Thứ sáu, 30/07/2010 - 15:03

BTC cuộc thi Vietnam Idol 2010 bảo vệ “chị Siu”

Dân trí Sau phản ứng của thí sinh Nguyễn Sơn Lâm đối với những lời nhận xét của ca sĩ Siu Black trong phần thi thử giọng của cuộc thi Vietnam Idol 2010, BTC cuộc thi đã lên tiếng giải thích, động viên thí sinh đặc biệt này và bảo vệ giám khảo của cuộc thi.

Thời gian gần đây, thí sinh khuyết tật Nguyễn Sơn Lâm của cuộc thi Vietnam Idol 2010 đã viết đơn tố cáo giám khảo của cuộc thi - ca sĩ Siu Black “có những hành động và lời nói phân biệt đối xử đối với người khuyết tật” đã gây được sự chú ý của dư luận.

 

Trong đơn, thí sinh Nguyễn Sơn Lâm vừa bị loại khỏi vòng thử giọng khu vực Hà Nội viết: “Sau khi em hát xong, chị Siu nói rằng chị rất bất ngờ trước những gì mà em thể hiện. Nhưng cuộc thi này không đơn thuần chỉ đánh giá về giọng hát mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Chính vì thế chị tiếc là em phải dừng lại tại đây. Chị ấy nói nếu như em tham gia một cuộc thi dành riêng cho người khuyết tật thì em đã đỗ. Sau khi nghe xong phần nhận xét đó, em cảm thấy rất bất ngờ. Em không nghĩ, chị Siu lại có sự phân biệt như vậy”.
 
Thí sinh Nguyễn Sơn Lâm

 

Nguyễn Sơn Lâm nói tiếp: “Điều em không hài lòng với tư cách một thí sinh là chị Siu có cái nhìn và giải thích cho việc chấm điểm của mình quá phân biệt. Nếu như chị Siu nói, theo em nên ghi rõ cuộc thi lần này là "Vietnam Idol dành cho người bình thường". Người khuyết tật không thể tham dự. Và phân chia xã hội ra làm hai loại người: Khuyết tật và bình thường. Sau đó tổ chức những cuộc thi, những vấn đề gì đó riêng biệt dành cho hai loại người này”.

 

Trước những lời lẽ gay gắt của Nguyễn Sơn Lâm, ca sĩ Siu Black cũng đã lên tiếng tự bảo vệ mình. Chị cho biết mình không có ý xúc phạm bất kỳ thí sinh nào và bất ngờ trước phản ứng của Sơn Lâm. Tất cả mọi chuyện đã có băng ghi hình và chỉ cần xem băng sẽ chứng minh được rằng liệu chị có xúc phạm Sơn Lâm hay không?

 

“Khi mọi người xem sẽ hiểu, tôi không muốn thanh minh nhiều. Tôi không hiểu sao Sơn Lâm lại phản ứng như vậy. Với sự cảm kích của mình, tôi đã bảo với Lâm: “Chị có thể ôm em được không?” và động viên Lâm: “Nếu trong chương trình của người khuyết tật, em muốn hát cho mọi người nghe, em sẽ thành công”. Tôi rất bất ngờ khi Sơn Lâm vỗ ngực nói với tôi bằng vẻ coi thường: “Giám khảo nên nhớ, tôi đã có hai bằng đại học”. Trước khi ra về, Sơn Lâm có quay lại nói với toàn bộ BGK, cậu ta sẽ đưa việc này lên báo chí”, Siu Black kể lại.

 

Với phát biểu của nữ ca sĩ Siu Black, “quả bóng” được đá sang chân của BTC cuộc thi Vietnam Idol 2010 bởi để phân định đúng sai trong việc này, đúng là chỉ cần xem lại băng ghi hình là phân định được.

 

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí gửi ngày 29/7, BTC cuộc thi Vietnam Idol 2010 chính thức quyết định sẽ không công bố đoạn băng với lý do: “Do vướng quy định với đơn vị giữ bản quyền cuộc thi”.
 
Giám khảo Siu Black

 

“Theo quy định, Ban tổ chức Vietnam Idol 2010 sẽ không cung cấp tư liệu liên quan đến các đoạn băng ghi hình thí sinh trước thời gian phát sóng chính thức. Vì vậy, đoạn phim về phần thi thử giọng của thí sinh Nguyễn Sơn Lâm sẽ không được cung cấp cho báo chí hay bất kỳ cơ quan nào, trước thời gian phát sóng Vietnam Idol 2010 tập 1 (lúc 21g ngày 21/08/2010)”, đại diện BTC Vietnam Idol 2010 cho biết.

 

Đồng thời, BTC cũng cho rằng, những hiểu lầm đó là không đáng có và vẫn mong muốn ngày càng nhiều hơn các thí sinh tham gia cuộc thi này, không phân biết giới tính, sức khỏe.

 

“Theo góc nhìn của Ban tổ chức, sự việc giữa Sơn Lâm và giám khảo Siu Black là một hệ quả của cảm xúc. Khi một thí sinh vượt qua nhiều khó khăn để vào được vòng thi trước Ban giám khảo, việc thí sinh đó mong đạt thành công để đi tiếp là điều dễ hiểu. Vui hay buồn hoặc thất vọng đều là cảm xúc, và chỉ khi thực sự yêu quý cuộc thi này, thí sinh mới dành nhiều tình cảm như vậy”.

 

Còn giám khảo Siu Black, trước sau luôn giữ vai trò là  người chị gần gũi của mọi thí sinh, người luôn “cháy” cùng đam mê của thí sinh, luôn cởi mở sẻ chia với họ dù là thành công hay thất bại. Hành động và lời nói của giám khảo Siu Black trong phần thi của thí sinh Sơn Lâm hoàn toàn xuất phát từ xúc cảm thân ái và thiện chí. Chị Siu Black đã làm đúng công việc của Giám khảo.

 

Những gì  khiến hai bên không vui chỉ là sự chưa gặp nhau của cảm xúc mà thôi. Còn về bản chất, Ban tổ chức không hề nghi ngờ sự thành thật và thiện chí của cả hai bên. Vì vậy, kết quả đánh giá của Ban tổ chức với phần thi của Sơn Lâm là hoàn toàn công bằng và hợp lý”, BTC cuộc thi phát biểu.

 

Phan Anh