Về Phan Thiết đừng quên món bánh hỏi lòng heo
(Dân trí) - Dân chuyên du lịch vẫn thường bảo nhau, đến Phan Thiết mà chưa thưởng thức bánh hỏi lòng heo thì chuyến du lịch xứ biển chưa hề trọn vẹn. Và vùng đất Phú Long mới là nơi sản sinh, chế biến món ăn này ngon nhất.
Với mảnh đất vùng Nam Trung bộ, bánh hỏi trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Khắp các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Bến Tre đều xuất hiện món bánh này, góp mặt trong các mâm cỗ cưới hỏi, cúng tế, hay đơn giản ăn uống hàng ngày, và trở thành nét văn hóa của ẩm thực địa phương. Lòng heo cũng không phải món ăn cầu kỳ, có mặt ở khắp nơi dọc theo chiều dài đất nước. Nhưng muốn thưởng thức sự kết hợp giữa bánh hỏi - lòng heo thì phải về vùng đất Phan Thiết, nơi khách đường xa từng một lần thưởng thức sẽ tấm tắc ngợi khen mãi.
Thật vậy, dân chuyên du lịch vẫn thường bảo nhau, đến Phan Thiết mà chưa thưởng thức bánh hỏi lòng heo thì chuyến du lịch xứ biển chưa hề trọn vẹn. Cách thành phố Phan Thiết chỉ chừng 7km về phía bắc là nơi có món bánh hỏi lòng heo trứ danh của vùng đất Phú Long. Nhờ vị thế cửa ngõ nằm trên trục quốc lộ 1 A, từ lâu nơi này là điểm dừng chân thưởng thức món ngon của thực khách trước khi tới mảnh đất nắng gió của "biển xanh cát trắng".
Người ta có thể ăn bánh hỏi lòng heo cả ngày, nhưng phần đông vẫn là bữa sáng. Đúng như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính bánh hỏi và lòng heo, kèm thêm bánh tráng mỏng có rau sống và nước chấm "đưa đẩy".
Thoạt nhìn tưởng đơn giản, nhưng bánh hỏi Phú Long được chế biến công phu. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người làm bánh phải lấy gạo ngon ngâm với nước lã cả đêm, vo và xả nhiều lần, rồi qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ để có những sợi bánh hỏi trắng mượt, mảnh như sợi chỉ.
Với món lòng heo, khâu chuẩn bị và chế biến cầu kỳ hơn. Thay vì luộc hay hấp chín, ở Phú Long, người ta thường hấp trong nồi với gừng riềng sao cho vừa chín tới, thành phẩm có độ giòn mà vẫn mềm ngọt. Một đĩa lòng heo ở đây dù lớn nhỏ bao giờ cũng đầy đặn đủ cả tim, gan, dồi, cật, phèo non và thịt ba chỉ. Tùy theo khẩu vị, thực khách có thể gọi các món riêng.
Ăn kèm bánh hỏi lòng heo là bánh tráng mỏng với rau sống. Để tạo độ dẻo dai cho bánh, người bán hàng thường phơi sương hay ủ lá chuối. Cuộn trong mỗi chiếc bánh tráng là tấm bánh hỏi mềm mượt kèm lòng dồi béo ngậy, rau thơm xanh mướt, hòa quyện cùng nước chấm chua ngọt đậm đà.
Vùng đất Phan Thiết vốn nổi tiếng món nước mắm, nên nước chấm ở đây cũng đậm vị hơn cả. Người Phan Thiết thường luộc cà chua, ớt sừng xay nhuyễn để có hỗn hợp đỏ tự nhiên. Nước mắm pha loãng nấu cùng đường, hỗn hợp ớt cà chua, cuối cùng cho thêm cốt me để tạo ra thứ nước chấm hấp dẫn.
Xuất xứ từ vùng đất Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, nhưng thực khách vẫn có thể thưởng thức món ăn ngày ngay tại thành phố biển Phan Thiết. Khi đã quen miệng với hải sản, thử đổi vị với bánh hỏi lòng heo để khám phá thêm nhiều nét ẩm thực tinh tế ở nơi này.
Hoàng Hà
Tổng hợp