50 nghệ sĩ xiếc tham gia “Cướp biển 2020”

(Dân trí) - Sau một thời gian dừng hoạt động bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ chính thức trở lại phục vụ khán giả vào dịp 1/6 với chương trình xiếc với chủ đề “Cướp biển”.

NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, từ ngày 29/5 đến ngày 1/6, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng sẽ diễn ra tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội với sự tham gia của 50 diễn viên.

Chương trình dựa trên kết cấu và kỹ thuật của các tiết mục xiếc có tiết tấu và tính giải trí cao và hấp dẫn như “Leo cột”; “Đánh vòng”; “Đu trên cao”; “Hãm tay”, “Nhào lộn” cùng các màn ảo thuật độc đáo.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia “Cướp biển 2020” - 1

Với sự tham gia của 50 diễn viên trẻ, tài năng, chương trình xiếc “Cướp biển 2020" do Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng và tổ chức thực hiện, ra mắt khán giả hứa hẹn nhiều sự khác biệt với các phiên bản trước.

Theo NSND Tống Toàn Thắng, “Cướp biển" gồm 3 phân cảnh: Vượt sóng ra khơi thể hiện tình yêu của các chàng thủy thủ trước vẻ đẹp của Đại dương và các nàng tiên cá; Biển xanh dậy sóng: Những tên cướp biển đã lấy đi sự bình yên của biển cả, phá hoại môi trường và chia cắt tình yêu của chàng thủy thủ và nàng Tiên; Bình minh tươi sáng: Lòng dũng cảm cùng sự đoàn kết của mọi người đã chiến đấu chống lại cướp biển và đã chiến thắng. Trả lại sự bình yên cho Đại dương xanh.

Một điều rất mới là hình ảnh cướp biển với chú vẹt quen thuộc trong sách được tái hiện trên sân khấu. Những chú vẹt không chỉ biết nói mà còn diễn các trò thú vị như lăn bóng, bay chuyền nhảy, đi dây với tên cướp biển ngộ nghĩnh. Màn giao chiến của họ chính là những tiết mục xiếc rất hấp dẫn, đẹp mắt, không còn tính bạo lực. Các em thiếu nhi sẽ được cùng trải nghiệm không khí cổ vũ reo hò khi thủy thủ và cướp biển lộn nhào, đu dây “không chiến” đầy hào hứng và hấp dẫn.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia “Cướp biển 2020” - 2

Các loại hình của nghệ thuật xiếc được kết hợp với nhau thông qua các nhân vật trong "Cướp biển" tạo nên câu chuyện mang đầy tính thời sự, tính nhân văn.  

Thông qua ngôn ngữ xiếc, các động tác xiếc mang tính hình tượng, kết hợp vũ đạo, diễn xuất của diễn viên trong các nhân vật. Với sự xuất hiện của các con thú như khỉ, vẹt trong vở diễn sẽ mang đến yếu tố vui nhộn, hài hước cùng với những tên cướp. Đặc biệt hấp dẫn là các màn chiến đấu với cướp biển trên thuyền, đu người trên không giao chiến và những giây phút lắng đọng, lãng mạn, màn chiến thắng khải hoàn. Điểm nhấn của phần kết trong chương trình là màn nhảy flashmod mang tiết tấu hấp dẫn của biển cả...

50 nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam ở cả 3 đoàn nghệ thuật đều tập trung biểu diễn cho chương trình. NSND Tống Toàn Thắng cho biết, được trở lại với sân khấu tròn sau một thời gian dài các nghệ sĩ rất háo hức. Các diễn viên đã tập luyện liên tục từ 10 ngày nay, tập đến 10 giờ 30 đêm.

“Lượng diễn viên tham gia Cướp biển lần này cũng huy động số lượng lớn nhất trong đó các diễn viên hóa thân thành các nàng tiên cá để có những màn trình diễn hấp dẫn, có tính thẩm mỹ cao để hấp dẫn nhiều đối tượng khán giả”, đạo diễn Tống Toàn Thắng chia sẻ.

50 nghệ sĩ xiếc tham gia “Cướp biển 2020” - 3

Sân khấu Xiếc đánh dấu sự trở lại sau thời gian dịch bệnh.

Trở lại sau mùa dịch Covid-19, theo chỉ đạo, số lượng vé phát hành ra tại rạp xiếc Trung ương hạn chế hơn, để các khán giả nhí ngồi cách giãn cách. Công tác đảm bảo phòng chống dịch cũng được chú trọng thực hiện. Khán giả khi qua cổng đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, các vị trí có nước rửa tay. Mặc dù đầu tư kỹ lưỡng hơn, nhưng chương trình lại giảm giá vé nhằm chia sẻ khó khăn với xã hội sau đại dịch.

Đặc biệt, chào đón Tết Thiếu nhi, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tặng nhiều vé xem xiếc, 40 suất quà (quần áo, bánh kẹo, sữa) đến các em nhỏ mồ côi, khó khăn đang được nuôi dưỡng tại chùa Thiên Hương (Mỹ Hào, Hưng Yên) và nhiều phần quà cho các khán giả nhí đến với “Cướp biển”.

Nguyễn Hằng