“Tá hỏa” với tiền điện khi dùng bình nước nóng

Dù miền Bắc mới bước vào những ngàychớm lạnh nhưng hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình đã tăng đột biến do nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao.

Nhiều gia đình ở miền Bắc, khu vực trung du, miền núi – nơi chịu ảnh hưởng của khí hậu mùa đông rõ rệt, đã bắt đầu rục rịch sắm sửa, thay mới bình nước nóng để “đối phó” với những ngày rét dai dẳng. Tuy nhiên, nỗi lo chung của nhiều người vẫn nằm ở… hóa đơn tiền điện hàng tháng. Theo chị Nguyễn Hằng (Phủ Lý – Hà Nam) thì: “Lúc mới lắp bình nước nóng, cũng đã dự trù trước là sẽ tốn điện hơn nhưng tôi vẫn giật mình khi cầm hóa đơn điện lên tới tiền triệu. Năm nay, máy cũ vừa hỏng, phải thay máy mới. Lần này phải lưu ý tìm loại tiết kiệm điện hơn.”

 

Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông kéo theo nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao

Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông kéo theo nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao

 

Ngoài việc chú ý chọn loại sản phẩm tiết kiệm điện thì cách sử dụng bình nóng lạnhkhông hợp lý cũng sẽ gây lãng phí lớn điện năng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng vọt hàng tháng. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bình nước nóng để không phải “choáng váng” với hóa đơn tiền điện.

 

Chọn bình dung tích phù hợp

 

Với kiểu thời tiết rét đậm như ở miền Bắc hay vùng trung du thì hầu như các gia đình chỉ sử dụng bình nước nóng gián tiếp với bình chứa riêng. Với loại sản phẩm này, trước khi chọn mua, việc tính toán lựa chọn dung tích của bình rất quan trọng. Bình có dung tích càng lớn thì càng tiêu tốn điện. Do đó, đối với hộ gia đình có 4 người, có 2 phòng tắm thì nên lắp loại bình 30 lít là vừa đủ.

 


Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông kéo theo nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao

Nếu chọn mua bình nước nóng có dung tích lớn hơn nhu cầu sử dụng thì có thể sẽ không sử dụng hết lượng nước đã được đun nóng, gây lãng phí điện

 

Chọn sản phẩm có chế độ tiết kiệm điện, chống rò rỉ

 

Chọn bình nước nóng có chế độ tiết kiệm, chống rò rỉ điện là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm. Thông thường, các dòng máy này được lắp đặt thanh nhiệt hiệu suất cao, , giúp làm nóng nước nhanh chóng. Thêm vào đó, thiết bị điều nhiệt kết hợp với chế độ tự động đóng mở nguồn giữ cho nhiệt độ nước ổn định, tránh tốn điện. Dòng EWS30DDX-DW của Electrolux được thiết kế theo tiêu chuẩn này nên đảm bảo tiết kiệm điện, thích hợp với vùng có thời tiết lạnh giá hay các gia đình thường xuyên sử dụng bồn tắm. Ngoài ra, sản phẩm còn có bộ chống rò rỉ điện (ELCB) giúp ngắt điện ngay khi có dấu hiệu rò rỉ nhỏ, mang đến cho người sử dụng sự an toàn tối đa.

 

Miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa đông kéo theo nhu cầu sử dụng bình nước nóng tăng cao
Bình nước nóng gián tiếp Electrolux EWS30DDX-DW giúp các gia đình sống ở những khu vực có khí hậu lạnh hoặc các gia đình thường xuyên dùng bồn tắm tiết kiệm điện hiệu quả

 

Ngắt điện khi không sử dụng

 

Đun khoảng 30 lít nước sẽ mất rất nhiều điện,nước càng lạnh thì càng tốn điện. Nếu để chế độ bật bình liên tục thìchỉ cần nước hơi nguội, bình đã tự động đun đi đun lại nhiều lần để đạt đến độ nóng cần thiết, gây lãng phí điện. Do đó, chỉ cần bật bình 15-30 phút trước khi sử dụng rồi ngắt hẳn.

 

Việc ngắt điện cũng sẽ đảm bảo bình không bị rò rỉ điện. Bởi chế độ tự ngắt điện ở các bình nước nóng chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước, không có chức năng chống rò rỉ điện vào nước. Việc cắm điện liên tục ở bình sẽ khiến dây dễ hư hỏng do quá tải và dẫn đến rò điện.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng máy hoạt động tốt, tránh thất thoát nhiệt, gây tốn điện.

 

Hà Anh