Tới thăm "thủ đô làm ngọc bích" nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc

Quốc Việt

(Dân trí) - Từ lâu, ngọc bích ở Hòa Điền, Tân Cương, Trung Quốc, đã nổi danh, được coi là "thủ đô ngọc bích" tại quốc gia này.

Tới thăm "thủ đô làm ngọc bích" nổi tiếng ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngọc bích từ lâu đã được coi là mặt hàng vô cùng quý giá. Với người Trung Quốc, giá trị của những miếng đá ngọc bích chất lượng cao thậm chí còn cao hơn nhiều so với vàng.

Tới thăm thủ đô làm ngọc bích nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc - 1
Hòa Điền được coi là "thủ đô ngọc bích" ở Trung Quốc

Với nguyên liệu này, những người thợ thủ công giàu kinh nghiệm sẽ chạm khắc hoặc đúc thành những món trang sức quý hiếm hoặc bùa hộ mệnh. Trong lịch sử Trung Hoa, trước kia, ngọc bích vốn chỉ dành cho giới hoàng gia, nhưng ngày nay, nó có thể xuất hiện ở các gia đình nhiều hơn.

Tới thăm thủ đô làm ngọc bích nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc - 2
Một tác phẩm bằng ngọc bích Hòa Điền Tân Cương

Nói về ngọc bích, người ta sẽ nghĩ tới Hòa Điền (Hotan). Đây là một thành phố cấp huyện tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, từ lâu đã có danh xưng là một trong "Bốn viên ngọc nổi tiếng" tại quốc gia này, bên cạnh ngọc ở Tụ Nham - Liêu Ninh, ngọc vùng Độc Sơn và ngọc ở Lam Điền.

Tới thăm thủ đô làm ngọc bích nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc - 3
Một quầy hàng bán đá quý ở Hòa Điền

Hòa Điền còn được coi là "thủ đô ngọc bích" của Trung Quốc, nơi ngọc phân bố chủ yếu ở sườn bắc núi Côn Luân - Tân Cương. Chất lượng ngọc Hòa Điền được xác định bởi độ trắng, hình dạng và kết cấu.

Tới thăm thủ đô làm ngọc bích nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc - 4
Chất lượng ngọc được xác định bằng kết cấu, hình dạng và độ trắng

Ông Aibibula Abudula, nghệ nhân tạo tác đồ ngọc bích ở Hòa Điền, chia sẻ: "Chúng ta có thể thấy kết cấu ngọc bằng cách dùng đèn pin. Trước tiên, chúng tôi sẽ kiểm tra cấu trúc của viên đá. Nếu viên đá phù hợp sẽ mấy 2 - 3 ngày để thiết kế".

Chiêm ngưỡng những tác phẩm làm từ ngọc Hòa Điền

"Với các mảnh phức tạp hơn hoặc đồ trang trí lớn, chúng tôi sẽ mất 1 - 2 tháng. Nếu sản phẩm phức tạp hơn thì thời gian tạo tác có thể lên tới 2 - 3 tháng", ông nói.

Tới thăm thủ đô làm ngọc bích nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc - 5
Một tác phẩm tinh xảo được làm từ ngọc bích Hòa Điền

Ngày nay, do nhu cầu khai thác lớn, nên số lượng đá ngọc bích thô ở Hòa Điền đang cạn dần. Hiện tại rất khó để tìm các viên đá quý ở sông, nhưng một số người vẫn tới để tìm kiếm vận may.