một điều khoản xử phạt nào quy định rõ, người bị xử lý hình sự ở mức độ ra sao thì sẽ bị cấm biểu diễn suốt đời".

 

Hiện, các đồng nghiệp thân thiết của Hiệp "gà" đều mong anh vượt qua giai đoạn đáng tiếc này để sống thật tốt và tiếp tục cống hiến cho khán giả. Các "bầu" biểu diễn như Thanh Hải (đạo diễn chương trình Gala cười - VTV) hay Lê Hùng (Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ) đều nói sẵn sàng dang rộng tay đón Hiệp trở lại sân khấu.

 

Diễn viên Vân Dung tin tưởng: "Nếu vượt qua được lần này và cai nghiện tốt, Hiệp có thể được công chúng đón nhận trở lại. Bởi Hiệp có thực tài trong diễn hài, chứ không phải là một "sản phẩm" của công nghệ lăng xê, cho nên nếu Hiệp chứng tỏ được bản lĩnh của mình trong cuộc sống thì khán giả có thể tha thứ".

 

Theo D.Huyền

VTC.vn

Dòng sự kiện: Hiệp "gà"
Đọc thêm
Đang được quan tâm