Thứ sáu, 02/10/2015 - 05:54

Quảng Nam:

Trao giải cuộc thi “Hàng rào xanh” và “Góc ảnh gia đình” ở làng du lịch Triêm Tây

Dân trí

Sáng 1/10, tại làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Hàng rào xanh” và “Góc ảnh gia đình”.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Hàng rào xanh và Góc ảnh gia đình vừa diễn ra tại làng du lịch cộng đồng Triêm Tây
Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Hàng rào xanh" và "Góc ảnh gia đình" vừa diễn ra tại làng du lịch cộng đồng Triêm Tây

 

Trao giải cuộc thi “Hàng rào xanh” và “Góc ảnh gia đình” ở làng du lịch Triêm Tây - 2
Hàng rào chè tàu của hộ ông Lương Phán đạt giải Nhất
Hàng rào chè tàu của hộ ông Lương Phán đạt giải Nhất

Cuộc thi “Hàng rào xanh” và “Góc ảnh gia đình” do UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm VH-TT thị xã phát động nhằm khuyến khích bảo tồn và phát triển không gian xanh thuần chất làng quê Việt Nam ở Triêm Tây; và là một hoạt động trong dự án phát triển du lịch cộng đồng Triêm Tây của thị xã triển khai với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Tổ chức Khoa học - Giáo Dục và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Video: Không gian xanh ở làng Triêm Tây

 

Trao giải cuộc thi “Hàng rào xanh” và “Góc ảnh gia đình” ở làng du lịch Triêm Tây - 4

 

Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (Điện Bàn, Quảng Nam)
Làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (Điện Bàn, Quảng Nam)

 

Cuộc thi được phát động từ tháng 1/2015, thu hút hơn 60 hộ dân ở Triêm Tây đăng ký tham gia. Qua 9 tháng kể từ khi bắt đầu đăng ký dự thi, các hộ dân đã trồng thêm nhiều loại cây gần gũi với thôn quê như chè tàu, dâm bụt, thằn lằn, dã yến thảo... tạo nên những “hàng rào xanh” đẹp mắt bao quanh vườn nhà. Từ đó, hình thành nên những ngõ Me Xanh, ngõ Chè Tàu, ngõ Cau Đỏ... phủ xanh không gian làng du lịch cộng đồng Triêm Tây.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn cho biết,  để hỗ trợ cho bà con có phương pháp kỹ thuật trong quá trình trồng cây, chăm sóc cây tạo nên những hàng rào xanh - đẹp, Trung tâm đã mời  kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn bà con chọn giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của làng, cũng như quy trình kỹ thuật chăm bón, cắt tỉa cho cây.

Các hộ tham gia cuộc thi đều tích cực chăm bón, uốn nắn, cắt tỉa hàng rào của gia đình mỗi ngày để đảm bảo sự tăng trưởng tốt nhất cho cây. Nhiều hộ dân có những sáng tạo trong kỹ thuật chăm sóc nên cây đã phát triển tốt và đẹp. Tiêu biểu nhất là hàng rào xanh với hàng chè tàu dài được sáng tạo trồng cây hoa phượng xen kẻ vừa điểm xuyết thêm vẻ đẹp vừa giữ cho hàng chè tàu thẳng tắp của hộ ông Dương Phán - hộ được chấm chọn giải Nhất.

Cùng với Hàng rào xanh, các hộ gia đình đã tham gia sáng kiến góc ảnh gia đình. Với các chất liệu sẵn có tại địa phương như tre, gỗ,..., các hộ dân đã tạo nên những góc ảnh, góc trang trí gia đình đẹp và tinh tế tham gia cuộc thi “Góc ảnh gia đình”.

Nhân dịp này, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Triêm Tây cũng chính thức được khai trương và đưa vào sử dụng, đánh dấu một sự đổi mới trong mô hình nhà văn hóa cấp thôn theo hướng đa dạng hóa công năng sử dụng của một nhà văn hóa nằm giữa khu dân cư nhiều tiện ích.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)

Mới nhất