TPHCM: Thành lập Hiệp hội Ẩm thực kích cầu du lịch

Nguyễn Vy

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa phê duyệt thành lập Hiệp hội Ẩm thực TPHCM. Qua đó, thành phố đẩy mạnh thúc đẩy du lịch, ẩm thực TPHCM, hướng đến phát triển ẩm thực Việt "Ăn sạch - Sống khỏe".

Ngày 11/1, tại Trung tâm Triển lãm TPHCM (SECC), đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Ẩm thực TPHCM.

Các đại biểu tại Đại hội thành lập Hiệp hội Ẩm thực TPHCM đã thông qua danh sách ban chấp hành nhiệm kỳ I (2023-2028), gồm 43 thành viên.

Hiệp Hội Ẩm thực xuất phát điểm là Hội F&B Việt Nam, với hơn 10.000 hội viên thường xuyên hoạt động. 

Tại Đại hội, PGS. TS. Nguyễn Lân Trung (Tổng Thư ký Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) thay mặt đoàn Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực TPHCM phát biểu về phương hướng hoạt động của hội.

Theo đó, Hiệp hội là nơi quy tụ các tổ chức, đơn vị, doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp lành nghề, các cá nhân, chuyên gia, nhà quản lý hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp có liên quan lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, cà phê, câu lạc bộ giải trí trên địa bàn.

TPHCM: Thành lập Hiệp hội Ẩm thực kích cầu du lịch - 1

PGS. TS. Nguyễn Lân Trung phát biểu tại Đại hội thành lập Hiệp hội Ẩm thực TPHCM (Ảnh: Nguyễn Vy). 

Bên cạnh đó Hiệp hội nhằm quảng bá, tôn vinh nền văn hóa ẩm thực Việt Nam; tập hợp, hợp tác, truyền cảm hứng, tận tâm, tận lực giúp đỡ nhau, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp lớn mạnh bền vững, phát triển hệ sinh thái F&B Việt Nam với tôn chỉ "Nâng tầm Ẩm thực Việt".

"Mục đích hoạt động của Hiệp hội là bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt, bảo tồn văn hóa địa phương, tôn trọng và có trách nhiệm với môi trường, xã hội. Tìm về những giá trị nguyên sơ, nhân văn, có ý tưởng riêng biệt về ẩm thực Việt Nam để xứng danh "Việt Nam là bếp ăn của thế giới".

Bên cạnh đó, nhằm đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có tính sáng tạo và đa bản sắc văn hóa", ông Lân nói.

Đồng thời, đơn vị hướng đến phát triển ẩm thực Việt "Ăn sạch - Sống khỏe", định hướng tư tưởng cho doanh nghiệp cung cấp, chủ đầu tư, cá nhân làm nghề trong ngành ẩm thực phải đi tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, tinh hoa ẩm thực Việt Nam và nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc "sạch từ nhà vườn - đến bàn ăn".

Đáng chú ý, Hiệp hội Ẩm thực TPHCM sẽ đồng hành cùng các sở ban ngành, tổ chức các lễ hội ẩm thực, chợ đêm, khu phố đêm, không gian văn hóa ẩm thực, du lịch, kinh tế đêm nhằm góp phần xây dựng và phát triển TPHCM là địa điểm ẩm thực, du lịch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa (Giám đốc Sở Du lịch TPHCM) cho biết, việc phát huy lợi thế hội tụ ẩm thực là để tăng giá trị và tính cạnh tranh cho du lịch TPHCM. Điều này được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian qua. 

"Trong năm 2023, ngành du lịch sẽ xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng các cơ sở dịch vụ ẩm thực của TPHCM. Qua đó, chú trọng phát triển sản phẩm du lịch gắn với chủ trương phát triển "Kinh tế đêm" của thành phố", bà Hoa chia sẻ.