“Cuộc chiến” bảo quản thực phẩm Tết của Lý Hải - Minh Hà
Là bố mẹ của bốn nhóc tỳ đáng yêu, Lý Hải - Minh Hà đã trở thành những “chuyên gia” đầy kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khoẻ gia đình. Tết này, bố Hải, mẹ Hà sẽ bật mí tuyệt chiêu sắp xếp và bảo quản thực phẩm Tết “hơn cả tươi ngon là sạch” trong chiếc tủ lạnh quen thuộc.
Loại bỏ đồ hết hạn
Kể từ ngày có thêm thành viên thứ 6, Minh Hà hài hước chia sẻ: “Nhà Hà giờ chẳng khác nào một kho lương mất rồi”. Do Rio, Cherry, Sunny và Mio đều trộm vía đều là các bé kháu ăn, nên tủ lạnh nhà Lý Hải – Minh Hà lúc nào cũng đầy ắp các thực phẩm dành cho bé.
Để chuẩn bị cho “cuộc chiến” thực phẩm Tết, việc đầu tiên vợ chồng Lý Hải thực hiện là dọn dẹp khu vực tủ lạnh thật sạch sẽ, loại bỏ những thực phẩm không còn ăn được, đặt các loại thực phẩm sắp hết hạn ra phía ngoài để dễ dàng nhìn thấy và bổ sung các loại thực phẩm mới phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. “Tết này thì không thể thiếu được bánh chưng, giò và thịt gà rồi. Nên Hà sẽ bổ sung thêm các loại rau quả để cả nhà ăn cho đỡ ngán”.
Tích trữ thông minh
Minh Hà cho biết, những ngày Tết làm vợ đầu tiên, cô cũng gặp phải tâm lý chung của các bà nội trợ là tích trữ càng nhiều thực phẩm càng tốt. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu, Hà nhận ra thói quen này có thể giảm chất lượng dinh dưỡng và khiến vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Do đó, vợ chồng cô thường chỉ chuẩn bị lượng thực phẩm vừa đủ trong 5 ngày Tết để sắp xếp và bảo quản một cách khoa học nhất trong tủ lạnh.
Minh Hà thường lên danh sách những đồ cần mua trước Tết, phân loại rõ: thực phẩm tươi, đồ khô và bánh kẹo. Cô hào hứng chia sẻ: “Đồ tươi thì thường là thịt heo, gà và cá để tiện cho cả nhà tụ tập ăn uống mấy hôm Tết. Còn bánh kẹo thì cũng hạn chế thôi vì Hà không muốn các con “nạp” quá nhiều đường và bị sâu răng”.
Việc lập danh sách những đồ cần mua tuy có thể khiến bạn mất một chút thời gian vì phải đau đầu nghĩ ngợi nhưng sẽ hạn chế chi tiêu vung tay quá trán, tránh hoang phí khi mua và dễ dàng phân loại, sắp xếp hợp lý trong tủ.
Bảo quản khoa học
Do Rio, Cherry, Sunny đều đang trong độ tuổi phát triển, hệ tiêu hoá còn yếu nên Minh Hà đặc biệt quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn. Đặc biệt những ngày Tết, khối lượng thực phẩm lớn và đa dạng càng cần bố mẹ chú ý hơn tới cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. “Hà sợ nhất là tủ lạnh ám mùi nên phải lựa chọn dòng tủ có bộ lọc kháng khuẩn công nghệ cao, hạn chế tối đa mùi và diệt khuẩn hiệu quả. Thường thì mình cũng không có hiểu lắm về công nghệ nhưng có ông xã tìm hiểu và lựa chọn nên rất tin tưởng” – Minh Hà chia sẻ.
Đối với thực phẩm tươi sống, Minh Hà thường rửa sạch, chia thành nhiều phần đủ cho một bữa ăn trước khi cất vào ngăn đông, nhằm tránh tình trạng rã đông thừa rồi cất trở lại. Các loại thực phẩm chín sau khi sử dụng cần lưu trữ trong hộp thuỷ tinh hoặc nhựa cao cấp chuyên dụng để tránh bị khô và lan mùi sang các loại thức ăn khác trong ngăn mát. Bên cạnh đó, một mẹo nhỏ giúp bảo quản rau tươi là bọc trong túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm được đục lỗ, tránh tình trạng rau bị khô héo do môi trường lạnh.
Kiểm soát nhiệt độ
Không chỉ cách sắp xếp và bảo quản, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà còn tìm hiểu kỹ những yếu tố liên quan đến nhiệt độ trong tủ lạnh để điều chỉnh cho phù hợp với lượng thức ăn của cả gia đình.
Thông thường, nhiệt độ ở ngăn đông dao động từ -17 đến -18 độ C, ở ngăn mát là từ 0 – 3 độ C. “Nhưng với “núi” thực phẩm trong những ngày Tết này, bà xã thường dặn Hải điều chỉnh nhiệt độ giảm từ 1 tới 2 độ C để tủ lạnh duy trì độ lạnh phù hợp và ổn định nhất” – giọng ca “Trọn đời bên em” chia sẻ.
Bích Liên