Việt Nam sắp có nhà hàng đạt sao Michelin danh giá

(Dân trí) - Từ 1/12 các thẩm định viên của Michelin Guide sẽ ghé thăm các nhà hàng, cơ sở ăn uống ở Hà Nội, TPHCM để đánh giá chất lượng và dành tặng các ngôi sao danh giá.

Chia sẻ trong buổi họp báo sáng 1/12 tại Hà Nội, ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam xác nhận, Hà Nội và TPHCM sẽ là hai điểm đến mới nhất có tên trong hành trình quốc tế của Michelin Guide - Bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng bậc nhất toàn cầu. 

Theo đó, để lựa chọn các nhà hàng đạt sao của Michelin Guide, các thẩm định viên là những chuyên gia ẩm thực ẩn danh, không được phép tiết lộ nghề nghiệp với bất kỳ ai và luôn "chấm điểm" các nhà hàng trong vai một vị khách.

Danh sách các nhà hàng Michelin Guide Việt Nam sẽ được chọn sẽ ra mắt vào tháng 6/2023.

"Ẩm thực Việt Nam đã được biết đến khắp thế giới. Trong đó, Hà Nội và TPHCM xứng đáng được tôn vinh như hai viên ngọc. Hành trình đánh giá của các chuyên gia ẩn danh đã được tiến hành và chúng tôi rất mong chờ danh sách những nhà hàng Michelin Guide Việt Nam", ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal chia sẻ.

Các hạng mục đánh giá của Michelin sẽ dựa trên 5 nguyên tắc: Chất lượng của nguyên liệu sử dụng; Kỹ thuật nấu điêu luyện; Sự hài hòa trong hương vị; Thể hiện được cá tính độc nhất vô nhị của đầu bếp; và Chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn.

Việt Nam sắp có nhà hàng đạt sao Michelin danh giá - 1

Hà Nội và TPHCM sẽ là hai điểm đến mới nhất có tên trong hành trình quốc tế của Michelin (Ảnh minh họa: Nguyễn Sơn).

Ngoài ra, chất lượng phục vụ cũng sẽ là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Nhà hàng dù có món ăn ngon đến cỡ nào những có cách phục vụ không tốt cũng sẽ bị loại trừ.

Được biết, trong lần đặt chân tới Việt Nam lần này, Sun Group được Michelin chọn là "đối tác điểm đến". 

Với lịch sử hơn 120 năm, các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu.

Trong cách xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được chia thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Những nhà hàng được trao tặng đến sao thứ 3 được xem là đỉnh cao của ẩm thực.

Một sao vàng Michelin đồng nghĩa là "Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung", với 2 sao nhà hàng sẽ tương ứng là "Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc và đáng để bạn đi một quãng đường dài để ghé thăm". Nhà hàng được tôn vinh là "phong cách ẩm thực đặc biệt nhất, chất lượng tuyệt hảo" sẽ được trao giải thưởng 3 sao vàng Michelin danh giá.

Trên thế giới, sự xuất hiện của Michelin Guide với những "ngôi sao danh giá" đã tạo nên tầm ảnh hưởng không chỉ ẩm thực, mà còn tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch của các quốc gia.

Theo khảo sát, khi so sánh giữa những điểm đến, 67% du khách sẽ lựa chọn điểm đến có Michelin thay vì điểm đến không có "ngôi sao" này.

Sự xuất hiện của Michelin Guide tại hai thành phố lớn của Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành dấu mốc quan trọng, không chỉ trong việc giới thiệu, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt tới thế giới, mà còn tác động tích cực tới tư duy và phong cách phục vụ cũng như thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của ngành ẩm thực và du lịch Việt Nam, từ đó tiếp sức cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội.

Tin liên quan