Cá kho làng Vũ Đại, đặc sản khi xuân về

Làng Vũ Đại - nay là làng Nhân Hậu, Hà Nam, xưa không chỉ nổi tiếng là quê hương của cố nhà văn Nam Cao và món Chuối Ngự tiến vua, mà giờ đây còn nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với món cá kho truyền thống, nhất là mỗi khi Tết đến, xuân về.

Chắc hẳn tất cả người dân Việt Nam, khi nhắc tới món cá kho không ai là không biết tới. Cá kho là món ăn dân dã nhất của người dân Việt Nam. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn là một món ăn truyền thống trong mỗi bữa cơm hàng ngày của người Việt. Về làng Đại Hoàng (Nay là làng Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, một ngôi làng được biết đến với cái tên làng Vũ Đại, nổi tiếng với nhà văn Nam Cao và những đứa con tinh thần của ông như Chí Phèo, Thị Nở…ở đây cũng có một món cá kho dân dã và rất đỗi thân thuộc với cái tên “Cá kho Bá Kiến”. Nhưng thời xa xưa có lẽ ít ai ngờ rằng món cá kho bình dị, đậm chất thôn quê ấy giờ đây lại trở nên nổi tiếng, trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người trong nước, thậm chí cả người nước ngoài ưa thích.

Hình ảnh phân biệt cá kho trắm đen và trắm cỏ
Hình ảnh phân biệt cá kho trắm đen và trắm cỏ
 
Món cá kho được người dân làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đưa vào kinh doanh từ năm 1981 nhưng món đặc sản này vẫn chưa thực sự được biết đến rộng rãi. Đến năm 2009, khi cơ sở chế biến cá kho của công ty đặc sản Việt Nam được đưa vào hoạt đông, với tên gọi “Cá kho Bá Kiến” thì món cá kho mới được giới thiệu rộng rãi trên các website và một kênh phân phối chính thức được hình thành.
Nghệ sĩ Quang Tèo
Nghệ sĩ Quang Tèo

 

Chia sẻ về cách chế biến món cá kho nổi tiếng này, công ty cho biết, họ áp dụng đúng quy trình đã được nghiên cứu và xây dựng bởi chính 16 nghệ nhân giỏi nhất làng Vũ Đại của công ty. Chính vì thế mà món cá kho Bá Kiến luôn được đảm bảo trên hết về chất lượng, những gì tinh túy nhất - xét về độ thơm ngon đều được thể hiện trong từng miếng cá.

 

guyên liệu chính để làm ra nồi cá kho là cá trắm đen. Cá trắm đen khi kho theo đúng tiêu chuẩn thì thịt phải chắc, khi gắp lên đĩa phải còn nguyên khúc, không bị gãy, vỡ thành từng mảnh, mùi thơm ngọt…và một điều dễ nhận biết nhất, khi ta lấy đũa dằm miếng cá ra thì miếng cá sẽ vỡ theo các thớ cá. Cá kho đủ 16 tiếng và phải đảm bảo đúng quy trình thì xương cá mới nhừ hoàn toàn được.

 

Món cá kho Bá kiến đã vinh dự được nhận giải vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014 và lọt vào top 20 thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Món cá kho Bá Kiến đã mời nghệ sĩ hài Quang Tèo làm đại sứ thương hiệu để quảng bá rộng rãi với việc xuất hiện trong phim hài Tết “Bu nó đi tây”.

 

Thật ấm cúng và đầy đủ nếu như trong mâm cỗ cổ truyền ngày Tết, ngoài những món ăn không hể thiếu là bánh chưng, giò chả, lại có thêm một đĩa cá kho truyền thống của làng “Vũ Đại” với mùi thơm thơm, cay cay của riềng, gừng, vị đậm đà béo ngậy của cá trắm đen sẽ góp phần cân bằng chất đạm, làm tăng thêm sự hấp dẫn và giúp chúng ta có một sức khỏe dồi dào để du xuân, vui Tết!

 

Hình ảnh các nghệ nhân kho cá cổ truyền của Công ty TNHH Thương mại Đặc Sản Việt Nam
Hình ảnh các nghệ nhân kho cá cổ truyền của Công ty TNHH Thương mại Đặc Sản Việt Nam

 

Quy trình kho cá, bên cạnh là các giải thưởng
Quy trình kho cá, bên cạnh là các giải thưởng
 

Công ty Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) xây dựng quy trình nghiêm túc và khắt khe bằng văn bản, yêu cầu tất cả các nghệ nhân tại cơ sở sản xuất áp dụng đúng quy trình đã được nghiên cứu và xây dựng bởi chính 16 nghệ nhân giỏi nhất làng Vũ Đại của công ty.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm. Vui lòng truy cập: http://cakholangvudai.com và http://cakhobakien.com

Thùy Minh

Đang được quan tâm