Ca khúc "Giã từ dĩ vãng" như định mệnh "vận" vào gia đình Phương Thanh

(Dân trí) - "Cuộc đời là định mệnh. Và số phận gia đình Phương Thanh cũng gần như vai diễn của Trương Ngọc Ánh trong Giã từ dĩ vãng", ca sĩ Phương Thanh tiết lộ.

Giã từ dĩ vãng - Phương Thanh

Nữ ca sĩ Phương Thanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Mẹ Phương Thanh ngày xưa là văn công quân đội còn bố cô cũng hát rất hay.

Ước mơ của bố mẹ là Phương Thanh được đi hát. Khi bố mất, mẹ cô một thân một mình gồng gánh nuôi con. 

"Số phận gia đình Phương Thanh gần như vai diễn của Trương Ngọc Ánh"

Ca khúc Giã từ dĩ vãng như định mệnh vận vào gia đình Phương Thanh - 1

Hình ảnh của Phương Thanh những năm tháng đầu tiên bước vào nghề.

"Dù gia đình không đủ điều kiện nhưng mẹ vẫn cố gắng cho Phương Thanh đi thi tất cả mọi nơi. Phương Thanh rớt nhiều nhưng lại được chủ Câu lạc bộ ca sĩ trẻ thấy thương và tội nghiệp quá nên cho tham gia câu lạc bộ.

Đầu tiên, Phương Thanh tham gia tam ca Sao Đêm. Một trong những ca khúc đầu tiên Phương Thanh hát là Stand by me.

Lúc đó, tôi đánh mặt sạm đen, môi bạc lên, tóc muối tiêu khiến người ta nhớ đến một con bé nhìn thấy ghê lắm nhưng cũng nhờ vậy mà người ta nhớ đến mình", Phương Thanh kể trong chương trình Ngày xưa Chill phết.

"Khi ca khúc Giã từ dĩ vãng lên phim rất được khán giả yêu mến, khán giả theo dõi hàng đêm trên VTV3, bài hát hot lắm nhưng khán giả không biết con nhỏ nào hát cả.

Hồi đầu ca khúc được hát bởi một ca sĩ khác có tên tuổi hơn Phương Thanh, đó là chị Tường Vy. Nhưng hát xong đạo diễn nói, anh cần một giọng hát khổ hơn, đời hơn như vậy nữa vì nhân vật trong phim Giã từ dĩ vãng vươn lên như cây xương rồng", Phương Thanh kể về ca khúc gắn với tên tuổi của cô.

Phương Thanh cho biết, ca khúc định mệnh đến với cô như một cái duyên vậy. Nhạc sĩ Đỗ Quang đã giới thiệu Phương Thanh cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung. Nhạc sĩ Đức Trung lại giới thiệu cho đạo diễn Đinh Đức Liêm. Khi Phương Thanh lên thu âm thì đạo diễn Đinh Đức Liêm gật gù đồng ý luôn. 

"Chú nói: "Cô này mới là người hát bài này". Cuộc đời là định mệnh. Và số phận gia đình Phương Thanh cũng gần như vai diễn của Trương Ngọc Ánh trong Giã từ dĩ vãng.

Những ca khúc về tình yêu có thể của chung được nhưng về số phận thì Phương Thanh nghĩ là phải có duyên lắm, phải tương sinh, tương hợp, tương đồng, giống nhau mới tạo thành giao điểm, tạo nên một cột mốc rất lớn trong cuộc đời của Phương Thanh".

Ca khúc Giã từ dĩ vãng như định mệnh vận vào gia đình Phương Thanh - 2
Ca khúc Giã từ dĩ vãng như định mệnh vận vào gia đình Phương Thanh - 3

Ca sĩ Phương Thanh và con gái.

Bé Gà - con gái Phương Thanh giờ đây đã lớn, như một "siêu quản lý" đứng đằng sau khuôn hình của mẹ, sắp lịch, hỗ trợ kỹ thuật làm các chương trình online cho mẹ.

Con gái cũng là điểm tựa tinh thần vững chắc để Phương Thanh thực hiện các công việc thiện nguyện và đam mê ca hát.

"Phương Thanh và Đức Trí như hai người bạn trai"

"Trí không bao giờ thất tình mà tìm đến chia sẻ với Phương Thanh nhưng Đức Trí sẽ lẳng lặng ra một bài hát mà Phương Thanh sẽ "canh me". Bởi khi Đức Trí thất tình sẽ có một bài hát cực kì giá trị", Phương Thanh kể về nhạc sĩ rất gắn bó với mình. Cô cho biết, cả hai thân thiết như "hai người bạn trai".

Còn Đức Trí chia sẻ, anh quen biết Phương Thanh đã 30 năm, từ lúc Phương Thanh còn hát ở tam ca Sao Đêm.

Ca khúc Giã từ dĩ vãng như định mệnh vận vào gia đình Phương Thanh - 4

Ca sĩ Phương Thanh và nhạc sĩ Đức Trí là hai người bạn thân thiết.

Khi MC Phí Linh hỏi, phải chăng một thời bên cạnh Đức Trí toàn bóng hồng, chân dài, mặt xinh, da trắng, Đức Trí ngay lập tức phân trần: "Nói vậy oan cho tôi quá, thời tôi biết Phương Thanh không có cô nào chân dài cả. Chuyện đó hoàn toàn là bịa đặt, vu khống".

Đức Trí sau đó tiết lộ, anh tìm thấy bìa đĩa Ta chẳng còn ai hát bởi Phương Thanh và cố ca sĩ Minh Thuận.

Ca khúc Giã từ dĩ vãng như định mệnh vận vào gia đình Phương Thanh - 5

Nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ bìa đĩa "Ta chẳng còn nhau" nổi tiếng một thời của Phương Thanh và Minh Thuận.

Phương Thanh hoài niệm: "Anh Thuận có khả năng bao quát, không có chương trình nào của anh Thuận mà thiếu Phương Thanh". Còn nhạc sĩ Đức Trí ngợi khen: "Đó là một người rất có tâm và có tài". Họ là những tri kỷ trong âm nhạc, cuộc sống.

Đang được quan tâm