Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:38

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới

Dân trí

Theo các nhà khoa học, cây hấp thụ khí carbon dioxide, carbon monoxide, sulfur dioxide và nhiều loại khí có khả năng gây hại khác, đồng thời giải phóng oxy cho con người và động vật, tạo ra hệ sinh thái cho các loài chim.

1. Kongeegen, Đan Mạch

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 1

Kongeegen nghĩa là "Vua của cây sồi", và đây là một cây sồi cổ ở Đan Mạch. Ước tính, “lão cây” này đã sống trong hơn 1.500 năm ở miền bắc châu Âu. Nó cũng được coi là cây lâu đời nhất của châu Âu.

2. Cây dẻ, Sicily

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 2

Cây hạt dẻ này còn có tên gọi là "Cây của trăm con ngựa", được trồng ở Sicily, cách thị trấn Sant'alfio vài kilomet, gần núi Etna. Tên khoa học của nó là Castagno dei Cento Cavalli. Cây đã có mặt khoảng 2.000 năm trên trái đất và hiện nay, nó giữ kỉ lục thế giới về chu vi thân ghi nhận gần 58 mét.

3. Jōmon Sugi, Nhật Bản

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 3

Jomon Sugi là một cây thông liễu (tên khoa học là Cryptomeria) có chiều cao hơn 25 mét và chu vi 16 mét, nằm ở Yakushima, Nhật Bản. Nó có mặt trên trái đất từ thời kỳ Jomon. Theo cách tính vòng sinh trưởng của cây thì Jomon Sugi ước chừng 2.000 năm tuổi, mặc dù có vài giả thuyết cho rằng tuổi đời của nó phải là 7.000 năm.

4. Jardine Juniper, rừng Quốc gia Cache, Hoa Kì

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 4

Cây Jardine Juniper (cây bách xù) được coi là cây lâu đời nhất tìm thấy trong hẻm núi Logan thuộc rừng Quốc gia Cache. Nó được Maurice Blood Linford phát hiện vào ngày 23 tháng 7 năm 1923. Ban đầu, nó được cho là đã sống đến 3.000 năm nhưng những thí nghiệm khoa học dựa trên lõi và mẫu cây đã hạ tuổi đời của nó xuống còn 1.500 năm. Jardine Juniper cao 12 mét và chu vi rộng 7 mét.

5. Cây trắc bá, Abarkuh, Iran

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 5

Cây Zoroastrian Sarv, hay còn được gọi là Sarv-e Abarqu hoặc Cypress là một cây trắc bá ở miền Trung Iran, tỉnh Yazd. Nó được cho là đã sống 4.000 năm, là sinh vật lâu đời nhất của châu Á.

6. Cây thủy tùng Llangernyw, Wales

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 6

Cây thủy tùng Llangernyw là cây lâu đời nhất ở xứ Wales, hơn 4.000 năm tuổi. Cây đã được tìm thấy trong nhà thờ St Dygain, ở Llangernyw, quận Borough của Conwy. Năm 2012, nó đã được giới thiệu vào danh sách 50 cây lớn nhất của vương quốc Anh.

7. Alerce Milenario, Chi lê

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 7

Alerce Milenario hay Gran Abuelo cũng là cây bách như Zoroastrian Sarv, và là một trong những cây lâu đời nhất trên thế giới. Nằm trong dãy núi Andes ở Nam Mỹ, nó được cho là cây có tuổi đời cao thứ hai thế giới, 3.640 tuổi dựa trên số vòng tăng trưởng của cây.

8. Old Tjkko, Thụy Điển

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 8

Old Tjikko là một cây vân sam nằm trên núi Fulufjället thuộc tỉnh Dalarna, Thụy Điển. Cây 9.500 tuổi này được phát hiện bởi Kullman - một giáo sư Vật Lý tại Đại học Umeå vào năm 2014.

9. Cây Methuselah, California, Hoa Kì

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 9

Methuselah hay còn gọi là cây thông được cho là cây lâu đời nhất trên trái đất, 5.000 năm tuổi. Nó mọc trong dãy núi White, rừng quốc gia Inyo, đông California, Mỹ. Vị trí chính xác của cây này được giữ bí mật khiến mọi người càng khó tin rằng liệu những bức ảnh đăng tải có phải chính xác là của nó hay không.

10. Pando, Utah

Top 10 cây cổ thụ “lão làng” nhất thế giới - 10

Chúng ta có nên coi Pando là một cây? Pando hay còn gọi là cây dương lá rung không thực sự là một cá thể độc lập mà nó gồm tổng thể hơn 47.000 cây phát triển từ một hệ thống rễ ngầm khổng lồ được cho là đã tồn tại hơn 1 triệu năm, rộng đến 429 mét vuông và nặng tới 6.615 tấn. Mỗi cây Pando riêng lẻ sống được khoảng 130 năm, sau đó hệ thống rễ này tiếp tục tái tạo một cây mới gần vị trí cây đã chết. Vào mùa thu, lá cây chuyển sang màu vàng lấp lánh đẹp mắt dưới ánh nắng mặt trời.

H. Nguyên

Tổng hợp

Mới nhất