Mang ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Nguyễn Vy

(Dân trí) - Hiệp hội Ẩm thực TPHCM đã tổ chức Đại hội Thành lập Hiệp hội Đầu bếp TPHCM để tôn vinh, quảng bá nền ẩm thực TPHCM riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Ông Alain Nguyễn, tân Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TPHCM cho biết, đây là trung tâm nguyên liệu của ẩm thực và tập trung các món ăn đặc trưng của các vùng miền, số lượng đầu bếp lớn nhất cả nước.

Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội sẽ quy tụ, tập hợp được sức mạnh của đội ngũ đầu bếp vào việc chung tay quảng bá, giới thiệu ẩm thực TPHCM và ẩm thực Việt Nam nói riêng ra thế giới.

Mang ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế - 1

Hiệp hội Ẩm thực TPHCM đã tổ chức Đại hội Thành lập Hiệp hội Đầu bếp TPHCM vào chiều 20/4 (Ảnh: Nguyễn Vy).

"Hiện nay, du khách quốc tế quan tâm đến văn hóa ẩm thực, lịch sử, văn hóa, con người,… của TPHCM nên khi đến đây, du khách thường tìm về các khu sầm uất ở quận 5, quận 6 để thưởng thức món ăn đặc trưng", ông Alain Nguyễn cho hay.

Sắp tới, Hiệp hội đầu bếp sẽ hoạt động trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, trí tuệ và đoàn kết là sức mạnh, kết nối để kiến tạo Hệ sinh thái ẩm thực và đồ uống nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Trên tinh thần đó, Hiệp hội sẽ làm cầu nối giữa các đầu bếp và doanh nghiệp, nhà quản lý để huy động được nhiều nguồn lực; thu hút đầu tư phát triển ngành ẩm thực, du lịch, kinh tế đêm đến với du khách trong và ngoài nước.

Bà Võ Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Quản lý Cơ sở Lưu trú du lịch, Sở Du lịch TPHCM cho biết, tại Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội, Huế và TPHCM là đại diện cho ẩm thực 3 miền đất nước.

"TPHCM được xem như một trong những thành phố tiên phong đưa ẩm thực Việt lên tầm cao mới và trở thành một sản phẩm du lịch mới, tiêu biểu. Mục tiêu hướng đến phục vụ, giới thiệu nhiều đặc sản địa phương không chỉ đến người dân TPHCM, mà còn du khách đến từ các vùng miền trong cả nước và du khách quốc tế. Các chương trình như ngày hội du lịch, ngày hội ẩm thực, lễ hội ẩm thực hay tuần lễ ẩm thực đã được nối tiếp nhau diễn ra tại các khu vui chơi, các công viên, hay các trung tâm hội nghị", bà Điệp nói.

Tại buổi lễ, Hiệp hội Ẩm thực TPHCM cũng công bố "Chiến lược hành động nhiệm kỳ I (2023-2028); lễ ký kết "Đối tác chiến lược" Hội,...

Theo đó, Hiệp hội đã giới thiệu 5 dự án trọng tâm được triển khai trong nhiệm kỳ này gồm: dự án chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ WEB3, NFT trong ngành nghề kinh doanh truyền thông - F&B với chương trình "Mùa hè rực rỡ"; dự án Lễ Hội Ẩm thực Việt Nam diễn ra trong dịp tết cổ truyền năm 2023; dự án Diễn đàn F&B Việt Nam nhằm trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp phát triển ngành Ẩm thực F&B; dự án Phát triển Kinh tế đêm nhằm triển khai đề án của Chính phủ về phát triển Kinh tế đêm.