Dòng phim siêu anh hùng đang đứng trước nguy cơ “quá tải”

(Dân trí) - Với việc bổ sung nhân vật Bokeem Woodbine, phần phim mới về chàng siêu nhện "Spider-man: Homecoming" chắc chắn sẽ có không dưới ba nhân vật phản diện. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là một tín hiệu đáng mừng dành cho các fan yêu thích dòng phim siêu anh hùng.

Người Nhện sẽ có tới 3 kẻ thù trong “Spider-man: Homecoming”
Người Nhện sẽ có tới 3 kẻ thù trong “Spider-man: Homecoming”

Ý tưởng về một “biệt đội siêu phản diện” vốn không phải là một điều quá đỗi mới mẻ. Ngay từ những bộ truyện tranh của thập niên 40 thế kỉ trước, các fan đã được chứng kiến hội “Monster Society of Evil” đối đầu với Captain Marvel. Đến năm 1975, Lex Luthor lại hợp tác với Brainiac để tạo ra biệt đội “siêu ác” đối đầu với Superman.

Khi được chuyển thể lên màn ảnh, các nhà sản xuất Hollywood cũng rất hứng thú với ý tưởng cho các nhân vật ác “bắt tay” nhau làm chuyện xấu. Nhiều trường hợp, những kẻ “siêu ác” này vốn chẳng có liên hệ gì với nhau nhưng vẫn bị chắp vá thành một đội theo hướng khiên cưỡng khiến cốt truyện trở nên lỏng lẻo và mạch phim thiếu nhất quán.

“The amazing Spider-man 2” từng thất bại vì có quá nhiều kẻ ác trong phim
“The amazing Spider-man 2” từng thất bại vì có quá nhiều kẻ ác trong phim

Việc nhồi nhét các nhân vật phản diện vào trong cùng một bộ phim đôi khi còn phản tác dụng, điển hình như mối quan hệ đối tác nhạt nhẽo giữa cặp đôi Catwoman và Penguin trong phim “Batman Returns” hồi năm 1992. Và việc bộ ba Green Goblin - Electro - Rhino cùng xuất hiện trong “The amazing Spider-man 2” cũng khiến khán giả cảm thấy bị “bội thực”, thậm chí là ngán ngẩm vì chẳng kẻ ác nào đủ cá tính để lôi cuốn người xem.

Loki, nhân vật phản diện đầy ấn tượng của Marvel
Loki, nhân vật phản diện đầy ấn tượng của Marvel

Hiện tại, vẫn chưa thể vội vàng khẳng định “Spider-man: Homecoming” sẽ bước lại vào lối mòn “quá tải” của những bậc tiền bối đi trước. Hãng phim Marvel, với truyền thống làm phim khéo léo, hài hước mà vẫn đầy tính nhất quán và liền mạch, sẽ luôn biết cách tạo ra điểm nhấn đặc biệt cho các nhân vật của mình. Bản thân hãng này cũng từng rất thành công khi xây dựng được một ác thần biểu tượng như Loki trong phim “Thor”.

Và việc để tới 3 nhân vật phản diện xuất hiện trong cùng một bộ phim như “Spider-Man: Homecoming” có thể coi là một quyết định dũng cảm nhưng cũng đầy liều lĩnh của hãng Marvel. Thành công hay thất bại, thoát khỏi lối mòn hay lại đi vào vết xe ngựa cũ, người xem sẽ chỉ biết được câu trả lời vào thời điểm bộ phim được công chiếu trong mùa hè năm sau.

Dung Nhi

Theo BI